Huyết áp cao ở người trẻ tuổi có thể dẫn đến tổn thương não nặng hơn người già

Huyết áp cao ở người trẻ tuổi có thể dẫn đến tổn thương não nặng hơn người già

Huyết áp cao hơn bình thường ở tuổi trung niên có thể dẫn đến tổn thương não nghiêm trọng hơn ở người già.

Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng có mối liên hệ chặt chẽ giữa huyết áp tâm trương (huyết áp giữa nhịp tim) trước tuổi 50 và tổn thương não trong cuộc sống sau này.

Điều này cũng áp dụng nếu huyết áp tâm trương nằm trong phạm vi bình thường được coi là khỏe mạnh.

Phát hiện này đến từ một nghiên cứu với 37.041 người tham gia đã đăng ký vào UK Biobank, một nhóm lớn những người được tuyển chọn từ dân số chung trong độ tuổi từ 40 đến 69.

Tiến sĩ Karolina Wartolowska của Đại học Oxford đã tìm kiếm tổn thương trong não được gọi là chứng tăng cường chất trắng. Thiệt hại này tăng lên theo tuổi và huyết áp.

Chúng có liên quan đến việc tăng nguy cơ đột quỵ, sa sút trí tuệ, khuyết tật về thể chất, trầm cảm và suy giảm khả năng tư duy.

Tiến sĩ Wartolowska cho biết: “Không phải tất cả mọi người đều phát triển những thay đổi này khi già đi nhưng chúng xuất hiện ở hơn 50% bệnh nhân trên 65 tuổi và hầu hết những người trên 80 tuổi ngay cả khi không bị huyết áp cao."

"Nhưng nó có nhiều khả năng phát triển với huyết áp cao hơn và dễ trở nên nghiêm trọng hơn."

Huyết áp tâm thu là huyết áp tối đa đạt được mỗi khi tim đập và là con số cao nhất trong các phép đo huyết áp.

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Tim mạch Châu Âu cho thấy lượng WMH cao hơn có liên quan chặt chẽ đến huyết áp tâm thu hiện tại.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy mối liên hệ mạnh nhất là huyết áp tâm trương trong quá khứ, đặc biệt là khi ở độ tuổi dưới 50.

Cứ mỗi 10mmHg (milimét thủy ngân) tăng huyết áp tâm thu trên mức bình thường, tỷ lệ tải trọng WMH tăng trung bình 1,126 lần và tăng 1,106 lần cho mỗi năm mmHg huyết áp tâm trương tăng.

Trong số 10% những người có tải WMH lớn nhất, 24% tải trọng có thể là do có huyết áp tâm thu trên 120mmHg.

"Chúng tôi đã đưa ra hai phát hiện quan trọng", Tiến sĩ Wartolowska nói.

"Đầu tiên, nghiên cứu cho thấy huyết áp tâm trương ở những người trong độ tuổi 40 và 50 có liên quan đến tổn thương não nhiều năm sau đó."

"Điều này có nghĩa là không chỉ huyết áp tâm thu, con số đầu tiên, cao hơn, mà huyết áp tâm trương, con số thứ hai, thấp hơn, là điều quan trọng để ngăn ngừa tổn thương mô não."

"Phát hiện quan trọng thứ hai là bất kỳ sự gia tăng huyết áp nào vượt quá giới hạn bình thường đều có liên quan đến việc tăng cường chất trắng nhiều hơn.

"Điều này cho thấy rằng ngay cả khi huyết áp tăng nhẹ trước khi đáp ứng các tiêu chuẩn điều trị tăng huyết áp cũng có tác động gây tổn hại đến mô não."

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://7news.com.au/lifestyle/health-wellbeing/blood-pressure-link-to-brain-damage-c-1654589
Bài thuốc tại nhà giúp giảm huyết áp cao cực hiệu quả

Bài thuốc tại nhà giúp giảm huyết áp cao cực hiệu quả

Sử dụng các biện pháp tự nhiên để trị bệnh hoặc kiểm soát bệnh có thể cũng có hiệu quả và không gây ra các phản ứng phụ.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất