IS ca ngợi tay sún g thực hiện vụ khủn g bố ở Melbourne

IS ca ngợi tay sún g thực hiện vụ khủn g bố ở Melbourne

Nhóm khủn g bố IS đã ca ngợi tay sún g thực hiện một vụ tấn côn g khủn g bố vào hồi tháng 6 ở Melbourne trong tạp chí tuyên truyền gần đây của chúng.

Nhóm khủng bố IS đã ca ngợi tay súng thực hiện một vụ tấn công khủng bố vào hồi tháng 6 ở Melbourne trong tạp chí tuyên truyền gần đây của chúng.

Trong vụ việc xảy ra vào ngày 5/6 ở Brighton, tên khủng bố Yacqub Khayre đã giết chết nhân viên khách sạn Kai Hao và bắt giữ một phụ nữ làm con tin. Sau đó, hắn còn nổ súng làm bị thương 3 nhân viên cảnh sát.

Khayre đã chết vì trúng đạn của cảnh sát, chấm dứt vụ khủng bố này.

Khayre là một tên tội phạm có hành vi bạo lực, một tù nhân có hành vi khủng khiếp, và là một nghi phạm khủng bố bị nghi ngờ có mối liên hệ với các phần tử cực đoan.

Trong ấn bản thứ 11 của tạp chí tuyên truyền Rumiyah, dưới tiêu đề Quân đội và Hoạt động bí mật, IS đã ca ngợi "người lính" Khayre vì "đã giết một trong những công dân của Quân thập tự chinh Úc".

"Vào ngày 10 tháng Ramadan, một người lính của Khilafah đã tiến hành một hoạt động tại thành phố Melbourne," bài báo viết.

"Cậu ấy đã bắt một người phụ nữ làm con tin và sau đó giết một trong những công dân của Quân thập tự chinh Úc.”

"Sau khi dẫn dụ cảnh sát vào vị trí của mình, cậu ấy đã nổ súng làm 3 người bị thương trước khi đạt được lời tuyên thệ shahadah."

Shahadah được sử dụng trong kinh Koran và thường được gọi là "danh hiệu của Đấng tối cao".

Cơ quan truyền thông của IS vào ngày 6/6 đã đăng một tuyên bố khẳng định Khayre là “một người lính của IS”. Anh ta cũng đã tham gia vào một âm mưu tấn công vào một căn cứ quân sự của Úc nhưng đã thất bại.

Khayre đã tham gia vào một âm mưu khủng bố năm 2009 để tấn công các doanh trại quân đội Holsworthy ở phía tây nam Sydney.

Kế hoạch này đã được bắt nguồn từ các tín đồ của một nhóm khủng bố có trụ sở tại Somalia với sự liên kết chặt chẽ với IS. Khayre là người tị nạn Somali sống ở Úc từ khi còn nhỏ.

Tuy nhiên, Khayre và một người đàn ông khác có tham gia đã được tha bổng trong năm 2010.

Năm 2007, anh ta bị buộc tội cướp có vũ trang sau khi bắt giữ hành khách trên một chuyến tàu ở Melbourne, và đâm bị thương một người đàn ông.

Việt Tùng - Báo Úc (Theo news.com.au)

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất