IMF: 'Tăng trưởng kinh tế thế giới sẽ chạm đáy trong năm nay'

IMF: 'Tăng trưởng kinh tế thế giới sẽ chạm đáy trong năm nay'

Giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế cho rằng tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ chạm đáy trong năm nay rồi phục hồi vào năm tới.

Nói với CNBC hôm 17/1, bà Kristalina Georgieva - Giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) - cho rằng tăng trưởng kinh tế toàn cầu "sẽ chạm đáy vào năm nay".

"Chúng tôi dự đoán tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ giảm 0,5 điểm phần trăm so với năm 2022", bà nhận định. Tuy nhiên, vị giám đốc điều hành tin rằng giai đoạn mà IMF phải thường xuyên hạ dự báo tăng trưởng đã gần kết thúc.

Kể từ tháng 10/2021, IMF hạ dự báo tăng trưởng tổng cộng 3 lần. "Tin tốt là tăng trưởng có khả năng chạm đáy trong năm nay và sẽ phục hồi vào năm 2024", bà Georgieva nhận định với CNBC.

Mối đe dọa với 7% GDP

"Tăng trưởng kinh tế toàn cầu được dự báo giảm tốc, hoạt động của các đối tác thương mại chính của Việt Nam như Mỹ, châu Âu và Trung Quốc đều có khả năng suy yếu trong năm nay", bà Antoinette Sayeh - Phó tổng giám đốc điều hành IMF - bình luận trong cuộc phỏng vấn gần đây với Zing.

"Chúng tôi tin rằng các ngân hàng trung ương trên thế giới sẽ thắt chặt hơn nữa, và điều đó đè nặng lên tăng trưởng kinh tế. Các chính sách thắt chặt có thể được đẩy nhanh và duy trì lâu hơn những gì chúng tôi dự báo trước đó", bà Sayeh giải thích.

Trong một báo cáo mới đây, IMF cảnh báo sự phân mảnh thương mại có thể khiến nền kinh tế toàn cầu thiệt hại tới 7% GDP.

Theo cơ quan này, mức thiệt hại còn có khả năng lên tới 8-12% ở một số quốc gia nếu công nghệ bị phân ly.

IMF liệt kê một số yếu tố góp phần làm gia tăng tình trạng phân mảnh kinh tế toàn cầu, trong đó có xung đột Nga - Ukraine và đại dịch Covid-19.

Cả 2 sự kiện đã gây ra sự gián đoạn quốc tế đối với các nguồn cung năng lượng, thực phẩm và tài chính. Những hạn chế thương mại được bổ sung cũng làm gia tăng bất hòa giữa các khu vực.

Trong báo cáo Triển vọng Kinh tế Toàn cầu mới nhất, Ngân hàng Thế giới (WB) cũng nhận định tăng trưởng toàn cầu đang chậm lại đáng kể do lạm phát tăng cao, lãi suất tăng, đầu tư giảm và gián đoạn do xung đột Nga - Ukraine. Nền kinh tế toàn cầu được WB dự báo tăng trưởng 1,7% vào năm 2023 và 2,7% trong năm 2024.

Gần như rơi vào suy thoái

"Tăng trưởng toàn cầu chậm lại tới mức nền kinh tế gần như rơi vào suy thoái", WB cảnh báo. Tổ chức này cho biết nguyên nhân nằm ở các chính sách thắt chặt tiền tệ trên thế giới "nhanh chóng và đồng bộ hơn dự kiến".

Do điều kiện kinh tế mong manh, bất kỳ diễn biến bất lợi mới nào - chẳng hạn lạm phát cao hơn dự kiến, lãi suất tăng đột ngột để kiềm chế lạm phát, sự bùng phát trở lại của đại dịch Covid-19 hoặc căng thẳng địa chính trị leo thang - có thể đẩy nền kinh tế toàn cầu vào suy thoái.

Đây sẽ là lần đầu tiên sau hơn 80 năm xảy ra 2 cuộc suy thoái toàn cầu trong cùng một thập kỷ.

"Việc thắt chặt chính sách tiền tệ của các ngân hàng trung ương trên thế giới có thể là cần thiết để kìm hãm lạm phát, nhưng chúng góp phần khiến những điều kiện tài chính toàn cầu xấu đi. Điều này đang gây ra lực cản lớn với các hoạt động kinh tế", WB cảnh báo.

Dự báo của OECD và Fitch Ratings với tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm nay lần lượt là 2,2% và 1,4%.

Link nguồn: https://zingnews.vn/imf-tang-truong-kinh-te-the-gioi-se-cham-day-trong-nam-nay-post1394698.html
IMF: Suy thoái khó xảy ra ở Úc

IMF: Suy thoái khó xảy ra ở Úc

Quỹ Tiền tệ Quốc tế kỳ vọng Úc sẽ tránh được suy thoái kinh tế nhưng đã hạ thấp kỳ vọng tăng trưởng trong năm tới.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất