Hoan nghênh tiến triển về lạm phát khi việc tăng lãi suất có hiệu lực

Hoan nghênh tiến triển về lạm phát khi việc tăng lãi suất có hiệu lực

Tốc độ lạm phát đã chậm lại hơn dự kiến, cho thấy việc tăng lãi suất nhanh chóng của Ngân hàng Dự trữ đang phát huy tác dụng.

Cục Thống kê Australia báo cáo chỉ số giá tiêu dùng hàng tháng ở mức vừa phải ở mức 4,9% trong 12 tháng tính đến tháng 7, giảm từ mức 5,4% trong tháng 6.

Các thị trường dự đoán lạm phát hàng năm ở mức 5,2% cho đến tháng 7, tiếp tục giảm từ mức đỉnh 8,4% vào tháng 12.

Bộ trưởng Jim Chalmers cho biết: “Thật vui khi thấy lạm phát đang ở mức vừa phải nhưng chúng tôi biết nó sẽ vẫn ở mức cao hơn mức chúng tôi mong muốn trong thời gian dài hơn chúng tôi mong muốn”.

Trong khi niềm tin ngày càng tăng của các nhà kinh tế rằng lạm phát đang mất đi lợi thế, vẫn có một số lý do để tiếp tục thận trọng.

Bản thân Cục cũng lưu ý rằng mức giảm sẽ ít kịch tính hơn khi loại bỏ các mặt hàng dễ biến động, giảm khiêm tốn hơn xuống còn 5,8% trong tháng 7, so với 6,1% trong tháng 6.

Chỉ số hàng tháng cũng kém toàn diện hơn so với phiên bản hàng quý, chỉ có khoảng 60% những gì có trong báo cáo hàng quý đầy đủ được ghi lại trong chỉ số tháng Bảy.

Nhà kinh tế học Brendan Rynne của KPMG cho biết hàng hóa chiếm một phần đáng kể trong chỉ số tháng 7, mặc dù nó cũng cho thấy những dấu hiệu đáng mừng về việc lạm phát dịch vụ đang giảm bớt do tốc độ tăng lương chậm hơn.

Tiến sĩ Rynne cho biết giá nhiên liệu ô tô giảm, giảm 7,6% hàng năm và góp phần đáng kể vào kết quả yếu hơn, sẽ được giải quyết vào tháng 9.

Ông viết trong một ghi chú: “Điều này phản ánh áp lực tăng giá từ giá bán buôn cao hơn do các biện pháp hạn chế nguồn cung của OPEC+”.

Trong danh mục nhà ở, giá nhà ở mới tiếp tục ở mức vừa phải do giá vật liệu xây dựng giảm, nhưng giá thuê lại di chuyển theo hướng ngược lại phản ánh thị trường có tính cạnh tranh cao.

Giá điện tăng 15,7% trong 12 tháng tính đến tháng 7 nhưng người đứng đầu bộ phận thống kê giá của ABS Michelle Marquardt cho biết việc giảm hóa đơn năng lượng của chính phủ liên bang đã giúp giảm bớt phần nào sự gia tăng.

Bà Marquardt cho biết: “Nếu chúng tôi loại trừ tác động của việc giảm giá khỏi số liệu tháng 7 năm 2023, giá điện sẽ ghi nhận mức tăng hàng tháng là 19,2%.”

Áp lực giá có thể giảm bớt nhưng lạm phát vẫn cao hơn phạm vi mục tiêu 2-3% của Ngân hàng Dự trữ.

Ngân hàng trung ương đã tăng lãi suất để đối phó với lạm phát cao nhưng đã giữ nguyên lãi suất trong hai tháng liên tiếp, làm dấy lên suy đoán rằng chu kỳ thắt chặt đã kết thúc.

Nhà kinh tế cấp cao của EY, Paula Gadsby cho biết việc hạ nhiệt là bằng chứng nữa cho thấy việc tăng lãi suất đang có hiệu quả, nhưng vẫn chưa rõ liệu nó có hạ cánh nhẹ nhàng hay không.

Bà Gadsby cho biết kết quả này sẽ cho phép RBA giữ nguyên lãi suất vào ngày 5 tháng 9, và bất kỳ đợt tăng lãi suất nào trong tương lai vào cuối năm nay đều phụ thuộc vào dữ liệu lạm phát và báo cáo tăng trưởng kinh tế tiếp theo.

“Điều đó ngày càng trở nên không cần thiết đối với chúng tôi,”

Dữ liệu mới từ lĩnh vực xây dựng cũng được ABS công bố hôm thứ Tư, cho thấy tổng công trình xây dựng đã hoàn thành tăng 0,4%.

Tổng số nhà ở được phê duyệt đã giảm 8,1% trong tháng 7, với số lượng căn hộ mới được ký duyệt giảm mạnh.

Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/energy-prices-pose-questions-monthly-173000307.html
Cuộc chiến lạm phát chưa kết thúc nhưng niềm tin của RBA ngày càng tăng

Cuộc chiến lạm phát chưa kết thúc nhưng niềm tin của RBA ngày càng tăng

Thống đốc sắp mãn nhiệm của Ngân hàng Dự trữ Úc đã tăng cường niềm tin vào kế hoạch đánh bại lạm phát của ngân hàng trung ương, bất chấp một loạt thách thức dài hạn đang nổi lên trước mắt nền kinh tế.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất