Hồng Kông bắt giữ 1800kg tôm hùm Úc nhập lậu

Hồng Kông bắt giữ 1800kg tôm hùm Úc nhập lậu

Các nhà chức trách Hồng Kông đã bắt giữ hơn 1800kg tôm hùm sống và hải sâm được cho là sẽ chuyển đến Trung Quốc đại lục, vài tháng sau khi Bắc Kinh hạn chế nhập khẩu các loài giáp xá c này từ Australia khi căng thẳng giữa các nước leo thang.

Hải quan Hồng Kông cho biết trong một tuyên bố đã bắt giữ 890kg tôm hùm sống và 930kg hải sâm, với tổng giá trị ước tính là 10 triệu đô la Hồng Kông (tương đương A1,8 triệu đô la) trong hoạt động hôm thứ Hai.

Hai người đàn ông ở độ tuổi 40 và 45, bị tình nghi có liên quan đến vụ án cũng đã bị bắt giữ, thông cáo cho biết.

Vụ bắt giữ xảy ra sau khi khối lượng nhập khẩu tôm hùm Úc vào Hồng Kông tăng đột biến gần đây sau khi Trung Quốc áp đặt lệnh cấm nhập khẩu không chính thức vào cuối năm ngoái.

Hải sâm và tôm hùm được coi là món ngon trong ẩm thực Trung Quốc, và Trung Quốc trước đây đã chiếm hơn 90% xuất khẩu tôm hùm của Australia.

Theo Lui Siu-fai, chỉ huy sư đoàn của Cục Điều tra Tội phạm Tổng hợp Hải quan HK, nguồn gốc của hàng hóa nhập lậu vẫn đang được điều tra vì những chiếc hộp thu giữ không có nhãn mác.

Ông nói trong một cuộc họp báo hôm thứ Ba: “Tôi tin rằng hầu hết hàng hóa nhập lậu đã được vận chuyển đến Trung Quốc đại lục.”

Vụ bắt giữ diễn ra sau một chiến dịch chống buôn lậu tương tự vào tháng 10, tịch thu 5300kg tôm hùm Úc trị giá khoảng $ A740,842 và bắt giữ 13 người.

Các quan chức cho biết nhập khẩu hàng tháng tôm hùm Úc sang Hồng Kông đã tăng hơn gấp đôi sau lệnh cấm.

Lệnh cấm tôm hùm của Trung Quốc được đưa ra sau khi chính phủ Australia thúc đẩy một cuộc điều tra quốc tế về nguồn gốc của COVID-19.

Bắc Kinh kể từ đó đã chặn nhập khẩu các mặt hàng nhập khẩu khác của Australia, chẳng hạn như rượu vang, lúa mạch, bông và than đá.

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://7news.com.au/news/crime/hong-kong-seizes-smuggled-aust-lobsters-c-4592116
Giá tôm hùm Victoria giảm xuống thấp nhất trong sáu năm

Giá tôm hùm Victoria giảm xuống thấp nhất trong sáu năm

Tôm hùm đá dự kiến ​​sẽ có sẵn với giá rẻ nhất mà người dân Victoria từng chứng kiến ​​trong sáu năm, khi các nhà cung cấp không thể xuất khẩu chúng sang Trung Quốc.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất