Hòn đảo m ang tính biểu tượng của Úc thay đổi tên

Hòn đảo m ang tính biểu tượng của Úc thay đổi tên

Đảo Fraser đã được phục hồi tên truyền thống và bây giờ sẽ được chính thức gọi là K'gari.

Thủ hiến Queensland Annastacia Palaszczuk đã chính thức phục hồi hòn đảo cát lớn nhất thế giới theo tên mà các chủ sở hữu truyền thống của nó đã sử dụng trong ít nhất 60.000 năm, trong một sự kiện được mô tả là “buổi lễ đầy cảm xúc” với cộng đồng Thổ dân Butchulla..

Quyết định được đưa ra sau khi tham khảo ý kiến của các chủ sở hữu truyền thống, cơ quan du lịch, cơ quan chính phủ và Hội đồng Khu vực Bờ biển Fraser.

Bà Palaszczuk nói: “K’gari bắt nguồn từ câu chuyện sáng tạo hòn đảo của người Butchulla, được truyền miệng qua nhiều thế hệ.”

“Tôi tự hào rằng hôm nay chúng ta có thể chính thức chào đón K’gari về nhà và khôi phục lại cái tên mà những người chủ truyền thống đã sử dụng trong suốt những năm qua.”

Cùng với việc công bố tên, hơn 19 ha đất đã được chuyển từ tay chính phủ sang Tập đoàn thổ dân Butchulla.

Theo chủ tịch của Butchulla Gayle Trinicon, đất đai không thể được mua, bán hoặc thế chấp và phải được sử dụng vì lợi ích của những người chủ sở hữu truyền thống của nó.

“Chính vì thiếu tôn trọng người Butchulla mà tên của cô ấy, K’gari - quê hương của người Butchulla - đã bị lấy đi,”

“Rất may, giờ đây nhờ sự tôn trọng của người Butchulla mà K’gari đã được lấy lại.”

“Tổ tiên của chúng tôi đã hiểu và cam kết tầm quan trọng của việc chăm sóc K’gari từ thời xa xưa và ngày nay chúng tôi tiếp tục nghĩa vụ văn hóa này.”

K’gari được đặt tên theo một linh hồn và câu chuyện tạo ra hòn đảo, với thần thoại là người đã giúp tạo ra hòn đảo và quyết định yên nghỉ ở đó mãi mãi sau khi yêu nó.

Theo câu chuyện về sự sáng tạo, các hồ trên đảo được tạo ra để cô ấy có thể nhìn lên bầu trời, khu rừng rậm được tạo ra để cô ấy mặc quần áo và động vật được đặt để bầu bạn với cô ấy.

Người Butchulla sau đó được tạo ra bởi linh hồn sáng tạo Yindingie, để bảo vệ hòn đảo.

Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/major-change-aussie-tourist-hotspot-045800567.html
Thiên đường giữa rừng hút khách ở Australia

Thiên đường giữa rừng hút khách ở Australia

Hồ bơi nằm giữa ốc đảo xanh tươi ở Lãnh thổ phía Bắc, Australia, được ví như thiên đường hạ giới, thu hút du khách và người dân ghé thăm.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất