Hơn một phần ba các công ty lớn đã không đóng thuế trong tài khóa 2014-15

Hơn một phần ba các công ty lớn đã không đóng thuế trong tài khóa 2014-15

Qantas đứng đầu trong danh sách hơn 1.900 công ty, trong khi doanh thu từ thuế PRRT cho khai thác dầu và khí đốt tụt giảm mạnh, theo báo cáo của ATO.

Hơn 35% các công ty đại chúng lớn nhất và các tổ chức đa quốc gia không đóng thuế ở Australia trong năm tài chính gần đây nhất, theo báo cáo công khai thứ hai được Sở Thuế vụ Úc (ATO) công bố.
Qantas Airways, năm thứ hai liên tiếp, là công ty có tổng thu nhập cao nhất không đóng thuế, tiếp theo là Origin Energy, Lend Lease và ExxonMobil Australia.
Abbot Point Terminal Holdings - liên kết với các mỏ than gây tranh cãi ở Queensland thuộc Adani Group - không đóng thuế nhưng đã có doanh thu là 350 triệu đô.
Dữ liệu mà ATO công bố bao gồm toàn bộ năm tài chính 2014-15, tiết lộ chi tiết quan trọng của hơn 1,900 công ty lớn nhất cùng với các hoạt động của chúng tại Úc. Nó liệt kê tổng thu nhập, thu nhập chịu thuế và thuế phải nộp của mỗi công ty.


Báo cáo nhấn mạnh rằng nếu một công ty không đóng thuế trên thu nhập chịu thuế của nó thì cũng không nhất thiết là đã làm điều sai trái.
Báo cáo cho biết trong khi phần lớn các công ty trong dữ liệu này kinh doanh có lãi và đóng thuế vào năm 2014, nhạy cảm với điều kiện kinh tế, tái đầu tư trở lại vào kinh doanh, phân phối lợi nhuận cho các đối tượng khác trong nhóm rộng hơn, khấu trừ thuế và bù trừ thuế có thể ảnh hưởng đến lượng thu nhập chịu thuế và thuế phải nộp.

Nhưng nó cho thấy trong số 1,904 công ty trong cơ sở dữ liệu, có 36% không phải đóng thuế (15% do thua lỗ kế toán, 7% do số thua lỗ tính thuế, 7% do thua lỗ năm trước, và 7% do bù trừ).
Nó cũng cho thấy tỷ lệ của các công ty mà không đóng thuế trong năm tài chính 2014-15, ở mức 36%, không thay đổi so với năm trước.
Ông Mark Zirnsak từ Tax Justice Network cho rằng báo cáo đã chỉ ra nhiều việc cần phải làm.
"Chúng ta không thấy một sự thay đổi nào trong tỷ lệ các công ty không đóng thuế, do đó vẫn còn một chặng đường dài phải đi cho tới thời điểm tất cả các công ty chịu đóng khoản thuế mà mình nên đóng," ông nói.
Dữ liệu cũng cho thấy chi tiết của thuế PRRT gây tranh cãi. Nó sẽ phải chịu hai cuộc điều tra riêng biệt trong năm tới do lo ngại rằng nó không tạo ra được doanh thu tương xứng.
Dữ liệu của ATO cho thấy doanh thu từ PRRT giảm mạnh 32% trong năm tài chính 2014-15, con số giảm là 576 triệu đô, bất chấp đã có sự tăng trưởng đáng kể trong sản xuất xuất khẩu.
Tax Justice Network, tổ chức dẫn đầu nỗ lực để cải cách PRRT, cho biết dữ liệu cho thấy các công ty dầu khí đa quốc gia đang khai thác và xuất khẩu tài nguyên thiên nhiên của Úc miễn phí.
"Chỉ hai công ty là BHP và Exxon, đã trả 77% trong tổng số tiền từ thuế PRRT, từ sản xuất dầu ở Bass Strait," phát ngôn viên Jason Ward cho biết.
"Cả Shell và BP cùng không đóng thuế PRRT, trong khi Exxon và Chevron thì không đóng thuế doanh nghiệp."
"Năm thứ hai liên tiếp, dữ liệu của ATO cho thấy Chevron, nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất của Úc và đối tác trong dự án North West Shelf, đã không đóng thuế thu nhập doanh nghiệp hay thuế PRRT."


Bộ trưởng Tài chính Scott Morrison, đã công bố một đánh giá chính thức của chế độ PRRT vào tháng trước. Thượng viện cũng sẽ tiến hành điều tra riêng của mình trong năm tới.
Ông Chris Jordan, ủy viên của ATO, cho biết ông không thể nói về các công ty riêng lẻ, nhưng "chẳng có gì là bất ngờ" khi các công ty đóng thuế ít hoặc không đóng thuế trong năm tài chính 2014-15.

Một phát ngôn viên của Qantas cho biết ATO đã khuyến nghị hãng hàng không này đáp ứng tất cả các nghĩa vụ thuế của mình.
"Lý do chúng tôi không đóng thuế doanh nghiệp trong năm 2015 là bởi vì chúng tôi đã trải qua thua lỗ về tài chính, chủ yếu là khoản thua lỗ kỷ lục 2.8 tỷ đô của chúng tôi vào năm 2014," ông nói.
"Hệ thống thuế cho phép các công ty và cá nhân yêu cầu tín dụng thuế đối với các loại thua lỗ. Nói cách khác, Qantas không đóng thuế doanh nghiệp trong năm 2015 là bởi vì hãng không nợ chút thuế doanh nghiệp nào cả."
"Lợi nhuận gần đây của chúng tôi đồng nghĩa với việc chúng tôi đã sắp vượt qua số thua lỗ tính thuế của mình. Khi vẫn tiếp tục có lợi nhuận, chúng tôi sẽ lại đóng thuế doanh nghiệp. "
Báo cáo của ATO cho thấy tổng số thuế phải nộp đối với ngành ngân hàng và tài chính tăng 1,7 tỷ đô trong năm tài chính 2014-15 so với năm trước, tiếp theo là các ngành công nghiệp sản xuất (749 triệu đô), bán hàng và dịch vụ (416 triệu đô) và bảo hiểm và hưu bổng (177 triệu đô).
Tuy nhiên, tổng số thuế phải nộp trong ngành công nghiệp năng lượng và tài nguyên giảm 3.2 tỷ đô.
Bà Jennifer Westacott, giám đốc điều hành của Hội đồng doanh nghiệp Úc, cho biết các công ty nên đóng những khoản thuế được yêu cầu, tuy nhiên dữ liệu của ATO cũng cần được diễn giải một cách cẩn thận.
"Các công ty không phải nộp thuế thu nhập doanh nghiệp dựa trên doanh thu - họ trả nó dựa trên lợi nhuận sau khi trả hết các chi phí, bao gồm tiền lương, chi phí thay thế máy móc thiết bị, chi phí nhà cung cấp, chi phí hạm đội và các chi phí hoạt động khác," bà nói.
"Nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa, đặc biệt, không tạo ra lợi nhuận trong một năm nhất định, và thậm chí cả các doanh nghiệp lớn cũng trải qua các chu kỳ mà lợi nhuận từ các khoản đầu tư lớn cần phải có thời gian để thu được. Khoảng 20 - 30% trong số top 500 công ty của ASK cũng báo cáo lỗ trong bất kỳ năm nào."

Việt Tùng - Báo Úc

Những công ty đóng thuế nhiều nhất và ít nhất tại Úc

Những công ty đóng thuế nhiều nhất và ít nhất tại Úc

Sở thuế vụ Úc (ATO) vừa phát hành chi tiết thuế và thu nhập cho 1.904 đối tượng đang hoạt động tại Úc.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất