Học phí du học Úc: Tổng chi phí du học Úc hết bao nhiêu tiền?

Học phí du học Úc: Tổng chi phí du học Úc hết bao nhiêu tiền?

Một báo cáo của HSBC công bố rằng chi phí du học tại Úc cao hơn so với bất kỳ nước nào khác. Báo Úc tổng hợp chi tiết điều kiện và chi phí du học Úc cho các bạn quan tâm.

Có khoảng 20% số sinh viên nhập học bậc đại học tại Úc là sinh viên quốc tế, so với mức trung bình trên toàn cầu là khoảng 7%. Rõ ràng là mặc dù chi phí cao nhưng Úc tiếp tục vẫn là một sự lựa chọn rất hấp dẫn - do chất lượng cuộc sống cao, các trường đại học hàng đầu, những thành phố tuyệt vời để du học, dịch vụ chăm sóc sức khỏe hoàn hảo và nhiều điều khác nữa.
Báo cáo của HSBC cho biết chi phí trung bình mỗi năm học tại Úc đối với sinh viên quốc tế là 43,911 đô Úc , bao gồm 24,081 đô tiền phí và 19,830 đô cho chi phí sinh hoạt. Tuy nhiên, học phí tại các trường đại học ở Úc sẽ thay đổi đáng kể tùy thuộc vào việc bạn học gì, học ở đâu và học cấp độ nào.


Học phí và chi phí khóa học cho sinh viên quốc tế
Theo Study in Australia, trang web chính thức của Chính phủ cho sinh viên quốc tế, học phí hàng năm cho sinh viên quốc tế là:
- Cử nhân: 15,000 - 33,000 đô Úc;
- Thạc sĩ: 20.000 - 37,000 đô Úc;
- Tiến sĩ: 14,000 - 37,000 đô Úc.
Những con số trên không bao gồm các khóa học có học phí cao như bằng thú y hay các ngành y tế. Những ngành này có thể có chi phí cao hơn đáng kể.
Học phí tại các trường đại học của Úc thường được tính trên một đơn vị tín chỉ, không tính theo mỗi năm. Mỗi đơn vị tín chỉ sẽ được xếp vào một khung học phí, và vì hầu hết các sinh viên theo học nhiều tín chỉ khác nhau nên mức học phí của mỗi người cũng sẽ khác nhau.
Một số trường đại học ở Úc có công bố mức học phí ước tính chính thức, trong đó bao gồm Đại học Quốc gia Úc (ANU). Đây là một trong những trường có thứ hạng cao nhất tại Úc (xếp thứ 52 trong bảng xếp hạng các trường đại học tốt nhất thế giới năm 2016). Chi phí hàng năm cho một bằng đại học quốc tế tại ANU là khoảng từ 28,608 đô Úc đối với chương trình Cử nhân Nghệ thuật, và lên tới 33,168 đô Úc đối với chương trình Cử nhân Khoa học hoặc Khoa học Y tế.
Đối với chương trình sau Đại học, lệ phí hàng năm là khoảng từ 28,608 đô Úc cho một số chương trình Thạc sĩ, và có thể lên tới 36,528 đô Úc. Tuy nhiên, phần lớn các chương trình Thạc sĩ sẽ có mức học phí ở vào tầm giữa, khoảng 33,200 đô Úc.
Chương trình Tiến sĩ cũng có giá học phí tương tự, với phần lớn học phí rơi vào mức gần 36,528 đô Úc. Tuy nhiên, chỉ tính riêng trong liên minh của trường ANU, bằng Tiến sĩ Y khoa và Phẫu thuật của ANU (MChD) đã có mức học phí tận 65,712 đô Úc.
Một khoản chi phí khác cũng cần phải lưu ý là các dịch vụ sinh viên và phí dịch vụ. Đó là khoản phí cho các dịch vụ và tiện nghi trong trường, tối đa là 286 đô Úc (số liệu năm 2015). Không phải tất cả các trường đại học tại Úc đều thu khoản này, nhưng bạn cũng nên biết điều này để có thể chuẩn bị trước.


Học phí dành cho sinh viên trong nước
Cũng giống như nhiều nơi khác trên thế giới, học phí tại Úc sẽ rẻ hơn đối với sinh viên trong nước, đặc biệt là những người đã được nhận vào học dưới dạng được nhận hỗ trợ của Khối Thịnh vượng chung (Commonwealth supported places - CSP). Phần lớn học phí của những đối tượng này sẽ được Chính phủ trợ cấp. CSP có tại tất cả những trường đại học công lập tại Úc và một số các trường tư nhân.
Khoản tiền học phí sẽ thay đổi tùy thuộc vào bạn học những gì và học ở đâu, nhưng cũng sẽ được giới hạn bởi Chính phủ. Chính phủ đặt ra giới hạn tối thiểu và tối đa cho mỗi khung học phí. Số liệu trong năm 2015 là 0 - 6,152 đô Úc cho khung 1; 0 - 8,768 đô Úc cho khung 2; và 0 - 10,266 đô Úc cho khung 3.
Bạn sẽ tính được tổng số tiền học phí của mình bằng cách xác định xem những môn học/đơn vị tín chỉ nào thuộc khung học phí nào, và bạn phải tích lũy bao nhiêu tín chỉ (thể hiện dưới dạng phân số, ví dụ như 12/96 = 0,125 EFTSL) bạn nhận được cho mỗi đơn vị tín chỉ. Nhân chỉ số EFTSL (0,125) với mức phí của khung học phí thì sẽ tính được tổng chi phí cho mỗi đơn vị tín chỉ. Lấy ví dụ, một sinh viên theo học Cử nhân Khoa học (theo số liệu trong năm 2015) có thể đăng kí 8 tín chỉ, 6 trong số đó liên quan đến ngành Khoa học (khung 2) và 2 trong số đó liên quan đến ngành Nhân văn (khung 1). Nếu mỗi đơn vị tín chỉ tương đương 12,5 tín chỉ, tổng cộng chi phí của bạn là 8,114 đô Úc cho cả năm. Hoặc, để đơn giản và nhanh chóng hơn, bạn có thể dùng công cụ tính học phí trực tuyến hầu hết các trường đều có.
Học phí cho sinh viên Cao học trong nước cũng được tính tương tự. Một số trường cũng có công bố lệ phí ước tính mỗi năm cho sinh viên Sau đại học. Ví dụ như trường Đại học Melbourne công bố mức học phí (năm 2015) nằm trong khoảng từ 12,192 đô Úc/năm cho bằng Thạc sĩ nghệ thuật biểu diễn, và lên tới 48,192 đô Úc/năm cho bằng Tiến sĩ Thú y. Một số chương trình Sau đại học cũng cung cấp CSP, nên bạn hãy kiểm tra xem trường mình định theo học có CSP hay không.
Không giống như các sinh viên quốc tế, sinh viên trong nước đủ điều kiện tham gia vào chương trình Cho vay Giáo dục Đại học (HELP). Có 5 loại khoản vay của Chính phủ dành cho công dân Úc và người có visa vĩnh viễn theo chương trình nhân đạo. HECS-HELP là chương trình giúp trả học phí cho những sinh viên Khối Thịnh vượng được hỗ trợ; FEE-HELP hỗ trợ toàn bộ học phí cho những sinh viên phải đóng học phí; SA-HELP hỗ trợ chi phí dịch vụ sinh viên và tiện nghi; OS-HELP hỗ trợ một số chi phí học tập ở nước ngoài; và VET-HELP hỗ trợ chi phí giáo dục và đào tạo nghề.


Học bổng ở Úc
Australian Awards là học bổng quốc tế được tài trợ bởi Chính phủ Úc, dành cho công dân Úc và công dân từ các nước đủ điều kiện. Danh sách các nước đủ điều kiện là rất rộng, bao gồm các nước ở châu Mỹ, Caribbean, châu Âu, Trung Đông, khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
Học bổng Australia Awards Endeavour chủ yếu là dành cho học tập và nghiên cứu ở cấp độ Sau đại học. Trong số 4 nguồn tài trợ cho sinh viên quốc tế, có một nguồn là học bổng nghiên cứu ngắn hạn cho sinh viên đã tốt nghiệp và người đang theo học bậc Sau đại học (trị giá tối đa 24,500 đô Úc cho các nghiên cứu trong 6 tháng), một nguồn là cho phát triển nghề nghiệp (trị giá tối đa 18,500 đô Úc trong 4 tháng), một nguồn là cho giáo dục và đào tạo nghề để được nhận chứng chỉ hoặc bằng (VET) có giá trị lên tới 6,500 đô Úc/học kỳ trong vòng 2 năm rưỡi (trị giá tối đa 131,000 đô Úc).
Sinh viên quốc tế muốn được nhận tài trợ cho chương trình Thạc sĩ hoặc tiến sĩ thì nên nộp hồ sơ đăng kí chương trình Endeavour Postgraduate Scholarship, lên tới 15,000 đô Úc/học kỳ, có thời hạn lên đến 2 năm đối với sinh viên học Thạc sĩ và 4 năm cho nghiên cứu sinh học Tiến sĩ (trị giá tối đa 140,500 đô Úc cho bậc Thạc sĩ, 272,500 đô Úc cho bậc Tiến sĩ).
Nếu bạn là một sinh viên đã tốt nghiệp từ Anh quốc, bạn có thể đăng kí chương trình học bổng Sau đại học Northcote từ Hội Hữu nghị Anh - Úc. Học bổng sẽ tài trợ chi phí đi lại cả 2 chiều, cũng như học phí và các khoản phí khác, và đồng thời còn cung cấp một khoản trợ cấp cơ bản cho bạn trong 3 năm học.
Bạn có thể kiểm tra thông tin các trường đại học Úc mà mình đang quan tâm, vì các trường có thể sẽ cung cấp nhiều suất học bổng dành cho cả sinh viên trong nước và quốc tế ở tất cả các bậc học.


Chi phí sinh hoạt tại Úc của sinh viên
Mặc dù HSBC đã tính toán chi phí sinh hoạt trung bình ở Úc là khoảng 19,830 đô Úc/năm, nhưng Bộ Di Trú đã đặt ra con số cụ thể hơn về chi phí cho sinh viên quốc tế. Để có đủ điều kiện du học tại Úc, bạn sẽ cần phải chứng minh mình có 19,830 đô Úc/năm. Nếu bạn có vợ/chồng đi cùng thì phải cộng thêm vào 6,940 đô Úc. Và nếu bạn có con, bạn sẽ cần phải chứng minh mình có thêm 2,970 đô Úc nữa (Số liệu được cập nhật vào tháng 7/2016 từ trang web của chính phủ Úc https://www.studyinaustralia.gov.au/global/live-in-australia/living-costs).
Bên cạnh chứng minh tài chính, bạn cũng sẽ cần phải chứng minh rằng bạn có đủ tiền vé máy bay hai chiều cho chính mình và các thành viên trong gia đình đi cùng, và 8,000 đô Úc/năm cho trẻ em từ 5 - 18 tuổi để trả học phí .
Mặc dù những con số ở trên đã phác thảo mức tài chính theo yêu cầu của tiêu chuẩn nhập cư Úc, nhưng trên thực tế bạn có thể không cần phải chi tiêu quá nhiều như vậy khi đến đây. Chỉ dẫn chính thức từ trang Study in Australia cho thấy chi phí chỗ ở chỉ ở mức từ 70 - 400 đô Úc/tuần, tùy thuộc vào việc bạn ở ghép (rẻ nhất), ở trong khuôn viên trường, hay thuê nhà tư nhân (đắt nhất).
Các khoản phí mỗi tuần khác bao gồm: chi phí mua đồ tạp phẩm và ăn uống từ 80 - 200 đô Úc; tiền gas và điện từ 60 - 100 đô Úc; tiền điện thoại và internet từ 20 - 50 đô Úc; phí giao thông công cộng từ 10 - 50 đô Úc; và chi phí dành cho giải trí từ 50 - 100 đô Úc.
Tóm lại, bạn cần tối thiểu khoảng 300 đô Úc mỗi tuần.
Hầu hết các trường đại học của Úc đều cung cấp kê khai chi tiết về chi phí sinh hoạt tại Úc trên trang web của trường, bao gồm cả chỗ ở sinh viên, đôi khi là cả giá cả tham khảo ở vùng đó cũng như lời khuyên. Ví dụ như, trường Royal Melbourne Institute of Technology còn có phần "Mua sắm thông minh" với các link và lời khuyên cho việc mua đồ giảm giá.
Hãy nhớ rằng chi phí được các trường liệt kê thường sẽ tính cho một năm học (khoảng 40 tuần), chứ không phải là một năm, vì vậy bạn sẽ cần phải tiết kiệm thêm tiền nếu muốn ở lại lâu hơn.


Chi phí visa du học Úc
Có nhiều loại visa du học Úc khác nhau, từ miễn phí cho đến 535 đô Úc. Bộ Di trú có cung cấp tất cả các thông tin cần thiết về giá và đặc điểm từng loại. (Trang web của Bộ di trú Úc: http://www.border.gov.au/)
Theo yêu cầu khi đăng kí thị thực, bạn sẽ cần phải mua Bảo hiểm y tế dành cho sinh viên nước ngoài (OSHC) cho bản thân cũng như các thành viên trong gia đình đi cùng bạn, và nó phải có hiệu lực trong thời gian bạn ở Úc. Bạn không cần phải mua từ các công ty bảo hiểm mà trường gợi ý, nhưng dù chọn công ty nào thì cũng phải đảm bảo rằng nó được Chính phủ chấp nhận. Hiện nay chỉ có 5 loại bảo hiểm đáp ứng các yêu cầu của visa cho sinh viên quốc tế.
Tổ chức OSHC Úc cũng cung cấp công cụ tìm kiếm giúp bạn so sánh giá các gói bảo hiểm y tế từ các công ty bảo hiểm có thẩm quyền. Gói bảo hiểm với giá rẻ nhất cho một sinh viên đại học tiêu chuẩn (thời hạn 3 năm, bắt đầu từ tháng 3 và kết thúc vào tháng 12) và không có gia đình đi kèm là 1,711 đô Úc. Gói đắt nhất là 2,462 đô Úc. Nếu thời gian ở Úc của bạn chỉ là 1 năm (bằng Thạc sĩ thường chỉ từ 1 đến 2 năm) thì mức giá rẻ nhất là 418 đô Úc, trong khi mức giá cho gói 2 năm sẽ là 901 đô Úc.
Bên cạnh việc chứng minh bạn đã mua bảo hiểm OSHC khi nộp đơn xin visa, Bộ Di trú cũng đòi hỏi bạn phải chứng minh rằng bạn có đủ tiền trước khi tới Úc, để trang trải các chi phí sinh hoạt tại Úc cho một hoặc hai năm đầu tiên.

Note: Một vài con số trong bài viết có thể đã thay đổi tại thời điểm bạn đang đọc, vì vậy Báo Úc khuyên các bạn kiểm tra lại từ trang web của chính phủ Úc để có được số liệu chính xác nhất.

Việt Tùng - Báo Úc

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất