Hóa đơn tiền điện, giao thông và điện thoại di động sẽ tăng từ hôm nay

Hóa đơn tiền điện, giao thông và điện thoại di động sẽ tăng từ hôm nay

Cư dân NSW đang phải chịu nhiều đau đớn hơn về chi phí sinh hoạt, với giá điện, phương tiện giao thông công cộng, phí cầu đường và các gói cước điện thoại di động đều được thiết lập để tăng.

Kể từ hôm nay, mức chào bán điện mặc định trên thị trường sẽ tăng từ 1,7 đến 8,2% so với lạm phát ở NSW, đông nam Queensland và Nam Úc.

Ưu đãi thị trường mặc định là giới hạn giá ròng an toàn do Cơ quan Quản lý Năng lượng Úc đặt ra để bảo vệ người tiêu dùng trước mức giá cao không chính đáng.

Victoria có ưu đãi thị trường mặc định của riêng mình và giá cả ở các khu vực còn lại của Úc được quy định riêng bởi các bang và vùng lãnh thổ.

Giá vé Opal cho phương tiện công cộng ở NSW sẽ tăng trung bình 3% bắt đầu từ thứ Hai.

Phí cầu đường ở Sydney, vốn tăng ba tháng một lần, hôm nay sẽ tăng 2%.

Telstra cung cấp dịch vụ điện thoại di động cho gần một nửa thị trường Úc, theo Cơ quan Truyền thông Truyền thông Úc.

Chi phí cho các gói di động của nó sẽ tăng thêm $ 3 hoặc $ 4 một tháng kể từ hôm nay.

Biểu đồ dưới đây cho thấy hóa đơn tiền điện hàng năm của các công ty và kế hoạch năng lượng khác nhau đã bị ảnh hưởng như thế nào bởi biến động giá cả.

Nó dựa trên việc sử dụng điện hàng năm của một khách hàng dân cư trung bình.

Một số khách hàng đã thấy hóa đơn tiền điện của họ tăng gần 25%, tương đương hơn 20 đô la một tháng.

Những thay đổi này không tính đến sự gia tăng do thay đổi ngày hôm nay đối với ưu đãi thị trường mặc định.

Theo Cơ quan Quản lý Năng lượng Úc, nó sẽ thêm hơn 210 đô la mỗi năm vào hóa đơn tiền điện trung bình.

Christine Seib, tổng biên tập trang web so sánh sản phẩm tiêu dùng Canstar Blue, cho biết chiến tranh ở Ukraine, giá than toàn cầu và lũ lụt ở các khu vực của Australia đã đẩy giá bán buôn điện lên ngay cả trước khi mức trần tăng giá hôm nay.

Bà cho biết 10% người tiêu dùng mua hàng trên thị trường mặc định sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi sự thay đổi giá cả.

"Có một số điều mọi người có thể làm,"

"Điều quan trọng là phải nhận thức được rằng giá mặc định mà bạn thấy không phải là số tiền bạn phải trả - đó là mức tối đa.”

"Ngay cả bây giờ, tại một số địa điểm nhất định ở New South Wales, bạn có thể được giảm 23% so với giá mặc định hiện tại, vì vậy chắc chắn có những gói rẻ hơn ở đó.”

"Đừng cho rằng nếu bạn đã có giá mặc định, đó là giá tốt."

Bà cho biết rất khó để dự đoán điều gì sẽ xảy ra trong thời gian còn lại của năm, nhưng hầu hết các nhà phân tích dự kiến ​​giá sẽ dao động trong ít nhất ba tháng.

"Có nhiều thứ kỹ thuật hơn mà mọi người có thể làm, chẳng hạn như nếu họ rất lo lắng về sự không chắc chắn này trên thị trường năng lượng, viễn cảnh giá có thể tiếp tục tăng, có những thứ như một kế hoạch năng lượng có tỷ lệ cố định,"

Gói cố định khóa mức bạn phải trả cho tiền điện trong tối đa hai năm, nhưng hóa đơn vẫn có thể dao động nếu bạn sử dụng nhiều điện hơn.

Những người đi làm ở Sydney cũng đang tăng chi phí đi làm.

Đi làm mỗi ngày từ Gosford trên Bờ biển Trung tâm đến Ga Trung tâm sẽ tốn thêm 12,80 đô la một tháng, và từ Penrith đến Trung tâm thêm 10 đô la một tháng.

Lệ phí trên sáu đường cao tốc ở Sydney sẽ tăng lên, với chi phí đi từ Bella Vista ở phía tây bắc đến Công viên Wetherill sẽ tăng lên 8,89 đô la.

Đó là mức tăng 5,7% so với cùng thời điểm năm ngoái, tương đương 19,20 đô la một tháng dựa trên việc đi du lịch năm ngày một tuần.

Edwina MacDonald, quyền Giám đốc điều hành của Hội đồng Dịch vụ Xã hội Úc, cho biết những người có thu nhập thấp đã đưa ra lựa chọn bất khả thi là bỏ bữa, tắt máy sưởi hoặc bỏ lỡ các loại thuốc thiết yếu.

Bà nói: “Giá thực phẩm, nhiên liệu, điện và điện thoại tăng lên gây áp lực lớn đối với những người vốn đã không thể mua được các mặt hàng thiết yếu vì họ có thu nhập thấp đến mức khó tin”.

Một số người tiêu dùng được cứu trợ dưới hình thức chính phủ liên bang thanh toán chi phí sinh hoạt một lần.

Sáu triệu người, hơn một nửa trong số đó là những người hưởng lương hưu, sẽ nhận được khoản thanh toán 250 đô la một lần ngay hôm nay.

Những người có thu nhập thấp và trung bình lên đến 125.000 đô la sẽ được bù thuế giá sinh hoạt một lần trị giá từ 420 đô la đến 1.500 đô la.

Những người lao động được trả lương thấp nhất cũng sẽ thấy gói lương của họ tăng lên kể từ hôm nay.

Sau quyết định của Ủy ban Công việc Công bằng vào tháng Sáu, mức lương tối thiểu quốc gia sẽ tăng từ 20,33 đô la mỗi giờ lên 21,38 đô la.

Điều đó tương đương với 812,60 đô la cho một tuần 38 giờ - tăng 40 đô la.

Bà MacDonald cho biết không phải ai cũng được hưởng lợi từ một số gói cứu trợ.

Bà nói: “Hầu hết những người được hỗ trợ thu nhập, bao gồm cả lương hưu, không phải là công việc được trả lương, vì vậy việc tăng lương và giảm thuế không mang lại lợi ích cho họ.”

"Đây là lý do tại sao việc nâng cao hỗ trợ thu nhập là rất quan trọng bởi vì đó là cách duy nhất để đảm bảo những người có thu nhập thấp nhất có thể trang trải chi phí thiết yếu tốt hơn."

AnhNguyen
Link nguồn: https://www.msn.com/en-au/money/markets/cost-of-living-crunch-bites-with-electricity-transport-and-mobile-phone-bills-set-to-rise-from-today/ar-AAZ36Ko?ocid=EMMX&cvid=696538771058437697c6f48a09448537
Cách các gia đình Úc tiết kiệm 20 phần trăm hóa đơn thịt

Cách các gia đình Úc tiết kiệm 20 phần trăm hóa đơn thịt

Khi chi phí sinh hoạt và giá thực phẩm tăng cao, người Úc đã xem xét các cách khác để cắt giảm chi phí trong hóa đơn mua sắm hàng tuần của họ, đặc biệt là đối với thịt.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất