Hủy phòng của khách vì lý do là người châu Á, chủ nhà của Airbnb bị phạ t nặng

Hủy phòng của khách vì lý do là người châu Á, chủ nhà của Airbnb bị phạ t nặng

Một chủ nhà của Airbnb đã hủy đặt phòng và nói với người khách rằng: "Một từ đã đủ nói lên tất cả. Người châu Á."

Một chủ nhà của Airbnb đã hủy đặt phòng và nói với người khách rằng: "Một từ đã đủ nói lên tất cả. Người châu Á."

Người chủ nhà này đã đồng ý trả một khoản tiền phạt 5,000 đô la Mỹ và tham dự một khóa học đại học về các nghiên cứu người Mỹ gốc Á.

Cô Dyne Suh khi đó đã book phòng trong chuyến đi chơi trượt tuyết hôn phu và bạn bè ở Big Bear vào tháng 2, theo tờ The Guardian.

Khi sắp đến nơi, cô Suh đã nhắn tin cho chủ nhà là bà Tami Barker thông qua ứng dụng Airbnb, nhưng nhận được thông báo rằng phòng của cô đã bị hủy sau tranh chấp về khách bổ sung.

Bà Barker đã nói với cô Suh rằng sẽ không cho cô thuê, kể cả nếu cô "là người cuối cùng trên trái đất".

"Một từ đã đủ nói lên tất cả. Người châu Á," là nội dung của một tin nhắn trong số đó.

Khi cô Suh nói với bà Barker rằng cô sẽ khiếu nại với Airbnb, bà Barker đã nói: "Đó là lý do tại sao chúng ta có Trump. Và tôi sẽ không cho phép người nước ngoài nói với đất nước này về việc phải làm gì".

Cô Suh cho biết rằng cô đã đồng ý trả 250 đô la Mỹ mỗi đêm để thuê nhà và sau đó đã hỏi bà Barker rằng liệu 2 người bạn khác của cô có thể ở lại nhà không. Khi đó, bà Barker đã đồng ý. Tuy nhiên, sau đó bà Barker đã hủy bỏ việc đặt phòng.

Cô Suh đã đăng một đoạn video lên mạng để trình bày về vụ việc, trong đó cô vừa khóc vừa nói: "Thật đau đớn, vì sau khi sống ở Mỹ trong hơn 23 năm, đây là những gì đã xảy ra với tôi."

"Dù tôi có đối xử với người khác tốt đến thế nào thì cũng chẳng ích gì. Nếu bạn là người châu Á, bạn sẽ không được coi là con người. Mọi người có thể đối xử với bạn như rác rưởi".

Là một phần trong thỏa thuận với các quan chức của tiểu bang, bà Barker cũng đã đồng ý gửi lời xin lỗi cá nhân đến cô Suh và thực hiện dịch vụ cộng đồng tại một tổ chức dân quyền.

Luật sư của bà Barker là ông Edward Lee cho biết bà đã "rất hối hận vì những hành động và bình luận của mình" và rất vui mừng khi đã giải quyết được vấn đề.

Phát ngôn viên của Airbnb, ông Nick Papas nói rằng hành vi này là "đáng ghê tởm và không thể chấp nhận được".

Cô Suh cho biết trong một bài đăng trên Facebook rằng cô hài lòng với thỏa thuận này, bao gồm cả sự đồng ý tham dự một khóa học về người Mỹ gốc Á của bà Barker. Cô hy vọng thỏa thuận sẽ khuyến khích những người khác báo cáo sự phân biệt đối xử.

"Tôi hy vọng rằng sẽ có nhiều hơn những nạn nhân của sự phân biệt đối xử cảm thấy được khích lệ khi nói lên những câu chuyện của họ", cô Suh viết.

"Nỗi đau của bạn không phải là không đáng kể và bạn không hề cô độc."

Việt Tùng - Báo Úc (Theo ABC)
Mỹ: Cô gái bị Airbnb hủy phòng giữa trời bão tuyết vì là người châu Á

Mỹ: Cô gái bị Airbnb hủy phòng giữa trời bão tuyết vì là người châu Á

Một cô gái tới từ California đã bị một chủ nhà của Airbnb từ chối cho vào ở vì lý do chủng tộc, và người đó còn nói: "Đó là lý do tại sao chúng ta có Trump".

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất