Hơn 500 trường học ở Queensland đăng ký chương trình phát băng vệ sinh miễn phí

Hơn 500 trường học ở Queensland đăng ký chương trình phát băng vệ sinh miễn phí

Hơn 500 trường học của chính phủ Queensland đã nộp đơn xin lắp đặt các máy bán sản phẩm kinh nguyệt tự động trong phòng tắm vì áp lực chi phí sinh hoạt đè nặng lên các gia đình.

Chính phủ tuần trước công bố họ đã phân phát 100.000 gói sản phẩm miễn phí cho học sinh và lắp đặt 147 Máy bán hàng tự động trong các trường học với sự hợp tác của tổ chức từ thiện Chia sẻ phẩm giá kể từ khi chương trình này bắt đầu vào năm ngoái.

Chương trình ban đầu hứa hẹn sẽ có máy bán hàng tự động cho 120 trường công lập ở Queensland, nhưng sau đó được mở rộng để bao gồm tất cả các trường muốn có một chiếc, với chi phí hơn 35 triệu đô la trong sáu năm.

Theo vòng đăng ký mới nhất, có 393 trường đăng ký, trong đó có 235 trường tiểu học.

Các sản phẩm kinh nguyệt có thể gây ra một khoản chi phí đáng kể - lên tới hàng trăm đô la một năm cho mỗi người - đặc biệt đối với những người gặp khó khăn về tài chính, chỗ ở không ổn định hoặc những người thoát khỏi bạo lực trong nhà và gia đình.

Do đó, một số phụ nữ và trẻ em gái buộc phải từ bỏ hoặc ứng biến các sản phẩm dành cho kỳ kinh nguyệt để mua thực phẩm và các nhu yếu phẩm khác và điều này có thể gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Người sáng lập Share the Dignity, Rochelle Courtenay, cho biết cô rất "vui mừng" khi thấy chính phủ cam kết đảm bảo trẻ em không phải nghỉ học do không đủ tiền mua các sản phẩm kinh nguyệt.

“Tôi cũng rất vui mừng khi Máy bán hàng tự động của chúng tôi đang được triển khai tại các trường tiểu học cũng như trung học, trường đầu tiên ở Úc”.

Bà cho biết một cuộc khảo sát năm 2021 của tổ chức từ thiện cho thấy hơn 30.000 trẻ em có kinh lần đầu ở độ tuổi 11 hoặc trẻ hơn.

Là một phần của quan hệ đối tác, tổ chức từ thiện cũng cung cấp quyền truy cập vào chương trình giáo dục "Trò chuyện kinh nguyệt" để giúp xóa bỏ sự kỳ thị xung quanh kinh nguyệt.

Tất cả các tiểu bang và vùng lãnh thổ trên toàn quốc hiện đã có chương trình cung cấp các sản phẩm kinh nguyệt miễn phí cho những học sinh có nhu cầu từ lớp 7 trở lên sau khi Tây Úc trở thành tiểu bang cuối cùng thực hiện chương trình như vậy vào đầu năm học.

Ở một số tiểu bang, sản phẩm được cung cấp từ các máy phân phối, trong khi ở những tiểu bang khác, các trường học được cấp kinh phí để cho phép họ chọn cách cung cấp sản phẩm cho học sinh.

Tại Queensland, sáng kiến máy bán hàng tự động được áp dụng cho tất cả các trường học của bang, các trung tâm ngoài trời và môi trường cũng như các cơ sở nội trú dành cho sinh viên.

Các trường chưa đăng ký máy sẽ có thể thực hiện việc này trong các vòng tương lai và các trường tư thục cũng có thể tận dụng chương trình này miễn là họ tự tài trợ cho nó.

"Một số trường có thể không đăng ký vì hồ sơ học sinh của họ có thể không yêu cầu, đặc biệt là ở các trường rất nhỏ," bộ cho biết trong một tuyên bố.

"Họ có thể đã có những hỗ trợ khác dành cho sinh viên, chẳng hạn như cung cấp các sản phẩm trong thời gian miễn phí thông qua một phương pháp thay thế.”

"Những thỏa thuận này được xác định ở cấp địa phương."

Hiệu trưởng Justin Harris của Trường Trung học Toolooa State ở Gladstone cho biết máy bán hàng tự động đã "thực sự gây được tiếng vang" với học sinh.

Ông nói: “Phản ứng của sinh viên đối với máy bán hàng tự động là hết sức tích cực, với sự đánh giá cao thực sự”.

Bộ trưởng Giáo dục Queensland Grace Grace cho biết máy móc đã loại bỏ các rào cản trong học tập và giúp giảm chi phí sinh hoạt.

Grace nói: “Việc tiếp cận các sản phẩm kinh nguyệt không bao giờ là rào cản đối với việc học và tôi rất vui vì chúng tôi đã đạt được cột mốc quan trọng này - 100.000 gói sản phẩm kinh nguyệt đã được trao cho hàng nghìn học sinh trên toàn tiểu bang của chúng tôi”.

"Đó là 100.000 lần học sinh không phải lo lắng về việc phân loại băng vệ sinh và băng vệ sinh mà thay vào đó có thể tập trung vào việc ở trường."

Việc triển khai máy từ đợt đăng ký hiện tại sẽ bắt đầu vào tháng 9.

Thu Phương
Link nguồn: https://www.9news.com.au/national/cost-of-living-period-products-in-government-schools-queensland-health-news/70214254-63be-487d-8bb0-90412e368d52
Queensland vung hàng triệu đô la để thu hút doanh nghiệp

Queensland vung hàng triệu đô la để thu hút doanh nghiệp

Queensland đang chi tiêu cho việc thúc đẩy kinh doanh trong các khu rừng nhiệt đới với gói 80 triệu đô la để tăng cường đầu tư vào các khu vực.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất