Hóa đơn siêu thị làm tê liệt chi tiêu hộ gia đình

Hóa đơn siêu thị làm tê liệt chi tiêu hộ gia đình

Các gia đình Úc đang bỏ ra thêm hàng nghìn đô la để mua hàng tạp hóa so với một năm trước, khi cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt ngày càng sâu sắc.

Một cuộc khảo sát gần đây của Finder với hơn 1000 hộ gia đình cho thấy chi phí cho một cửa hàng tạp hóa hàng tuần đã tăng 25% trong năm qua.

Một hộ gia đình trung bình hiện chi 185 đô la mỗi tuần cho cửa hàng tạp hóa, tăng từ 148 đô la vào tháng 2 năm 2022.

Chuyên gia tìm kiếm tiền Sarah Megginson cho biết mức tăng thêm lên tới 1924 đô la mỗi năm cho mỗi hộ gia đình, hoặc 18,8 tỷ đô la trên toàn quốc.

“Các hộ gia đình đang phải đối mặt với một số thời điểm rất khó khăn và chi phí hàng tạp hóa leo thang là một gánh nặng thêm.”

“Người Úc đang phải thay đổi cách thức và địa điểm mua sắm chỉ để giữ thức ăn trên bàn.”

Những người sống ở Tây Úc đã chứng kiến ​​sự tăng vọt mạnh nhất trong hóa đơn mua hàng hóa hàng tuần của họ, đã tăng hơn một phần ba, trong khi cư dân NSW ho nhiều hơn bất kỳ tiểu bang nào khác.

Báo cáo cũng cho thấy thế hệ thiên niên kỷ đang chi tiêu nhiều hơn các thế hệ khác. Chi tiêu hàng tuần của họ là 197 đô la, so với 149 đô la cho những người thuộc thế hệ bùng nổ dân số, 187 đô la cho thế hệ X và 186 đô la cho thế hệ Z.

Bà Megginson cho biết cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt đang gây nhiều áp lực lên ngân sách, với 43% những người được khảo sát cho biết hóa đơn hàng tạp hóa là một trong những trải nghiệm căng thẳng nhất của họ.

Những người cho biết 'hàng tạp hóa' là một trong ba trải nghiệm căng thẳng nhất của họ đã tăng thêm một phần ba kể từ tháng 3 năm 2022, đạt mức cao kỷ lục kể từ khi Finder bắt đầu cuộc khảo sát vào tháng 4 năm 2019.

Số người lo lắng về sự căng thẳng khi mua hàng tạp hóa ngang bằng với số người lo lắng về chi phí thuê nhà hoặc thế chấp của họ.

Cuộc khảo sát cho thấy thế hệ trẻ lo lắng về lạm phát khi thanh toán hơn những người Úc lớn tuổi.

Căng thẳng về hóa đơn hàng tạp hóa cao nhất ở Tây Úc, nơi gần như cứ hai cư dân thì có một người cho biết đây là ba mối quan tâm tài chính hàng đầu của họ, tiếp theo là New South Wales, Queensland, Nam Úc và Victoria.

Finder không thể chia sẻ dữ liệu về Tasmania, Lãnh thổ phía Bắc hoặc ACT do quy mô khảo sát nhỏ hơn.

Bà Megginson khuyên bạn nên dự trữ khi các mặt hàng chủ lực được giảm giá và ghi vào danh sách mua sắm để giúp giảm hóa đơn hàng tạp hóa.

“Hãy bám sát vào danh sách mua sắm để bạn không lãng phí tiền vào những lần mua hàng ngoài kế hoạch.”

“Nếu có thể, hãy đi mua sắm muộn hơn vào buổi tối, một hoặc hai giờ trước khi siêu thị đóng cửa, khi thịt và gia cầm được giảm giá tới 80%.”

“Việc so sánh giá của các mặt hàng có giá trị lớn như bột giặt và thức ăn cho thú cưng trên mạng cũng rất quan trọng.”

Giá hàng tạp hóa đã tăng gần 10% trong năm qua, với việc các chuyên gia cảnh báo chi phí sẽ tiếp tục tăng.

Liên minh chuỗi cung ứng thực phẩm quốc gia của Úc dự báo mức tăng 8% trong suốt năm 2023.

Thu Phương
Link nguồn: https://www.news.com.au/finance/money/costs/aussies-paying-almost-2k-more-at-the-supermarket-as-inflation-bites/news-story/b46da25f46b212b9d00b17780120f8d1

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất