Hy vọng về việc gỡ bỏ lệnh phong tỏa Melbourne tăng lên

Hy vọng về việc gỡ bỏ lệnh phong tỏa Melbourne tăng lên

Hàng triệu người dân Melbourne có hy vọng khi xá c nhận rằng thành phố đang "đi đúng hướng" để kết thúc lệnh phong tỏa vào đêm thứ Năm.

Chỉ với hai trường hợp nhiễm coronavirus nữa ở Victoria vào thứ Ba - cả hai đều liên quan đến các đợt bùng phát hiện có - Quyền Thủ hiến James Merlino đã gần xác nhận các quy tắc ở nhà sẽ kết thúc như ông đã làm bất cứ lúc nào trong đợt đóng cửa mới nhất.

“Nhóm truy tìm liên hệ của chúng tôi đã làm chính xác những gì chúng tôi cần họ làm. Họ đã tìm thấy các trường hợp, họ đã tiến hành theo dõi và cô lập các liên hệ ”ông nói.

“Chúng tôi vẫn đang theo dõi thông báo vào cuối tuần này, vì chúng tôi đã nói rằng chúng tôi đã lên kế hoạch làm tất cả, nới lỏng hơn nữa các hạn chế ở khu vực Victoria và cẩn thận nới lỏng các hạn chế ở Melbourne.”

Tuy nhiên, ông Merlino sẽ không bị thu hút bởi các chi tiết và nói rằng "không có gì về ngày hôm nay" đã thay đổi kế hoạch của chính quyền tiểu bang.

Bản cập nhật lạc quan hơn vào thứ Ba được đưa ra sau 11 trường hợp COVID khác ở Victoria vào thứ Hai. Tất cả chúng đều có liên quan đến các đợt bùng phát hiện có và hầu hết đều đã bị cô lập.

Cũng trong ngày thứ Ba, Bộ trưởng Du lịch và Các sự kiện lớn của Victoria, Martin Pakula, cho biết đã có những dấu hiệu tích cực ở phía trước.

“Những con số của ngày hôm nay thật đáng khích lệ, những con số của ngày hôm qua đáng khích lệ hơn những gì chúng có thể nhìn trên mệnh giá vì chúng đều được liên kết với nhau”, anh nói

"Những điều đó là tích cực, nhưng chúng tôi sẽ tiếp tục đánh giá từ bây giờ cho đến khi điểm quyết định."

Anh ấy cho biết anh ấy mong đợi đám đông được phép quay trở lại các trận đấu AFL ở Melbourne khi lệnh phong tỏa kết thúc.

“Tôi không mong đợi rằng chúng tôi sẽ quay trở lại 85% công suất hoặc bất cứ điều gì tương tự, nhưng tôi hy vọng rằng chúng tôi sẽ có các trò chơi AFL trở lại Victoria sớm hơn là muộn hơn,” anh ấy nói.

Hôm thứ Hai, giám đốc y tế Brett Sutton đã gắn cờ các hạn chế đang diễn ra đối với Melbourne sau khi kết thúc thời gian phong tỏa

“Đó chắc chắn không phải là một trở ngại cho các cuộc tụ họp lớn và một MCG đầy đủ,” ông nói.

“Thật là thất vọng, mọi người muốn biết mọi thứ sẽ như thế nào sau ba ngày kể từ bây giờ.”

“[Nhưng] chúng tôi thấy những thay đổi khác nhau hàng ngày và chúng có thể là thứ gì đó từ cánh trái.”

Hôm thứ Ba, ông Merlino cho biết có khả năng sẽ có những hạn chế khác nhau giữa Melbourne và khu vực Victoria trong một thời gian.

Cũng trong ngày thứ Ba, các nhà chức trách Victoria xác nhận họ đã liên hệ sự bùng phát của biến thể Delta COVID-19 có khả năng lây nhiễm cao hơn với một khách du lịch trở về đã vào kiểm dịch khách sạn ở Melbourne vào ngày 8 tháng Năm.

Các nhà chức trách đã liên kết về mặt gen của cụm đồng bằng Tây Melbourne với một người đàn ông khoảng 40 tuổi đến từ Sri Lanka.

Người đàn ông đến từ khu vực Glen Eira ở phía đông nam của Melbourne, có kết quả xét nghiệm dương tính cùng ngày và được chuyển từ Novotel Ibis đến "khách sạn chăm sóc sức khỏe" Holiday Inn vào ngày 14 tháng 5 trước khi được thả vào ngày 23 tháng 5.

Trình tự bộ gen của anh ta trùng khớp với họ thứ hai trong số hai họ được xác định tại Trường Tiểu học Bắc Melbourne là một phần của đợt bùng phát dịch bệnh ở Tây Melbourne.

Tuy nhiên, các nhà chức trách vẫn chưa chắc chắn làm thế nào mà vi-rút được truyền từ người du lịch trở về với gia đình bị nhiễm bệnh.

Phó giám đốc y tế Allen Cheng cho biết có 4 giả thuyết chính, trong đó một số giả thuyết có nhiều khả năng hơn những giả thuyết khác.

Các tình huống “có khả năng xảy ra nhất” là người đàn ông đã truyền vi-rút cho một nhân viên trên đường đến khách sạn chăm sóc sức khỏe hoặc một vị khách khác bên trong cơ sở trước khi nó lây lan vào cộng đồng.

Quyền Bộ trưởng Cảnh sát và Dịch vụ Khẩn cấp Danny Pearson cho biết tất cả 24 hành khách trên chuyến bay và phi hành đoàn Skybus đã trả kết quả xét nghiệm âm tính.

Một số nhân viên 268 nhân viên khách sạn cách ly Victoria đã làm việc tại Novotel Ibis vào ngày 8 và 9 tháng 5, và 360 nhân viên tại Holiday Inn.

Họ cùng với 12 cư dân sống trên cùng một tầng của Novotel Ibis, đã cho kết quả âm tính.

Ông Pearson nói: “Cho đến nay không có báo cáo hoặc vi phạm rõ ràng nào về các giao thức kiểm soát phòng chống lây nhiễm hoặc bất kỳ điều gì khác cho thấy sự lây truyền đã xảy ra bên trong khách sạn.”

Ông Merlino cho biết đã có 21 vụ vi phạm kiểm dịch khách sạn trên toàn quốc kể từ khi bắt đầu đại dịch, trong đó có hai vụ ở Tây Úc và một vụ ở Nam Úc trong tháng qua.

Ông nói: “Tất cả chúng ta đều biết rằng việc kiểm dịch khách sạn không thể tránh khỏi rủi ro.”

"Khách sạn được xây dựng cho khách du lịch, không phải để quản lý các bệnh truyền nhiễm."

Một trong hai trường hợp COVID dương tính mới của Victoria đã đến thăm trung tâm tiêm chủng Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Melbourne vào thứ Ba trước khi bị từ chối và được hướng dẫn trở lại cách ly. Trung tâm tiêm chủng hiện đang được cảnh báo cấp 3.

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://thenewdaily.com.au/news/coronavirus/2021/06/08/melbourne-lockdown-end-hope/
Sinh viên Melbourne bị mất thu nhập trong thời gian phong tỏa có thể nhận được hỗ trợ lên tới $500

Sinh viên Melbourne bị mất thu nhập trong thời gian phong tỏa có thể nhận được hỗ trợ lên tới $500

Do ảnh hưởng của việc kéo dài thêm thời gian giãn cách xã hội ở Victoria, chính phủ liên bang mới đây đã công bố một gói hỗ trợ mới, dành cho những người không thể làm việc ở Melbourne trong tuần tới.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất