Hóa đơn tiền điện tăng hàng ngàn đô theo giá trần mới

Hóa đơn tiền điện tăng hàng ngàn đô theo giá trần mới

Hóa đơn tiền điện sẽ tăng lên tới $600 hàng năm đối với hàng trăm nghìn hộ gia đình Úc theo mức trần giá điện mới.

Ưu đãi thị trường mặc định, do Cơ quan quản lý năng lượng Úc xác định, ấn định mức giá tối đa mà các nhà bán lẻ có thể tính cho khách hàng ở NSW, Nam Úc và đông nam Queensland.

Từ ngày 1 tháng 7, khách hàng dân cư sẽ thấy giá tăng từ 19,6 đến 24,9%, tùy thuộc vào khu vực của họ.

Khách hàng NSW theo ưu đãi mặc định có thể thấy giá tăng từ $440 đến $594 hàng năm, tùy thuộc vào khu vực của họ, trong khi các hộ gia đình có liên quan ở đông nam Queensland có thể trả thêm $402.

Ở Nam Úc, khách hàng dân cư có thể mong đợi giá tăng khoảng $512.

Các khách hàng doanh nghiệp nhỏ đang phải đối mặt với mức tăng từ 14,7% lên 28,9%.

Khoảng 9% khách hàng bị tính phí theo giá thị trường mặc định, hoạt động hiệu quả như một mạng lưới an toàn để đảm bảo người dùng trong nước không bị tính phí quá mức.

Hầu hết khách hàng đang ở mức giá thấp hơn, chiết khấu, nhưng ưu đãi mặc định cũng đóng vai trò là điểm chuẩn cho mức giá rộng hơn.

Cơ quan quản lý cho biết chi phí năng lượng bán buôn cao tiếp tục đẩy giá điện bán lẻ lên cao.

Chủ tịch Cơ quan quản lý năng lượng Úc Clare Savage cho biết cơ quan này đã xem xét áp lực chi phí sinh hoạt mà các hộ gia đình và doanh nghiệp phải đối mặt, cũng như nhu cầu thu hồi chi phí của các nhà bán lẻ.

"Đó là lý do tại sao điều quan trọng là (ưu đãi mặc định) cung cấp một mạng lưới an toàn cho những người có thể đã không mua sắm để có được một thỏa thuận quyền lực tốt hơn,"

Chính phủ liên bang đã không lãng phí thời gian để thực hiện các biện pháp can thiệp của mình vào thị trường năng lượng, bao gồm cả việc áp giá bán buôn than và khí đốt, nói rằng họ đã bảo vệ khách hàng khỏi hóa đơn năng lượng thậm chí còn cao hơn.

Mô hình của chính phủ cho thấy các biện pháp can thiệp thị trường đã loại bỏ 492 đô la khỏi giá chào bán mặc định cho khách hàng dân cư và lên tới 1310 đô la cho các doanh nghiệp nhỏ.

Bộ trưởng Năng lượng Chris Bowen cho biết khách hàng đang phải đối mặt với mức tăng từ 40 đến 50% trước khi chính phủ hành động.

Ông nói: “Đây là những mức tăng lớn, nhưng như cơ quan quản lý đã nói rõ, nếu không có sự can thiệp của chính phủ Albania thì chúng sẽ còn lớn hơn nhiều”.

Người đứng đầu cơ quan quản lý năng lượng cũng xác nhận trần giá đã kiểm soát giá cả.

Chính phủ liên bang đã cam kết 3 tỷ đô la để giảm giá năng lượng trực tiếp trong ngân sách tháng Năm.

Nhưng các nhóm phúc lợi xã hội muốn chính phủ tiến xa hơn.

Người đứng đầu Hội đồng Dịch vụ Xã hội Úc, Cassandra Goldie, cho biết mức trần giá cần được kéo dài đến năm 2025 và mức tăng hỗ trợ thu nhập dự kiến sẽ không đủ xa.

Bà nói: “Các chính phủ phải can thiệp nhiều hơn để cung cấp thu nhập và xóa nợ ngay bây giờ.”

Phe đối lập đã tấn công chính phủ vì đã không hạ giá năng lượng.

Phát ngôn viên năng lượng Ted O'Brien cho biết chính phủ không thể tuyên bố mức tăng thấp hơn dự báo là một chiến thắng sau khi Lao động lên cầm quyền hứa hẹn hóa đơn tiền điện rẻ hơn.

Ông O'Brien nói: “Khi chính phủ nói rằng tình hình có thể tồi tệ hơn, đó là chính phủ đang so sánh các chính sách ngớ ngẩn của họ bây giờ với các chính sách thực sự ngu ngốc của họ chỉ vài tháng trước.”

Ông Bowen cho biết chính phủ đã không từ bỏ cam kết giảm 275 đô la hóa đơn tiền điện vào năm 2025 và sẽ nỗ lực đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang năng lượng tái tạo để giảm giá.

Phòng Thương mại và Công nghiệp Úc kêu gọi chính phủ đẩy nhanh đầu tư vào năng lượng sạch, cho biết các doanh nghiệp nhỏ đang phải vật lộn để theo kịp giá tăng.

Nghị sĩ Greens Max Chandler-Mather cho biết các tập đoàn khí đốt cần được đánh thuế bất ngờ, sau đó có thể được sử dụng để giúp đỡ những người Úc đang gặp khó khăn.

Trong trò chơi kẻ thắng người thua, người thắng lớn nhất là các tập đoàn khí đốt lớn "kiếm được hàng tỷ đô la lợi nhuận thời chiến và tiếp tục đẩy giá hóa đơn năng lượng của người dân trên khắp đất nước này lên cao".

Các nhóm người tiêu dùng đang sử dụng người Úc để mua sắm và tiết kiệm trước khi thay đổi giá ưu đãi thị trường mặc định có hiệu lực vào ngày 1 tháng Bảy.

Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/power-bills-surge-nearly-25pct-211433088.html
Người Úc gặp khó khăn khi thanh toán các hóa đơn điện

Người Úc gặp khó khăn khi thanh toán các hóa đơn điện

Báo cáo Thị trường Năng lượng Victoria được Ủy ban Dịch vụ Thiết yếu công bố hôm thứ Ba, cho thấy ngày càng có nhiều người tiêu dùng gặp khó khăn trong việc thanh toán các hóa đơn của họ.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất