Hoạt động lừ a đảo tăng đột biến được tiế t l ộ khi NAB đưa ra cảnh báo nghiêm trọng trước thời điểm tính thuế

Hoạt động lừ a đảo tăng đột biến được tiế t l ộ khi NAB đưa ra cảnh báo nghiêm trọng trước thời điểm tính thuế

Một trong bốn ngân hàng lớn của Úc đã đưa ra một cảnh báo nghiêm trọng trước thời hạn nộp thuế, kêu gọi người Úc tiếp tục cảnh giác với bọn tộ i phạm mạn g mạo danh các cơ quan chính phủ.

NAB đã củng cố đội ngũ chống lừa đảo của mình với hơn 50 người trong chín tháng qua, vì các vụ lừa đảo mạo danh Văn phòng Thuế vụ Úc (ATO) dự kiến sẽ tăng đột biến vào khoảng ngày 30 tháng Sáu.

Bản thân ATO đã nhận được khoảng 20.000 báo cáo về gian lận thuế trong năm 2022-23, trung bình 360 báo cáo mỗi tháng.

Tessa Bowles, Trưởng nhóm Nhận thức về Lừa đảo của NAB, cho biết điều quan trọng là phải luôn “cảnh giác” vì càng về cuối năm tài chính, càng có nhiều tội phạm mạng tìm cách đánh cắp tờ khai thuế.

Bà nói: “Áp lực về chi phí sinh hoạt hiện tại có nghĩa là nhiều người Úc sẽ nghĩ đến việc khai thuế với hy vọng được hoàn lại tiền.”

“Không ai muốn mất số tiền khó kiếm được của mình vào tay bọn tội phạm.”

Một số trò gian lận điển hình bao gồm thông tin liên lạc yêu cầu các cá nhân trả phí xử lý hoặc cung cấp thông tin cá nhân để được hoàn thuế.

Bà Bowles nói: “Những kẻ lừa đảo cũng có thể cố lừa mọi người nghĩ rằng họ mắc nợ thuế và phải trả để tránh bị bắt.”

Theo Scamwatch, những kẻ mạo danh ATO thường sẽ liên hệ với các nạn nhân tiềm năng qua tin nhắn và email, trong khi liên lạc trực tuyến là phương pháp được sử dụng phổ biến nhất trong các vụ lừa đảo giảm giá.

Chỉ riêng trong năm nay, hơn 4,2 triệu đô la đã bị mất do lừa đảo giảm giá.

Bà Bowles cho biết NAB đã chứng kiến ​​sự gia tăng đột biến các vụ lừa đảo trước thời điểm tính thuế, với số lượng cuộc gọi điện thoại mạo danh ATO trong tháng 6 “gấp đôi mức trung bình hàng tháng”.

“Những cuộc điện thoại này thường có thể khá hung hăng và đe dọa, nhưng điều quan trọng cần nhớ là ATO sẽ không bao giờ đe dọa bắt giữ bất kỳ ai ngay lập tức.”

“Đừng bao giờ cảm thấy bị áp lực khi thanh toán và hãy liên hệ với ngân hàng của bạn ngay lập tức nếu bạn nghĩ rằng mình đã bị lừa đảo.”

NAB đã nhắc nhở người Úc cúp máy nếu họ nhận được một cuộc điện thoại bất ngờ từ một người tự xưng là từ ATO và rằng ATO sẽ không bao giờ yêu cầu bất kỳ ai trả khoản nợ thuế vào tài khoản ngân hàng không thuộc ATO.

Hơn nữa, các cá nhân có thể kiểm tra xem họ có nợ thuế hợp pháp hay không bằng cách đăng nhập vào tài khoản myGov của họ và nên nhớ rằng ATO sẽ không bao giờ yêu cầu thông tin như Mã số thuế qua email, văn bản hoặc phương tiện truyền thông xã hội.

Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/news/huge-spike-in-scammer-activity-revealed-as-nab-issues-dire-warning-ahead-of-tax-time-c-11054203
Lo ngại về suy thoái bình quân đầu người ở Úc khi các ngân hàng hạ thấp dự báo kinh tế

Lo ngại về suy thoái bình quân đầu người ở Úc khi các ngân hàng hạ thấp dự báo kinh tế

Những lo ngại đang gia tăng khiến Úc có thể rơi vào tình trạng suy thoái bình quân đầu người khi bốn ngân hàng lớn giảm bớt kỳ vọng cho năm tới.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất