Iran bắt giữ học giả làm việc tại Úc vì cáo buộc gián điệp, "thâm nhập" các cơ quan nhà nước

Iran bắt giữ học giả làm việc tại Úc vì cáo buộc gián điệp, 'thâm nhập' các cơ quan nhà nước

Mới đây, Iran đã bắt giữ một học giả làm việc tại Australia với cáo buộc gián điệp, âm mưu “thâm nhập” các cơ quan nhà nước của Iran.

Theo thông tin hãng thông tấn nhà nước IRNA, vị học giả có tên Meimanat Hosseini-Chavoshi bị bắt giữ ngay khi bà đang rời Iran.

Được biết, Hosseini-Chavoshi là một chuyên gia nghiên cứu dân số có hai quốc tịch Iran và Australia, làm việc cho trường Dân số và Sức khỏe Toàn cầu ở thành phố Melbourne (Australia).

Tại Iran, việc kiểm soát dân số đã trở thành một vấn đề nhạy cảm, đặc biệt là kể từ khi Lãnh đạo tối cao, Đại giáo Chủ Ali Khamenei ban bố một sắc lệnh năm 2014 kêu gọi tăng dân số sau nhiều thập kỷ chính phủ tăng cường công tác kiểm soát tỷ lệ sinh đẻ.

Học giả Meimanat Hosseini-Chavoshi. (Nguồn: smh.com.au)

Nói về việc một số chuyên gia ủng hộ việc hạn chế dân số bị bắt giữ, đại diện của hệ thống tòa án Iran cho biết, một người đã bị bắt giữ... và 3-4 người khác cũng đang bị truy nã.

Thông tin cho biết, hồi tháng 10 vừa qua, ông Khamenei kêu gọi gia tăng các nỗ lực trấn áp hoạt động “thâm nhập” của kẻ địch, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Iran với Mỹ. Động thái này được thực hiện sau khi Washington rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran và tái áp đặt trừng phạt đối với nước Cộng hòa Hồi giáo.

Song Ngư (Tổng hợp)

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất