Học sinh bỏ bữa trưa, đồ dùng học tập vì chi phí sinh hoạt tăng cao

Học sinh bỏ bữa trưa, đồ dùng học tập vì chi phí sinh hoạt tăng cao

Một ủy ban quốc hội cho biết ngày càng nhiều học sinh đến trường mà không có bữa trưa và phụ huynh không đủ tiền mua văn phòng phẩm, máy tính xá ch tay và sách giáo khoa cho con mình trong năm nay.

Một ủy ban Thượng viện xem xét kỹ lưỡng tác động của lạm phát cao đối với người tiêu dùng và phản ứng của chính phủ hôm thứ Năm đã nghe về áp lực mà các gia đình, trường học và tổ chức từ thiện đang phải đối mặt để trang trải chi phí giáo dục.

Donagh Freestun, chủ tịch Hội Phụ huynh và Công dân Queensland, cơ quan cao nhất của các hội đồng và hiệp hội trường học, cho biết chi phí giáo dục đã tăng vọt trong những năm gần đây, đòi hỏi phụ huynh phải đóng góp thêm.

Bà Freestun nói: “Nó từng là một bộ đồng phục và một gói văn phòng phẩm - bây giờ nó là một chiếc máy tính, một chiếc iPad, và tất cả những thứ khác”.

“Bạn có thể thấy rằng ở trường trung học, chẳng hạn, nếu một đứa trẻ tham gia một chương trình giải trí ngoài trời thì sẽ phải trả thêm 300 đô.”

Các nhân chứng xuất hiện trước ủy ban cho biết các chuyến cắm trại và dã ngoại ở trường đã trở nên quá tốn kém đối với nhiều gia đình.

Chủ tịch Hiệp hội Hiệu trưởng Trường học Bang Queensland, Patrick Murphy, cho biết: “Đó là những thứ mà phụ huynh không đủ khả năng chi trả và là nguyên nhân khiến học sinh bắt đầu bỏ học”.

“Chúng ta đã đến mức mà việc một trường học cung cấp những thứ đó thực sự trở nên không khả thi vì chúng ta thấy 60% trẻ em không đi cắm trại và du ngoạn.”

Giám đốc điều hành của Les Twentyman Foundation, Paul Burke, cho biết ông đang thấy ngày càng nhiều gia đình lao động có thu nhập đa dạng đang tìm kiếm sự giúp đỡ.

Ông cho biết các yêu cầu hỗ trợ về văn phòng phẩm, sách giáo khoa, máy tính xách tay và các vật dụng khác đang “tăng vọt” – với nhu cầu tăng gần 50% trong năm nay.

Một cuộc khảo sát hàng năm do tổ chức từ thiện trẻ em The Smith Family thực hiện nhằm hỗ trợ những người trẻ sống trong cảnh nghèo đói, cho thấy ngày càng nhiều phụ huynh đang phải vật lộn để trang trải chi phí học tập trong bối cảnh chi phí sinh hoạt cao hơn.

Trong số những người nhận được hỗ trợ từ tổ chức từ thiện, gần 9/10 người được hỏi lo lắng về khả năng mua tất cả những vật dụng cần thiết để con họ trở lại trường học vào năm 2024.

Hơn một nửa số người được hỏi trong cuộc khảo sát cho biết con cái họ có thể sẽ bỏ lỡ máy tính xách tay, iPad hoặc các thiết bị kỹ thuật số khác để học ở trường vì họ không đủ khả năng chi trả.

Ủy ban cũng được biết các tổ chức từ thiện đang phải vật lộn với tình trạng vô gia cư trong đội ngũ nhân viên của họ.

Chủ tịch ủy ban Jane Hume cho biết các gia đình Australia đang phải chịu đau khổ.

Bà nói: “Nhiều gia đình lao động hơn, một số có thu nhập kép, đã buộc phải chuyển sang các tổ chức từ thiện để được hỗ trợ đưa con họ trở lại trường học và cho chúng ăn khi chúng đến trường”.

“Các gia đình đã buộc phải đưa ra những quyết định khó khăn, như giữ bọn trẻ ở nhà không đi cắm trại, vì họ phải trang trải cả núi chi phí sinh hoạt.”

Cuộc điều tra do Liên minh dẫn đầu cũng đã kêu gọi các quan chức Kho bạc và Ngân hàng Dự trữ trình bày chi tiết về tác động của việc cắt giảm thuế giai đoạn 3 đối với triển vọng lạm phát của Úc mà chính phủ và các nhà kinh tế đã tuyên bố rộng rãi là không đáng kể.


Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/news/school-kids-forgoing-lunches-school-supplies-as-cost-of-living-crunch-mounts-c-13433048
Woolworths bác bỏ giả thuyết 'máy ảnh gián điệp' sau khi bị phát hiện đèn đỏ nhấp nháy

Woolworths bác bỏ giả thuyết 'máy ảnh gián điệp' sau khi bị phát hiện đèn đỏ nhấp nháy

Camera siêu thị và các biện pháp an ninh tăng cường là nguyên nhân gây căng thẳng cho người mua sắm ở Úc sau khi Coles và Woolworths gần đây tăng cường giám sát để chống trộm.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất