Hóa đơn tiền điện tăng cao 'đẩy người dân Victoria đến cảnh nghèo đói'

Hóa đơn tiền điện tăng cao 'đẩy người dân Victoria đến cảnh nghèo đói'

Người dân Victoria sẽ bị đẩy vào cảnh nghèo đói do hóa đơn tiền điện cao hơn sau khi cơ quan quản lý kinh tế của bang đẩy mạnh việc tăng ưu đãi mặc định.

Ủy ban Dịch vụ Thiết yếu (ESC) hôm thứ Năm đã thông báo sẽ có mức tăng 25%, nghĩa là hóa đơn tiền điện hàng năm sẽ tốn thêm $352 đối với khách hàng dân cư và $752 đối với doanh nghiệp nhỏ.

Các hóa đơn thông thường dành cho cư dân sẽ tăng từ $1403 lên $1755 kể từ ngày 1 tháng 7, trong khi hóa đơn của các khách hàng doanh nghiệp nhỏ sẽ tăng từ $3039 lên $3791.

Ủy ban cho biết những thay đổi này chủ yếu là kết quả của giá thị trường năng lượng bán buôn cao, do sự biến động của thị trường vào năm 2022.

Kate Symons, chủ tịch ủy ban cho biết: “Chúng tôi hiểu rằng giá năng lượng tăng cao là một thách thức lớn đối với những người tiêu dùng đang chịu áp lực về chi phí sinh hoạt vào lúc này.”

"Chúng tôi muốn nhắc nhở tất cả người dân Victoria rằng bạn có quyền được hỗ trợ và giúp đỡ theo khuôn khổ bảo vệ người tiêu dùng năng lượng mạnh nhất ở Úc."

Đề nghị cuối cùng thấp hơn so với đề xuất dự thảo mà ủy ban đưa ra vào tháng 3, nghĩa là cư dân có thu nhập tốt hơn khoảng 74 đô la.

Bà Symons nói: “Tôi hy vọng rằng chúng ta sẽ không chứng kiến ​​sự tăng giá ở mức độ này một lần nữa trong chu kỳ tiếp theo.”

Bà Symons cho biết quyết định của ủy ban không ảnh hưởng đến 85% hộ gia đình ở Victoria đối với các ưu đãi trên thị trường - một điểm mà Trung tâm Luật Hành động Người tiêu dùng đã bác bỏ.

Giám đốc điều hành trung tâm Stephanie Tonkin cho biết khi ưu đãi mặc định tăng, giá của tất cả các nhà bán lẻ trên thị trường cũng tăng theo.

Giám đốc điều hành Hội đồng Dịch vụ Xã hội Victoria Emma King cho biết mức tăng này là một "đòn giáng thực sự" đối với người dân Victoria giữa cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt.

Bà nói với các phóng viên hôm thứ Năm: “Đừng nhầm lẫn, điều này sẽ đẩy mọi người vào cảnh nghèo đói.”

Bà King thừa nhận đề nghị cuối cùng thấp hơn so với đề xuất dự thảo, nhưng cho biết đây vẫn là một mức tăng rất lớn, đặc biệt khi xem xét mức tăng 5% vào năm ngoái đối với đề nghị vỡ nợ tự nguyện.

“Khi chúng tôi xem xét CPI là gì, chúng tôi biết rằng nó không ở mức gần 25%,” bà King nói.

Ông Tonkin cho biết những người ủng hộ vẫn ủng hộ mô hình ưu đãi mặc định như một "mạng lưới an toàn" cho người tiêu dùng.

Hội đồng Năng lượng Úc cho biết các nhà bán lẻ điện cũng cảm thấy gánh nặng của những thay đổi khi họ phải đối mặt với rủi ro và áp lực tài chính lớn hơn.

Giám đốc điều hành Sarah McNamara cho biết: “Cơ quan quản lý có nhiệm vụ cho phép các nhà bán lẻ … trang trải chi phí của họ.”

"Bằng cách thay đổi luật chơi quá đột ngột, thay vì theo cách thức minh bạch và theo từng giai đoạn, ESC đã khiến điều đó trở nên khó khăn hơn rất nhiều."

Ủy ban đã đánh dấu phần thưởng tiết kiệm điện $250 của tiểu bang như một cách để người tiêu dùng tìm thấy một số hóa đơn cứu trợ.

Bà King cho biết một đợt tiền thưởng khác sẽ giúp giảm bớt căng thẳng cho người tiêu dùng, nhưng lưu ý rằng những người lớn tuổi lo sợ kế hoạch này là lừa đảo là những người ít có khả năng nhận tiền thưởng nhất.

Thủ hiến Daniel Andrews khuyến khích người dân Victoria so sánh các hợp đồng năng lượng của họ với những người khác trong bối cảnh giá mua mặc định tăng lên.

Nhưng anh ấy sẽ không cam kết thực hiện một đợt tiền thưởng tiết kiệm điện khác, do 1,4 triệu hộ gia đình đã đăng ký.

Ông Andrews nói với các phóng viên hôm thứ Năm: “Nếu chúng tôi có thể cung cấp thêm… hỗ trợ chi phí sinh hoạt, thì tất nhiên chúng tôi sẽ làm.”

Khoảng 400.000 cư dân và 55.000 doanh nghiệp nhỏ được hưởng ưu đãi mặc định của Victoria.

Đây cũng là số tiền tối đa có thể được tính cho khoảng 150.000 người tiêu dùng ở Victoria trong các mạng nhúng, chẳng hạn như các tòa nhà chung cư và trung tâm mua sắm.

Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/higher-power-bills-victoria-default-001354112.html
Giá điện bán buôn sụt giảm trong bối cảnh phát triển năng lượng xanh

Giá điện bán buôn sụt giảm trong bối cảnh phát triển năng lượng xanh

Theo thông tin tình báo thị trường mới, chi phí năng lượng bán buôn đang được thúc đẩy bởi năng lượng tái tạo, đẩy lượng khí thải xuống mức thấp kỷ lục.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất