Hội nghị G7: Hàn Quốc, Australia mở rộng 'chân trời hợp tác kinh tế'

Hội nghị G7: Hàn Quốc, Australia mở rộng 'chân trời hợp tác kinh tế'

Hàn Quốc và Australia đã nhất trí mở rộng hợp tác kinh tế song phương, đặc biệt trong lĩnh vực sử dụng hydro và các công nghệ carbon thấp khác

Hàn Quốc và Australia đã nhất trí mở rộng hợp tác kinh tế song phương, đặc biệt trong lĩnh vực sử dụng hydro và các công nghệ carbon thấp khác.

Theo hãng tin Yonhap của Hàn Quốc, lãnh đạo hai nước đã đạt được quan điểm chung này trong cuộc hội đàm ngày 12/6, diễn ra bên lề hội nghị thượng đỉnh Nhóm Các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) tại Cornwall (Anh).

Lãnh đạo hai nước này tham dự hội nghị với tư cách khách mời.

Tuyên bố của Phủ Tổng thống Hàn Quốc nêu rõ Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Thủ tướng Australia Scott Morrison lưu ý rằng năm nay, hai nước kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Hai nhà lãnh đạo đồng ý mở rộng "chân trời hợp tác kinh tế" sang các công nghệ carbon thấp, bao gồm sản xuất và sử dụng hydro, và khai khoáng song song với duy trì quan hệ hợp tác thương mại cùng có lợi trong nhiều năm qua.

[Lãnh đạo G7 khởi động kế hoạch 'Xây dựng lại thế giới tốt đẹp hơn']

Tổng thống Moon Jae-in cũng đề nghị Chính phủ Australia tiếp tục hỗ trợ các nỗ lực của Hàn Quốc thúc đẩy hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.

Tổng thống Moon Jae-in và Thủ tướng Scott Morrison cũng chia sẻ quan điểm rằng hai nước tham gia hội nghị thượng đỉnh G7 phản ánh "kỳ vọng cao" của các nước thành viên đối với vai trò của Hàn Quốc và Australia trong giải quyết các vấn đề toàn cầu trong giai đoạn hậu đại dịch COVID-19.

G7 gồm 7 quốc gia có nền kinh tế phát triển lớn nhất thế giới là Anh, Canada, Pháp, Đức, Italy, Nhật Bản và Mỹ.

Tại hội nghị thượng đỉnh trực tiếp năm nay, các nước Australia, Ấn Độ, Nam Phi và Hàn Quốc tham dự với tư cách khách mời.

Tuy nhiên, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi sẽ tham dự các phiên họp mở rộng của hội nghị thượng đỉnh G7 theo hình thức trực tuyến.

Do tình hình dịch COVID-19 phức tạp trong nước, tháng trước, Thủ tướng Modi đã thông báo hủy chuyến thăm Anh, không thể tham dự hội nghị theo hình thức trực tiếp.

Thu Phương
Link nguồn: https://www.vietnamplus.vn/hoi-nghi-g7-han-quoc-australia-mo-rong-chan-troi-hop-tac-kinh-te/719597.vnp
Cơ hội cho Australia tại Thượng đỉnh G7: Thời tới cản không nổi!

Cơ hội cho Australia tại Thượng đỉnh G7: Thời tới cản không nổi!

Thủ tướng Australia Scott Morrison sẽ đến Cornwall, Vương quốc Anh, để tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 năm 2021 với vai trò khách mời đặc biệt.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất