Học được 10 kỹ năng này thì quẳng đâu bạn cũng sống tốt

Học được 10 kỹ năng này thì quẳng đâu bạn cũng sống tốt

Ngoài kiến thức, các kỹ năng mềm là yếu tố quan trọng giúp bạn thành công. Luyện tập những kỹ năng này không quá khó. Chỉ với 10 ngày, bài viết sẽ "mách nước" cho bạn 10 kĩ năng cần học để về đích xuất sắc trong mọi công việc.

Ngoài kiến thức, các kỹ năng mềm là yếu tố quan trọng giúp bạn thành công. Luyện tập những kỹ năng này không quá khó. Chỉ với 10 ngày, bài viết sẽ "mách nước" cho bạn 10 kĩ năng cần học để về đích xuất sắc trong mọi công việc.

Ngày 1: Kĩ năng lập kế hoạch mini

Những gì bạn cần là 1 cây bút và 1 tờ giấy hoặc ghi chú trên điện thoại di động cũng tốt. Dành 5 phút mỗi sáng để liệt kê những việc cần hoàn thành trong ngày. Nhiệm vụ mini này sẽ giúp bạn kiểm soát thời gian, làm những điều cần thiết, đi những nơi muốn đến và loại bỏ những thứ không cần thiết.

Ngày 2: Kĩ năng chiến thắng trong cuộc phỏng vấn

- Làm sạch thông tin trên mạng: Các nhà tuyển dụng rất hay dùng Internet để sàng lọc ứng viên. Đó là lí do bạn nên có một profile thật hoàn hảo trên mạng.

- Thể hiện sự quan tâm: Cần cho nhà tuyển dụng thấy bạn thật sự yêu thích công việc này.

- Ngồi ngay ngắn và thoải mái: Có thể ngồi thoải mái nhưng đừng quá vô ý. Không nên ngồi nghiêm quá vì sẽ tạo cảm giác phòng thủ. Bạn nên thể hiện sự tự tin bằng cách bắt tay, mỉm cười và nhìn vào mắt người phỏng vấn.

- Trả lời ngắn gọn và mạch lạc: Không nên trả lời quá ngắn nhưng cũng đừng lê thê. Chỉ cần trả lời súc tích và đúng trọng tâm.

Buổi sáng của người thành công là không thể thiếu những điều này.

Ngày 3: Kĩ năng tạo tiếng tốt trên mạng xã hội

Kĩ năng này bao gồm 2 yếu tố: xóa đi nội dung bạn không muốn hiển thị và tạo những nội dung mới mang đến nhiều lợi ích hơn. Những nguyên tắc dưới đây sẽ mang đến hiệu quả không ngờ:

- Google chính mình: Có thể dùng Google để xem mọi người nói gì về bạn hoặc bạn có lưu dấu tích xấu nào trên mạng không. Để biết kết quả chính xác khi người khác tìm kiếm mình, bạn nên tắt tính năng tìm kiếm tùy chỉnh trên Google và mở rộng những từ khóa liên quan.

- Loại bỏ những nội dung không thích hợp: Sau khi "tìm được chính mình" (bằng số điện thoại hoặc nick...), bạn cần xóa đi những nội dung mình không muốn hiển thị. Việc này khá mất thời gian vì bạn phải nhớ mật khẩu đăng nhập các website, hoặc phải hồi phục mật khẩu đã quên. Nếu không thể tự xóa được, bạn có thể liên hệ admin để nhờ gỡ bỏ.

-  Thiết lập chế độ riêng tư và làm sạch hồ sơ cá nhân trên Facebook cũng như các mạng xã hội khác: Đầu tiên bạn vào "View As" để kiểm tra những thông tin sẽ hiện lên khi ai đó vào Facebook của bạn. Đánh dấu những thứ không muốn chia sẻ rồi dùng chức năng "Hide/Custom" để giấu đi. Kế tiếp, bạn vào "About" để thay đổi thông tin cá nhân và dùng "Setting" để thiết lập quyền riêng tư. Cuối cùng, luôn nhớ chọn lọc nội dung hay hình ảnh trước khi đăng tải lên Facebook nhé.

- Sử dụng mật khẩu cho laptop và điện thoại: Đừng quên cài mật khẩu cho những thiết bị điện tử cá nhân để tránh bị hack tài khoản.

Ngày 4: Kĩ năng dùng thẻ tín dụng

Tài khoản tín dụng tốt hay xấu là do cách sử dụng. Ví dụ, dùng thẻ để shopping không được các chuyên gia tài chính khuyến khích vì mang lại rất ít lợi nhuận. Ngược lại, nếu dùng thẻ để mua xe máy đi làm, tuy mang lại khoản nợ ngắn hạn, nhưng có thể cải thiện tài chính của bạn về lâu dài. Luôn cân nhắc trước khi quẹt thẻ nhé!

Ngày 5: Kĩ năng tập thể dục thường xuyên

Giải quyết vấn đề lười tập thể dục bằng những thói quen đơn giản dưới đây nhé:

- Lập ra thời gian biểu cụ thể, ví dụ như tập 20 phút, 3 lần 1 tuần và đừng quên đánh dấu mỗi ngày bạn hoàn thành mục tiêu.

- Sử dụng điện thoại để nhắc nhở vì lịch tập thể dục của bạn cũng giống như các cuộc hẹn khác.

- Một mẹo nhỏ nữa là để túi tập gym trong cốp xe hoặc đặt đôi giày chạy bộ ngay trước cửa để tự nhắc mình.

- Có thể tự thưởng cho mình một bộ phim hay, một suất massage... nếu hoàn thành mục tiêu.

- Nên tập cùng bạn bè. Họ sẽ tác động và thúc đẩy bạn duy trì thói quen này.

- Có thể bắt đầu thật chậm và đừng cố gắng tập quá nhiều. 10-15 phút mỗi ngày là đủ tốt và bạn có thể tập bất cứ khi nào bạn muốn.

- Kết hợp việc tập thể dục với nghe nhạc, xem tivi... để tạo thêm cảm giác hứng thú, tránh sự nhàm chán dẫn đến bỏ cuộc giữa chừng.

Ngày 6: Kĩ năng vượt qua căng thẳng

Stress khiến sức khỏe suy giảm và làm mất đi niềm vui sống. Vì vậy, kĩ năng đối phó với stress rất quan trọng trong cuộc sống.

- Cần dũng cảm đối mặt: Thay vì giả vờ mình vẫn ổn, bạn hãy lấy hết can đảm để đối diện với stress và giải quyết nó.

- Nghiên cứu cho thấy tập thể dục có hiệu quả tương đương với việc dùng thuốc trị trầm cảm mà không gây ra bất kì tác dụng phụ nào.

- Hòa vào thiên nhiên: Trong một cuộc nghiên cứu tại Nhật Bản, cứ 20 phút đi bộ trong rừng, lượng cortisol (chất gây stress) sẽ giảm đi đáng kể. Các dây thần kinh giao cảm cũng sẽ giãn ra nhiều hơn việc đi bộ trong thành phố.

- Liệt kê các vấn đề gây stress: Thử tưởng tượng bạn đang chơi trò bắn tàu nhé! Liệt kê các vấn đề gây stress, nhìn vào từng vấn đề và suy nghĩ cách vượt qua nó, bạn sẽ thấy stress không quá khó để đối phó.

Ngày 7: Kĩ năng sống với bạn cùng phòng

Sống chung với một ai đó thật không dễ dàng. Các bí quyết sau sẽ giúp bạn rèn luyện kĩ năng này khi phải xa nhà đi học hoặc đi làm.

- Xây dựng các quy tắc: Ngay khi dọn về ở chung, thử cùng thảo luận để lập ra các nguyên tắc chung như: ngày đóng tiền nhà, ngày dọn vệ sinh, ngày khách tới chơi...

- Linh hoạt và sẵn lòng thỏa hiệp: Phải thật linh hoạt và thỏa hiệp để thích nghi với đối phương. Nếu là một con cú đêm, bạn nên cắm tai nghe khi dùng laptop. Cứ thẳng thắn nói về lối sống của mình để tìm được bạn thích hợp.

- Tôn trọng và quan tâm: Bạn có thể trò chuyện, chia sẻ, không đụng vào những thứ không phải của mình và tránh để đồ bẩn ở khu vực sinh hoạt chung.

- Một tuần họp một lần: Việc này rất hữu ích trong việc ngăn ngừa xung đột. Khi thảo luận, bạn có thể bày tỏ quan điểm và những gì chưa hài lòng.

Ngày 8: Kĩ năng kết nối cộng đồng

Đây là thời đại của những mối quan hệ. Quan hệ càng rộng, càng có nhiều cơ hội thành công.

- Đào sau mối quan hệ: Đừng quên đào sâu kết nối với những người quen như hàng xóm, bạn cũ, đồng nghiệp cũ... bằng cách hẹn ăn tối, cà phê... Họ sẽ nhớ đến bạn và sẵn sàng hỗ trợ bạn khi cần.

- Trò chuyện với những người lạ: Bạn nên quan tâm hơn đến những người lạ xung quanh, chẳng hạn một người tình cờ gặp tại quầy bar của khách sạn, hỏi thăm họ đang làm gì và giới thiệu chính mình.

- Biết lắng nghe: Nên lắng nghe thay vì cướp lời và nhớ đặt những hỏi thông minh, thể hiện sự quan tâm của bạn.

Ngày 9: Kĩ năng dọn dẹp nhà cửa

Chỉ mất vỏn vẹn 30 phút mỗi ngày, ngôi nhà sẽ gọn gàng và sạch sẽ hơn hẳn. Chỉ cần chia nhỏ công việc nhà và lập thời khóa biểu cụ thể như thứ Hai quét nhà và lau nhà, thứ Ba dọn bếp... Bằng cách này, bạn sẽ không ngán việc nhà nữa. Nhà cửa mát mẻ, tâm trạng cũng thoải mái hơn.

Ngày 10: Kĩ năng chi tiêu thông minh

Không phải cứ chi ít tiền là tiết kiệm. Bạn cần cân nhắc giá trị sử dụng của món hàng và đo hiệu quả sử dụng đồng tiền trong thời gian dài, thay vì khoản tiền nhỏ trước mắt. Hoàn thiện được kĩ năng này, tài chính của bạn sẽ vững vàng hơn rất nhiều.

Theo Thể thao văn hóa

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất