iPhone 15 sẽ có thay đổi lớn nhất trong vòng 11 năm, nguy cơ ảnh hưởng tới cả 1 mảng kinh doanh béo bở của Apple?

iPhone 15 sẽ có thay đổi lớn nhất trong vòng 11 năm, nguy cơ ảnh hưởng tới cả 1 mảng kinh doanh béo bở của Apple?

Đây được cho là sự gián đoạn lớn nhất đối với thiết kế iPhone trong vài năm qua.

Chỉ vài ngày nữa thôi, Apple sẽ ra mắt mẫu iPhone 15 và nhiều người cho rằng thiết bị này sẽ đi kèm với một sự thay đổi đáng kể.

iPhone 15 được đồn đoán sẽ loại bỏ bộ sạc Lightning độc quyền của Apple để chuyển sang sạc USB-C, đánh dấu một cột mốc quan trọng đối với công ty bằng cách áp dụng sạc phổ thông. Sự thay đổi cuối cùng có thể hợp lý hóa quá trình sạc trên nhiều thiết bị và thương hiệu khác nhau.

Việc chuyển đổi như vậy diễn ra sau chưa đầy một năm khi Liên minh Châu Âu bỏ phiếu thông qua luật yêu cầu điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy ảnh kỹ thuật số, loa di động và các thiết bị nhỏ khác hỗ trợ sạc USB-C vào năm 2024. Đạo luật đầu tiên này nhằm mục đích giảm số lượng bộ sạc và cáp mà người tiêu dùng phải sử dụng khi mua một thiết bị mới, đồng thời cho phép người dùng kết hợp các thiết bị và bộ sạc ngay cả khi chúng được sản xuất bởi các nhà sản xuất khác nhau.

Ben Wood, nhà phân tích tại CCS Insight cho biết: “Đây được cho là sự gián đoạn lớn nhất đối với thiết kế iPhone trong vài năm qua, nhưng trên thực tế, đây không phải là một động thái đáng kể”.

Lý do là bởi Apple trước đây đã chuyển iPad và MacBook của mình sang sạc USB-C. Tuy nhiên, công ty vẫn từ chối thực hiện thay đổi như vậy trên iPhone.

Năm ngoái, phó chủ tịch cấp cao phụ trách tiếp thị toàn cầu của Apple, Greg Joswiak, đã công khai nhấn mạnh giá trị và tính phổ biến của bộ sạc Lightning, được thiết kế để sạc thiết bị nhanh hơn, nhưng lưu ý “rõ ràng là chúng tôi sẽ phải tuân thủ” quy định của EU.

Quyết định của EU là một phần trong nỗ lực lớn hơn nhằm giải quyết rác thải điện tử nói chung, nhưng câu hỏi đặt ra là liệu việc đó có thể tạo ra nhiều rác thải điện tử hơn trong thời gian ngắn khi mọi người dần loại bỏ cáp Lightning. Bản than Apple cũng có thể sẽ cần phát triển chương trình tái chế cáp Lightning.

Mặc dù Apple đã bày tỏ những lo ngại về môi trường đối với những gì xảy ra với bộ sạc Lightning cũ, nhưng họ cũng có lý do tài chính để trì hoãn sự thay đổi này.

Lịch sử của bộ sạc Lightning

Apple đã giới thiệu bộ sạc Lightning cùng với iPhone 5 vào năm 2012, thay thế đầu nối đế 30 chân cũ hiện có bằng đầu nối cho phép sạc nhanh hơn và có thiết kế đảo ngược. Động thái này cũng kích thích hoạt động kinh doanh phụ kiện liên quan, yêu cầu người dùng mua bộ chuyển đổi Lightning trị giá 30 USD để kết nối thiết bị với các đế cắm, đồng hồ báo thức và hệ thống loa cũ hơn.

David McQueen, giám đốc của ABI Research cho biết: “Đối với Apple, tất cả chỉ là kiểm soát hệ sinh thái của chính mình. Apple kiếm được nhiều tiền từ việc bán cáp Lightning và nhiều phụ kiện liên quan xung quanh đó”.

Họ cũng cắt giảm tài chính từ các phụ kiện và cáp của bên thứ ba trong chương trình Made For iPhone. McQueen cho biết: “Việc chuyển sang USB Type C sẽ làm mất đi mức độ kiểm soát này vì USB-C là một hệ sinh thái cởi mở hơn nhiều”.

Ngoài ra, ông nói thêm rằng Apple có thể tạo ra cáp USB-C mang nhãn hiệu riêng của mình để hoạt động “tốt hơn với iPhone”, chẳng hạn như cho phép công suất lớn hơn để hỗ trợ sạc nhanh hơn đồng thời giảm thiểu rủi ro và hư hỏng pin.

Điều này có ý nghĩa gì với người dùng iPhone?

Hiện vẫn chưa rõ liệu việc chuyển sang USB-C sẽ xảy ra với tất cả các mẫu iPhone 15 mới hay chỉ dành cho các thiết bị Pro. Theo Thomas Husson, phó chủ tịch của Forrester Research, việc chuyển sang USB-C có thể không phải là động lực duy nhất để mọi người nâng cấp, nhưng nó có thể ảnh hưởng đến một số người tiêu dùng vốn phản đối iPhone vì những giới hạn sạc mà thiết bị này gặp phải.

Các thiết bị iPhone 15 dự kiến sẽ xuất xưởng với một dạng cáp mới trong hộp, nhưng xét đến việc nhiều thiết bị di động đã sử dụng USB-C, bao gồm cả iPad và MacBook của chính Apple, thì việc tiếp cận dây sạc sẽ không quá khó hoặc tốn kém.

Theo McQueen, Apple cũng có thể bỏ qua hoàn toàn việc sạc có dây để nhường chỗ cho sạc không dây nhưng việc này sẽ không xảy ra sớm vì “sạc không dây hiện chậm hơn rất nhiều so với có dây. Chúng ta sẽ phải chờ đợi thêm nữa”.

Nguồn: CNN

Thu Phương
Link nguồn: https://cafebiz.vn/iphone-15-se-co-thay-doi-lon-nhat-trong-vong-11-nam-nguy-co-anh-huong-toi-ca-1-mang-kinh-doanh-beo-bo-cua-apple-176230910111203922.chn
Đừng chờ đợi màu đỏ đậm trên iPhone 15 Pro Max

Đừng chờ đợi màu đỏ đậm trên iPhone 15 Pro Max

Thiết bị sẽ có nhiều thay đổi phần cứng, nhưng sẽ không có màu đỏ đậm như các dự đoán trước đây, theo một chuyên gia tin đồn.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất