Hơn 4,7 triệu người Úc được tăng cường hỗ trợ Centrelink

Hơn 4,7 triệu người Úc được tăng cường hỗ trợ Centrelink

Hơn 4,7 triệu người Úc sẽ được tăng cường hỗ trợ các khoản thanh toán từ thứ Hai, như một phần trong việc lập chỉ mục các khoản thanh toán hai lần một năm của chính phủ liên bang.

Chính phủ cho biết họ đang hỗ trợ những người Úc dễ bị tổn thương “đang cảm thấy khó khăn”, nhưng một tổ chức phúc lợi hàng đầu khẳng định rằng việc lập chỉ số thông thường đơn giản là không đủ khi các khoản thanh toán của JobSeeker vẫn ở dưới mức nghèo khổ trong bối cảnh khủng hoảng chi phí sinh hoạt.

Người Úc nhận JobSeeker sẽ được thanh toán thêm 24,70 mỗi hai tuần — $1,77 một ngày — đưa khoản thanh toán hai tuần một lần lên $701,90 cho người độc thân trên 22 tuổi và không có con.

Những người độc thân và người nhận trợ cấp khuyết tật và người chăm sóc sẽ nhận được mức tăng $37,50 mỗi hai tuần, và các cặp vợ chồng nhận được tổng cộng $56,40.

Các khoản thanh toán hỗ trợ sẽ tăng $5,60 mỗi hai tuần đối với người độc thân không có con, $6,58 đối với người nhận mức tối đa có một hoặc hai con và $7,42 đối với những người có ba con trở lên.

Cha mẹ đơn thân trong khoản thanh toán nuôi dạy con cái sẽ nhận được khoản thanh toán $33,90 mỗi hai tuần, tăng khoản thanh toán lên $967,90.

Bộ trưởng Dịch vụ Xã hội Amanda Rishworth cho biết chính phủ đang hỗ trợ những người Úc có nhu cầu đang “cảm thấy khó khăn”.

“Lập chỉ mục là một trụ cột trong hệ thống an sinh xã hội của chúng tôi và chúng tôi muốn có nhiều tiền hơn trong túi của người dân Úc hàng ngày để họ có thể mua những thứ thiết yếu tốt hơn,” bà nói trước đó.

“Sự gia tăng là một phần quan trọng của hệ thống và giúp ích cho những người làm việc đó khó khăn nhất.”

Tuy nhiên, Hội đồng Dịch vụ Xã hội Úc (ACOSS) đang kêu gọi chính phủ làm nhiều hơn nữa để giúp đỡ hàng triệu người Úc đang sống trong cảnh nghèo đói.

Cần thêm hành động

ACOSS cho biết họ muốn tăng “thực sự” đối với các khoản thanh toán hỗ trợ thu nhập, giải thích rằng việc lập chỉ mục phù hợp với Chỉ số giá tiêu dùng không giải quyết được nhu cầu của những người được hỗ trợ thu nhập.

Trong bản đệ trình ngân sách lên chính phủ liên bang trong tuần này, tổ chức này đã kêu gọi tăng các khoản trợ cấp thất nghiệp lên ít nhất là 76 đô la, tăng từ mức 48 đô la hiện tại.

Người đứng đầu ACOSS, Cassandra Goldie, cho biết thật đáng xấu hổ khi mặc dù Úc là một trong những quốc gia giàu có nhất thế giới, nhưng các khoản thanh toán thất nghiệp vẫn ở mức thấp nhất trong số các nước OECD so sánh.

“Với hơn ba triệu người nghèo ở Úc, ngân sách này phải cung cấp cứu trợ chi phí sinh hoạt cho những người cần nó nhất và giúp hình thành một xã hội toàn diện hơn,” bà nói hôm thứ Năm.

Goldie cho biết nhiều người Úc đã phải bươn chải để kiếm đủ sống trong bối cảnh áp lực chi phí sinh hoạt ngày càng tăng.

“Đây không phải là giá của một tách cà phê, đây là về những thứ thiết yếu của cuộc sống.”

ACOSS thường xuyên nghe nói về những người tham gia JobSeeker và các khoản thanh toán liên quan mà không có thức ăn, thuốc men thiết yếu hoặc dịch vụ chăm sóc sức khỏe ngay cả trước khi cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt đang hoành hành ở Úc.

Mức tăng của JobSeeker giảm xuống chỉ còn 1,77 đô la một ngày — khiến khoản thanh toán thấp hơn 57% so với mức lương tối thiểu và 34% dưới mức lương hưu.

ACOSS cho biết ngay cả với sự gia tăng, những người nhận trợ cấp vẫn sẽ sống tốt dưới mức nghèo khổ.

Goldie cho biết đây là thời điểm thích hợp để chính phủ can thiệp và khắc phục sự phù hợp của các biện pháp bảo vệ xã hội quan trọng.

Bà nói: “Chính phủ có các công cụ để xây dựng một nước Úc bình đẳng hơn.”

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://7news.com.au/business/finance/more-than-47-million-aussies-to-receive-centrelink-cash-boost-c-10071726
Centrelink đối mặt với tình trạng thiếu nhân viên khi thời gian chờ đợi tăng lên

Centrelink đối mặt với tình trạng thiếu nhân viên khi thời gian chờ đợi tăng lên

Cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt đã dẫn đến sự gia tăng nhu cầu về Centrelink, khi cơ quan chính phủ cảnh báo rằng họ đang phải đối mặt với tình trạng thiếu nhân viên lớn.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất