Kế hoạch cải tổ chương trình dành cho người mua nhà lần đầu ở NSW đang bị tranh cãi

Kế hoạch cải tổ chương trình dành cho người mua nhà lần đầu ở NSW đang bị tranh cãi

Bộ trưởng ngân khố cho biết việc phản đối đề xuất của chính phủ NSW nhằm cải cách các khoản trợ cấp cho người mua nhà lần đầu nhằm miễn trừ phần lớn việc đóng thuế trước bạ có thể làm ngân sách bị thâm hụt 700 triệu đô la.

Chính phủ hôm thứ Ba đã nhận được sự hỗ trợ từ các thành viên chủ chốt của băng ghế dự bị để đưa ra luật nhằm loại bỏ các cải cách của chính phủ liên minh trước đây, cho phép những người mua nhà lần đầu lựa chọn giữa việc trả thuế trước bạ hoặc thuế đất hàng năm.

Thủ hiến Chris Minns cho biết luật này sẽ tạo ra một chương trình giảm thuế trước bạ đơn giản hơn, công bằng hơn để đảm bảo cứ sáu người mua nhà lần đầu trong tương lai thì có năm người không phải trả thuế hoặc được giảm tỷ lệ.

Sáng kiến lựa chọn người mua nhà lần đầu của chính phủ cũ sẽ kết thúc vào tháng 7, ngăn những người mua bất động sản lên tới 1,5 triệu đô la lựa chọn giữa việc trả trước thuế tem hoặc thuế đất hàng năm.

Liên minh cho biết họ sẽ phản đối những sửa đổi đối với chương trình lựa chọn của mình và muốn duy trì chương trình thuế đất - cho phép chủ sở hữu tài sản trả 400 đô la cộng với 0,3% giá trị đất đai của tài sản của họ như một khoản phí hàng năm - chạy đồng thời với các nhượng bộ về thuế trước bạ.

Thủ quỹ bóng tối Damien Tudehope đã chỉ trích đề xuất của Lao động, nói rằng nó sẽ loại bỏ sự lựa chọn cho những người mua nhà lần đầu và khiến họ chậm "hai năm" trong việc tiết kiệm thuế trước bạ.

Chính phủ đã nhận được sự hỗ trợ từ Đảng Xanh và nghị sĩ độc lập Alex Greenwich, với những cải cách có thể sẽ được thông qua ngay trong tuần tới, nhưng vẫn cần sự hỗ trợ từ hai nghị sĩ thượng viện.

Trích dẫn số liệu từ một phân tích của Bộ Tài chính, Thủ quỹ Daniel Mookhey cho biết chính phủ sẽ cần vay thêm 700 triệu đô la nếu vẫn giữ kế hoạch đánh thuế đất hàng năm.

Theo kế hoạch của chính phủ trước đây, người mua nhà lần đầu với số tiền chi tiêu là 800.000 đô la sẽ nhận được một nửa khoản hỗ trợ dành cho người có số tiền chi tiêu là 1,4 triệu đô la, ông nói.

Ông Mookhey nói: “Đề xuất của Lao động nhằm mục tiêu tối đa hóa sự hỗ trợ cho những người mua nhà lần đầu thực sự cần nó và nó sẽ được thực hiện như một phần trong các cam kết bầu cử được tài trợ đầy đủ của chúng tôi”.

Thủ quỹ cáo buộc phe đối lập chi tiêu liều lĩnh, nói rằng cần có những quyết định cứng rắn để đưa ngân sách trở lại trật tự.

Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/plan-reform-nsw-first-home-055121546.html
NAB tiết lộ tăng lãi suất cho người mua nhà mới

NAB tiết lộ tăng lãi suất cho người mua nhà mới

NAB đã công bố vào thứ ba rằng các khoản vay mua nhà mới sẽ bị tăng lãi suất từ ngày 23 tháng 5.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất