Hơn 100.000 USD bị xóa sổ khỏi giá bất động sản ở Sydney khi lãi suất tăng đột biến

Hơn 100.000 USD bị xóa sổ khỏi giá bất động sản ở Sydney khi lãi suất tăng đột biến

Các chủ sở hữu nhà ở Úc đang trải qua sự sụt giảm tài sản lớn nhất trong nhiều thập kỷ khi lãi suất tăng cao đẩy giá bất động sản xuống và khiến thị trường chìm trong bấp bênh.

Giá nhà trung bình trên khắp Sydney đã giảm đáng kinh ngạc 116.500 đô la so với mức đỉnh tháng 2, giảm 10,1%, số liệu của CoreLogic được công bố hôm thứ Hai tiết lộ.

Đây là mức giảm giá bất động sản lớn nhất trên toàn quốc, tiếp theo là Melbourne ở mức 6,4%.

Điều này đã xảy ra chỉ trong bảy tháng, khiến nó trở thành một trong những đợt suy thoái tài sản mạnh nhất trong lịch sử Úc khi lãi suất đã được tăng lên từ mức thấp lịch sử để kiềm chế lạm phát.

Giám đốc nghiên cứu của CoreLogic, Tim Lawless cho biết tốc độ giảm giá bất động sản đang chậm lại, nhưng triển vọng vẫn không chắc chắn khi Ngân hàng Dự trữ thắt chặt lãi suất.

“Rất không chắc chắn giá trị nhà ở sẽ giảm bao nhiêu. Thành thật mà nói, liệu chúng ta đã đi được nửa chặng đường hay chưa là điều còn nhiều tranh cãi, ”ông Lawless nói.

"Nó thực sự phụ thuộc vào nơi lãi suất hạ cánh và điều gì xảy ra với lạm phát."

Dự báo của Ngân hàng Dự trữ được công bố gần đây theo luật Tự do Thông tin cho thấy họ tin rằng giá bất động sản có thể giảm tới 20% vào cuối năm 2024.

Nhưng mức giảm 11% nhỏ hơn vào giữa năm 2023 có nhiều khả năng hơn, RBA dự báo, với giá sẽ bắt đầu ổn định khi tỷ giá đạt đỉnh.

Ông Lawless lưu ý rằng giá nhà ở Sydney tăng trung bình 27,9 phần trăm (tương đương 252,900 đô la) so với đại dịch, và sự sụt giảm hiện tại khó có thể xóa bỏ hoàn toàn những lợi nhuận này.

“Trong hai tháng qua, tốc độ giảm ở Sydney đã giảm bớt một chút… điều đó trùng hợp với một chút tăng trong tỷ lệ thông quan.”

Lãi suất sẽ cao như thế nào?

Một sự không chắc chắn quan trọng mà các dự báo về giá nhà phải đối mặt là lãi suất sẽ tăng cao như thế nào sau sáu lần tăng kỷ lục liên tiếp từ Ngân hàng Dự trữ khi cơ quan này chiến đấu để giảm lạm phát.

Tỷ giá tiền mặt hiện là 2,6%, nhưng có thể tăng hơn nữa trong sáu tháng tới, điều mà ông Lawless cho rằng sẽ gây thêm áp lực lên giá nhà.

Các thị trường đang mong đợi thêm hai lần tăng lãi suất chỉ trong năm nay, điều này sẽ đưa mục tiêu lãi suất tiền mặt lên 3,1% vào Giáng sinh.

Ông Lawless nói: “Chúng tôi không hy vọng giá nhà sẽ ngừng giảm cho đến khi lãi suất đạt mức trần, có thể là một thời gian trong năm tới.”

“Vẫn còn rất nhiều sự không chắc chắn xung quanh tỷ giá tiền mặt, chưa nói đến việc giá nhà sẽ hạ cánh ở đâu”.

Ít nhất, cú sốc ban đầu về tỷ giá cao hơn dường như đã tràn qua thị trường, với tốc độ giảm giá trên toàn Sydney chậm lại từ 2,2% xuống 1,2%.

Ở những nơi khác trong nước, giá bất động sản lao dốc đã tắt tiếng hơn. Giá trên khắp Adelaide và Perth đã giảm ít hơn 1% kể từ khi đạt đỉnh vào tháng Tám.

Giá ở Brisbane giảm trung bình 6,1% kể từ tháng 6, thấp hơn một chút so với Melbourne.

AnhNguyen
Link nguồn: https://thenewdaily.com.au/finance/finance-news/2022/10/24/property-prices-sydney/
Chi tiết quảng cáo bất động sản ở Sydney lan truyền trong cuồng loạn

Chi tiết quảng cáo bất động sản ở Sydney lan truyền trong cuồng loạn

Bất động sản một phòng ngủ ở North Rocks, được mô tả là "ngôi nhà bằng phẳng dành cho bà già yên tĩnh", đang được rao trên thị trường cho thuê với giá 320 đô la một tuần.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất