HSU, Bộ Y tế NSW họp tại Ủy ban Quan hệ Công nghiệp trong bối cảnh có mối đe dọa 2100 nhân viên y tế sẽ không thể làm việc vào Ngày đầu năm mới

HSU, Bộ Y tế NSW họp tại Ủy ban Quan hệ Công nghiệp trong bối cảnh có mối đe dọa 2100 nhân viên y tế sẽ không thể làm việc vào Ngày đầu năm mới

Một công đoàn y tế lớn đã tuyên bố rằng một câu chuyện truyền thông bị bỏ sót trong các cuộc đàm phán tiền lương căng thẳng đã “làm trật bánh” các cuộc đàm phán tiền lương.

Liên minh Dịch vụ Y tế (HSU) sẽ họp với các đại diện của Bộ Y tế NSW tại Ủy ban Quan hệ Công nghiệp vào thứ Hai trong nỗ lực đạt được một thỏa thuận trong bối cảnh có mối đe dọa hơn 2100 nhân viên y tế sẽ bị rút khỏi lực lượng lao động kể từ Ngày Đầu Năm Mới.

Người ta lo ngại rằng động thái này có thể làm tê liệt dịch vụ triple-0 của NSW vào một trong những ngày bận rộn nhất trong năm.

Trong bối cảnh các cuộc đàm phán về lương kéo dài và hỗn loạn, khoảng 40% lực lượng lao động y tế của NSW đã cam kết tẩy chay đăng ký nghề nghiệp của họ với Cơ quan quản lý hành nghề y tế Úc (AHPRA). Điều đó sẽ khiến họ không được trả lương hoặc được phân công công việc sau ngày 31 tháng 12.

Thư ký HSU Gerard Hayes kiên quyết khẳng định lực lượng lao động cần tăng 20% mức lương cơ bản để ngăn chặn các nhân viên y tế rời đi các bang khác và bác bỏ những số liệu do chính quyền bang đưa ra.

Các cuộc đàm phán vào thứ Sáu dường như đã nổ ra khi các phương tiện truyền thông đưa tin trong bối cảnh trọng tài cho rằng các nhân viên y tế đã sẵn sàng từ chối thỏa thuận trả lương của chính phủ.

Chính phủ cho biết đề nghị trả lương của họ sẽ tăng mức lương mang về nhà (lương cơ bản cộng với mức phạt và tiền làm thêm giờ) từ 11 đến 25% trong vòng 4 năm.

Mức lương mang về nhà của một nhân viên y tế năm đầu tiên thông thường sẽ tăng 11,4%, từ 123.594 đô lên 137.683,72 đô, trong khi lương của một nhân viên y tế năm thứ sáu sẽ tăng 25,8%, từ 132.544 đô lên 166.740 đô.

Ông Hayes cho biết ông chỉ biết về thông tin trên phương tiện truyền thông sau khi cuộc họp kết thúc, nói rằng nó khiến cuộc đàm phán của ông bị “rút ruột” và “trật bánh”.

Ông nói: “Thực tế là những gì chính phủ đã làm vào thứ Sáu tuần trước bằng cách đưa tin cho các phương tiện truyền thông là không hữu ích chút nào và nó không thực tế”.

Bên cạnh các nhân viên y tế, ông Hayes cũng cho biết có “rất ít” nhân viên y tế có mức lương gần bằng con số do chính phủ liệt kê mà không làm việc cả ngày và thực hiện nhiều cuộc gọi vào ban đêm.

“Làm thế nào bạn dự đoán rằng bạn sẽ làm thêm 200 giờ hoặc làm thêm hai giờ, và tại sao bạn phải làm thêm giờ để được tôn trọng ở mức cơ bản phản ánh công việc hàng ngày của bạn?”

Trước đó vào thứ Hai, Bộ trưởng Y tế Ryan Park cho biết các cuộc thảo luận đã tiếp tục diễn ra vào cuối tuần và ông tin rằng chính phủ đã đưa ra một “lời đề nghị mạnh mẽ”.

Ông nói: “Chúng tôi vẫn ngồi vào bàn đàm phán vì chúng tôi muốn đảm bảo rằng họ được trả nhiều tiền hơn, nhưng đồng thời chúng tôi cần bảo vệ một trong những nền tảng của hệ thống y tế của chúng tôi và đó là triple-0”.

Ông Park tin rằng một giải pháp sẽ đạt được trong tuần này.

Ông Park nói: “Tôi biết có sự quyết tâm từ bản thân tôi, chính phủ và cơ quan y tế để giải quyết vấn đề này.”

Ông Hayes cũng có quan điểm tương đồng.

“Tôi nghĩ mọi việc đều có thể thực hiện được nếu bạn có ý chí làm điều đó. Chúng tôi có ý chí để làm điều đó”, ông nói.

“Những người đứng sau tôi muốn chăm sóc mọi người vào đêm giao thừa hoặc ngày đầu năm mới và trong suốt năm 2024.”

Lãnh đạo phe đối lập Mark Speakman cho biết họ cần phải khẩn trương hơn trong việc phản ứng của chính phủ đối với cuộc khủng hoảng. Ông cho rằng điều bắt buộc là tranh chấp tiền lương phải được giải quyết trong tuần này “để mọi người có được sự chắc chắn từ đêm giao thừa”.

Ông Speakman nói: “Bây giờ chúng ta chỉ còn ba tuần nữa là có thể xảy ra nguy cơ hệ thống triple o sụp đổ và tính mạng có thể bị đe dọa”.


Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/business/hsu-nsw-health-to-meet-at-the-industrial-relations-commission-amid-threats-2100-paramedics-will-be-unable-to-work-on-new-years-day-c-12862551
Hơn 1000 công nhân ngành sữa đình công vì điều kiện làm việc ở Victoria

Hơn 1000 công nhân ngành sữa đình công vì điều kiện làm việc ở Victoria

Hơn 1000 công nhân chăn nuôi bò sữa dự kiến sẽ nghỉ việc trong tuần này trên khắp Victoria.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất