Hơn 200 ô tô bị hủy đăng ký vì thuế sử dụng đường bộ EV

Hơn 200 ô tô bị hủy đăng ký vì thuế sử dụng đường bộ EV

Hơn 240 tài xế ở Victoria đã bị hủy đăng ký xe hơi vì không nộp khoản thuế đầu tiên của Úc đối với xe điện và xe hybrid.

Phí sử dụng đường bộ dành cho phương tiện không phát thải và phương tiện không phát thải thấp, hiện đang phải đối mặt với thách thức của Tòa án tối cao, thu phí đối với mỗi km mà người điều khiển phương tiện điện đi lại mỗi năm.

Nhưng một người lái xe ở Victoria cho biết thuế đã khiến giấy đăng ký của cô bị hủy mà cô không hề hay biết và cô chỉ phát hiện ra rằng xe của mình không được phép lưu thông trên đường 6 tháng sau đó.

Thuế xe điện và xe hybrid cắm điện gây tranh cãi của Victoria được đưa ra vào tháng 7 năm 2021 - một động thái mà Thủ quỹ Victoria Tim Pallas cho biết được thiết kế để "đảm bảo tất cả người lái xe trả phần công bằng khi sử dụng đường của chúng ta".

Khoản phí, tăng lên 2,6 xu mỗi km đối với xe điện vào năm ngoái, được đưa ra để thay thế doanh thu lẽ ra được thu bằng thuế tiêu thụ đặc biệt quốc gia đối với nhiên liệu.

Người lái xe điện ở Victoria phải gửi ảnh chụp đồng hồ đo quãng đường trên xe của họ hàng năm để xác định khoản thanh toán của họ và đối mặt với việc bị hủy đăng ký nếu họ không cung cấp.

Michael Hooper, giám đốc điều hành của Dịch vụ Đăng ký và Cấp phép của VicRoads, cho biết chính phủ đã hủy bỏ 243 đăng ký xe hơi kể từ khi luật này được đưa ra, mà ông nói rằng đó là một tỷ lệ nhỏ trong số những người đã tính phí.

Ông nói: “Chưa đến một phần trăm các nhà khai thác đã đăng ký ZLEV đã bị hủy đăng ký do không khai báo số đo công tơ mét.”

"Các nhà khai thác đã đăng ký có 14 ngày kể từ ngày yêu cầu cung cấp thông tin về công tơ mét của họ."

Chính phủ Victoria đình chỉ đăng ký phương tiện nếu chủ sở hữu không thanh toán phí ZLEV trong vòng 56 ngày và hủy đăng ký trong vòng 78 ngày.

Lisy Kane, nhà sản xuất trò chơi điện tử tại Kepler Interactive và đồng sáng lập Girl Geek Academy, cho biết cô không biết chiếc Nissan Leaf của mình đã bị hủy đăng ký cho đến khi cô cố gắng thay đổi địa chỉ trên tài khoản của mình.

Không thể chỉnh sửa thông tin chi tiết của mình trực tuyến, cô Kane cho biết cô đã gọi điện cho sở giao thông vận tải và phát hiện ra đăng ký của mình đã bị hủy.

"Hóa ra tôi đã lái chiếc xe không đăng ký trong khoảng 6 tháng. Tôi thực sự rất sốc",

"Có vẻ như đây là một biện pháp khắc phục cực đoan cho việc không trả một khoản phí nhỏ."

Cô Kane cho biết cô không có ý định tránh trả phí sử dụng đường bộ ZLEV nhưng một đồng nghiệp quản lý các khoản thanh toán cho ô tô đã không nhận được bất kỳ cảnh báo nào về thuế qua email, bưu điện hoặc cuộc gọi điện thoại.

"Không có email hay bất kỳ thông tin theo dõi nào nói rằng 'chúng tôi sẽ hủy đăng ký của bạn sau 30 ngày' hoặc bất cứ điều gì tương tự,"

"Chúng tôi khá chắc chắn rằng chúng tôi đã gửi số liệu công tơ mét nhưng chúng tôi có thể đã bỏ sót. Nó rất căng thẳng."

Cô Kane cho biết cô buộc phải trả tiền đăng ký tạm thời cho chiếc xe để bán nó và không có xe trong ba tháng.

Việc hủy bỏ diễn ra khi chính phủ Victoria phải đối mặt với thách thức của Tòa án Tối cao đối với phí người sử dụng đường bộ dành cho xe điện sau khi hai tài xế ở Melbourne tuyên bố loại thuế này là vi hiến và chỉ có thể được áp dụng trên toàn quốc.

Vụ việc đã trở thành một cuộc chiến lớn hơn giữa các chính phủ sau khi chính quyền tiểu bang và lãnh thổ ủng hộ chính phủ Victoria và chính phủ liên bang thay mặt nguyên đơn can thiệp.

Vấn đề dự kiến sẽ được hoàn thiện sau khi đệ trình thêm lên Tòa án tối cao vào tháng Tư.


Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/more-200-cars-deregistered-over-051011388.html
Elon Musk kiêu ngạo quá đà: Đinh ninh Tesla vững trên 'ngôi vua' mà không hề biết 1 công ty non trẻ sắp soán ngôi, còn được mệnh danh là 'Toyota của xe điện'

Elon Musk kiêu ngạo quá đà: Đinh ninh Tesla vững trên 'ngôi vua' mà không hề biết 1 công ty non trẻ sắp soán ngôi, còn được mệnh danh là 'Toyota của xe điện'

Elon Musk tuyên bố dùng kính viễn vọng cũng không nhìn được đối thủ đang đứng thứ 2 sau Tesla nhưng có vẻ ông đã nhầm.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất