Học hỏi chế độ ăn uống đẩy lùi gan nhiễm mỡ của người Nhật

Học hỏi chế độ ăn uống đẩy lùi gan nhiễm mỡ của người Nhật

Gan nhiễm mỡ là tìn h trạng phổ biến ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi lứa tuổi và có thể dẫn đến những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác.

Ngày nay, bệnh gan nhiễm mỡ đang ngày càng gia tăng do thói quen sống không lành mạnh như: lười vận động, ăn uống thiếu chất, uống rượu bia… Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, chế độ ăn của người Nhật có khả năng làm chậm quá trình tiến triển của bệnh gan nhiễm mỡ khi ăn nhiều rau, cá và rong biển, ăn ít protein và chất béo động vật. Chế độ ăn uống này của người Nhật bao gồm 12 loại thực phẩm và các nhóm thực phẩm lành mạnh giàu chất xơ, ít chất béo bão hòa, được cho là giúp giảm lượng mỡ trong gan.

1. Tăng lượng chất béo lành mạnh

Bệnh gan nhiễm mỡ có liên quan đến lượng chất béo không lành mạnh cao trong cơ thể, vì vậy điều quan trọng là chế độ ăn phải tập trung vào việc ăn chất béo lành mạnh. Chọn các loại thực phẩm như dầu ô liu, bơ, các loại hạt và cá béo như cá hồi và cá ngừ cho bữa ăn của bạn.

2. Giảm tiêu thụ carbs đơn giản

Các loại carbs đơn giản như bánh mì trắng và đồ ăn nhẹ có đường có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ. Để giảm thiểu rủi ro, hãy tập trung vào việc hạn chế những loại thực phẩm này và thay thế chúng bằng các loại carbs phức hợp như ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu.

3. Ăn nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật

Ăn nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ. Kết hợp nhiều rau, trái cây, các loại đậu và ngũ cốc nguyên hạt vào chế độ ăn uống của bạn. Những thực phẩm này có nhiều chất xơ và các chất dinh dưỡng khác và có thể giúp giảm viêm trong cơ thể.

4. Thêm thực phẩm lên men vào chế độ ăn

Thực phẩm lên men như miso, natto và kim chi rất giàu men vi sinh có thể giúp giảm viêm trong cơ thể. Chúng cũng chứa các enzym có lợi và các chất dinh dưỡng khác có thể giúp bảo vệ gan hiệu quả.

6. Uống trà xanh

Người Nhật có thói quen uống trà từ rất lâu đời. Trà xanh có nhiều chất chống oxy hóa có thể giúp bảo vệ gan, hạn chế tối đa gan nhiễm mỡ. Uống 2-3 cốc trà mỗi ngày không chỉ giúp giữ được sự tỉnh táo mà còn đẩy lùi được bệnh tật.

Thay đổi chế dộ ăn uống là một phần quan trọng trong việc kiểm soát bệnh gan nhiễm mỡ. Hãy bổ dung những thực phẩm lành mạnh như: đậu nành, hải sản, rong biển… vào chế độ ăn uống của bạn ngay hôm nay để đẩy lùi gan nhiễm mỡ.

Thu Phương
Link nguồn: https://www.24h.com.vn/suc-khoe-doi-song/hoc-hoi-che-do-an-uong-day-lui-gan-nhiem-mo-cua-nguoi-nhat-c62a1476073.html
Giới hạn thời gian ăn uống giúp phòng chống ung thư, lão hóa

Giới hạn thời gian ăn uống giúp phòng chống ung thư, lão hóa

Chúng ta thường ăn uống mỗi khi chúng ta thích nhưng việc này không tốt cho nhịp sinh học cơ thể. Các chuyên gia khuyên chúng ta nên giới hạn thời gian ăn uống trong 8-10 giờ/ngày.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất