Jim Chalmers bác bỏ tuyên bố của Peter Dutton rằng những thay đổi về thị thực sẽ ảnh hưởng đến khả năng chi trả nhà ở là 'hoàn toàn rác rưởi'

Jim Chalmers bác bỏ tuyên bố của Peter Dutton rằng những thay đổi về thị thực sẽ ảnh hưởng đến khả năng chi trả nhà ở là 'hoàn toàn rác rưởi'

Bộ trưởng Jim Chalmers đã bác bỏ những tuyên bố của Liên minh rằng chiến lược di cư của Úc sẽ làm trầm trọng thêm tìn h trạng thiếu hụt lao động thợ thủ công vì cho rằng Đảng Lao động đã đưa ra lộ trình cấp thị thực phù hợp cho công nhân xây dựng ở nước ngoài.

Theo những thay đổi mới về di cư được công bố hôm thứ Hai, Đảng Lao động sẽ tạo ra một con đường cấp thị thực ưu tiên cho các nhà tuyển dụng để thu hút những người di cư có thu nhập trên 135.000 đô.

Các thợ thủ công, người vận hành máy móc, tài xế và người lao động đã bị loại khỏi lộ trình cấp thị thực “có tay nghề cao” mới, một động thái đã thu hút sự chỉ trích gay gắt từ các nhóm ngành và Peter Dutton.

“Chính phủ kiểu gì mà vào thời điểm xảy ra cuộc khủng hoảng xây dựng, khi bạn không thể thuê được một thợ thủ công và bạn chắc chắn không đủ tiền mua một người, thì loại chính phủ nào lại quyết định đóng cửa đối với các thợ thủ công vào Úc?”

“Đó hoàn toàn là một quyết định sai lầm và nó sẽ ảnh hưởng đến khả năng chi trả nhà ở.”

Tiến sĩ Chalmers cho biết bất kỳ thương nhân nào được đưa vào thông qua con đường thị thực mới của chính phủ nên bổ sung chứ không phải thay thế lực lượng lao động của Úc và bác bỏ những tuyên bố rằng chiến lược của Đảng Lao động sẽ tác động tiêu cực đến khả năng chi trả nhà ở là không chính xác.

“Đó hoàn toàn là rác rưởi và đó là một lời nhắc nhở khác rằng bạn không nhận được thông tin về nền kinh tế từ Peter Dutton”.

“Chiến lược di cư mà chúng tôi đưa ra hồi đầu tuần đã làm được gì và tôi khen ngợi Claire O'Neil và các đồng nghiệp khác của tôi về điều này, đó là nó sẽ giúp giải quyết tình trạng thiếu thợ trong nền kinh tế của chúng tôi. Có các quy định về thị thực được sắp xếp hợp lý, có con đường trở thành thường trú nhân cho những người lao động nhập cư và có sự phê duyệt nhanh hơn nhiều đối với các kỹ năng mà chúng tôi cần.”

Theo Báo cáo Chỉ số Chi phí Xây dựng Arcadis năm 2022, tỷ lệ tuyển dụng xây dựng trên toàn quốc đã tăng 80% kể từ năm 2018.

Số liệu từ Masters Builders Australia ước tính ngành xây dựng sẽ phải đối mặt với tình trạng thiếu 486.000 công nhân mới trong vòng 3 đến 5 năm tới.

Theo “dòng tay nghề cốt lõi” cấp hai mới của chính phủ, thợ mộc, thợ nề, thợ sửa ống nước, thợ điện và các công nhân xây dựng nước ngoài khác có thu nhập ít nhất 70.000 đô sẽ được xử lý thị thực với thời gian chậm hơn là 21 ngày.

Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/business/jim-chalmers-rebuffs-peter-duttons-claims-that-visa-changes-will-affect-housing-affordability-as-complete-rubbish-c-12885191
Phát hiện 'chết người' của cậu bé người Úc ẩn nấp sau cây thông Noel

Phát hiện 'chết người' của cậu bé người Úc ẩn nấp sau cây thông Noel

Một cậu bé đã nhận được nhiều hơn những gì cậu mong đợi khi cố lén nhìn dưới gốc cây Giáng sinh và ẩn mình giữa những món quà, cậu đã nhìn thấy một con rắn chết người.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất