Jim Chalmers thông báo thay đổi thuế đầu tư nước ngoài để tăng nguồn cung cho thuê

Jim Chalmers thông báo thay đổi thuế đầu tư nước ngoài để tăng nguồn cung cho thuê

Các nhà đầu tư nước ngoài mua nhà ở Úc và để trống sẽ phải chịu mức thuế cao hơn trong một động thái lớn nhằm giúp nhiều người có nhà hơn.

Những thay đổi được chính phủ công bố vào Chủ nhật sẽ khiến người nước ngoài khó mua nhà hiện có hơn, thay vào đó chỉ đạo họ đầu tư vào các dự án mới và cung cấp cho người Úc thuê nhà với giá cả phải chăng.

Theo những điều chỉnh trong khuôn khổ đầu tư nước ngoài, phí mua nhà đã có sẵn sẽ tăng gấp ba lần và tăng hình phạt đối với những người để trống tài sản – gấp đôi đối với tất cả nhà ở thuộc sở hữu nước ngoài mua kể từ ngày 9 tháng 5 năm 2017.

Điều đó có nghĩa là phí trống sẽ tăng gấp sáu lần đối với những lần mua nhà ở đã có sẵn trong tương lai.

Bộ trưởng Tài chính Jim Chalmers cho biết mặc dù đầu tư nước ngoài đóng một “vai trò quan trọng” nhưng cuộc cải cách sẽ “đưa thêm nhiều bất động sản vào thị trường cho thuê”.

Ông nói: “Đó là về việc thúc đẩy nguồn cung nhà ở và thu hút nhiều nhà hơn vào thị trường cho thuê.”

“Nó nhận ra rằng các quy tắc ở đây vốn đã khá chặt chẽ, nhưng chúng tôi muốn làm cho chúng chặt chẽ hơn.”

Hiện tại, công dân nước ngoài chỉ có thể mua bất động sản hiện có ở Úc trong một số trường hợp hạn chế, chẳng hạn như khi họ đến sống để làm việc hoặc học tập.

Họ được yêu cầu bán tài sản khi rời khỏi đất nước nếu họ chưa trở thành thường trú nhân.

Những thay đổi này khuyến khích người nước ngoài mua bất động sản mới.

Chính phủ cũng sẽ cung cấp cho ATO một chế độ tuân thủ nâng cao để đảm bảo mọi khoản đầu tư nước ngoài vào bất động sản nhà ở đều “vì lợi ích quốc gia của chúng tôi”.

Tiến sĩ Chalmers cho biết phí đăng ký đầu tư nước ngoài vào các dự án Xây dựng để cho thuê cũng sẽ được cắt giảm nhằm tăng số lượng nhà cho thuê trong nước.

Nhưng lãnh đạo đảng Quốc gia David Littleproud cho biết Úc nên đình chỉ tất cả người nước ngoài mua nhà ở để sinh sống trong bối cảnh khủng hoảng nhà ở.

Ông nói: “Người Úc nên được ưu tiên mua nhà ở Úc, chúng tôi gặp vấn đề về nguồn cung”.

“Tại sao chúng ta không thực hiện bước không cho phép ai đó có được sự sang trọng để cho phép ai đó có được sự sang trọng để bay đến và ở trong một ngôi nhà vài tháng mỗi năm khi có những người Úc đang cố gắng vào nhà ở chợ.”

“Đối với tôi, điều đó có vẻ là lẽ thường tình, chứ không phải là một số khoản sửa sang cửa sổ và tiền phạt mà dù sao thì họ cũng có thể trả được.”

Thủ hiến NSW Chris Minns cho biết nếu thuế liên bang mới có thể đảm bảo có nhiều bất động sản hơn trên thị trường cho người thuê nhà thì “đó là một điều tốt”.

Ông nói: “Chúng tôi đã chứng kiến giá thuê căn hộ ở Sydney tăng vọt 24% chỉ trong một năm, đây là mức tăng lớn nhất trong lịch sử, chắc chắn là trong nhiều thập kỷ”.

“Chúng tôi biết mình cần phải thực hiện những thay đổi vì hiện tại, chúng tôi đang mất đi rất nhiều người trẻ, đặc biệt là ở vùng đô thị Sydney.”

Úc có khả năng cho thuê thấp nhất

Những thay đổi trong khuôn khổ được đưa ra khi chính phủ chuẩn bị công bố chiến lược di cư vào thứ Hai và bản cập nhật ngân sách giữa năm vào thứ Tư.

Tiến sĩ Chalmers đã loại trừ khả năng xảy ra thặng dư thứ hai trong năm tài chính 2023-24, nhưng khẳng định tổng nợ xét theo tỷ trọng của nền kinh tế sẽ đạt đỉnh thấp hơn dự báo.

Chính phủ thừa hưởng khoản nợ khoảng một nghìn tỷ đô la, nhưng Tiến sĩ Chalmers nói rằng con số đó hiện “gần tới 900 tỷ đô la”.

Ông nói: “Điều đó giúp chúng tôi tiết kiệm hàng chục tỷ đô la chi phí lãi vay.”

“Một trong những lĩnh vực chi tiêu tăng trưởng nhanh nhất trong ngân sách của chúng ta thực tế là chi phí lãi vay cho khoản nợ mà chúng ta thừa kế. Bằng cách xử lý nợ, bằng cách cải thiện ngân sách, bằng cách phân bổ thặng dư, bằng cách giảm thâm hụt nhỏ hơn, chúng ta tránh được một khoản lớn chi phí lãi vay, và điều đó có nghĩa là chúng ta có thể sử dụng số tiền đó để sửa chữa ngân sách, đầu tư vào việc giảm chi phí sinh hoạt hoặc đầu tư vào tương lai của nền kinh tế của chúng ta.”


Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/news/jim-chalmers-announces-foreign-investment-tax-changes-to-boost-rental-supply-c-12850482
Bí mật mua sắm Giáng sinh được tiết lộ cho người Úc trước mùa lễ hội

Bí mật mua sắm Giáng sinh được tiết lộ cho người Úc trước mùa lễ hội

Khi chi phí sinh hoạt trên khắp nước Úc thắt chặt, Giáng sinh có thể là thời điểm đặc biệt khó khăn để vung tiền.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất