Kế hoạch nhà ở tập trung quanh các ‘nhà ga 'có vẻ chưa chín chắn'

Kế hoạch nhà ở tập trung quanh các ‘nhà ga 'có vẻ chưa chín chắn'

Bí mật tiếp tục xoay quanh chương trình nhà ở tập trung vào tàu hỏa “nửa chín” nhằm xây dựng hàng nghìn ngôi nhà mới trên khắp 30 cộng đồng ở NSW.

Chương trình này nhằm mục đích tăng mật độ xung quanh các trạm mới và hiện có trong vòng 4 năm, đã bị rò rỉ một phần trong tuần này trước khi danh sách của nó trên trang web chính phủ bị vô hiệu hóa.

Tám trong số 31 khu vực nhà ga sẽ được nhắm mục tiêu xây dựng các trung tâm thị trấn được quy hoạch tổng thể có bán kính 1200 mét, cung cấp 45.000 ngôi nhà.

Nhưng chỉ có ba trong số những khu vực bao quanh các ga trong các dự án Metro City, Southwest và Metro West trị giá 45 tỷ đô.

Trong một đánh giá gay gắt, Hội đồng Tài sản cho biết kế hoạch này thiếu tham vọng và logic và sẽ cần những thay đổi lớn để có cơ hội giải quyết cuộc khủng hoảng nhà ở.

Giám đốc điều hành NSW Katie Stevenson cho biết: “Dự thảo chính sách có vẻ chưa chín chắn”.

"Chính phủ cần giải thích tại sao một số khu vực có hạn chế về di sản lại được đưa vào, trong khi những khu vực khác thì không, và tại sao một số ga tàu điện ngầm mới lại được đưa vào mà không phải những ga khác.”

"Nếu không, nó trông giống một bản đồ quy hoạch dựa trên chính trị hơn là chính sách."

Phe đối lập tham gia kêu gọi cung cấp thêm thông tin chi tiết bao gồm cách tích hợp trường học, bệnh viện, cơ sở hạ tầng đường bộ và các dịch vụ khác vào các khu vực.

Người phát ngôn nhà ở Scott Farlow nói với các phóng viên hôm thứ Tư: “Bởi vì không có họ, ngôi nhà này sẽ không thể xếp chồng lên nhau”.

Ông cho biết, gần một nửa trong số 31 khu vực nhà ga cấp hai, nơi được phép xây dựng nhiều khu phức hợp nhiều tầng trong bán kính 400 mét, bị ảnh hưởng bởi các khu bảo tồn di sản.

Một khu vực nhà ga có xu hướng thay đổi, Teralba ở ngoại ô Newcastle, năm ngoái đã được thị trưởng địa phương mô tả là "chiếc hộp thời gian" vì lịch sử khai thác mỏ và đường sắt thế kỷ 19 của khu vực này đã được bảo vệ.

Ông Farlow nói: “Vì vậy, các ưu tiên của chính phủ có thể không cung cấp được nhà ở như họ dự định”.

“Chính phủ phải ra mặt và cho chúng tôi biết họ sẽ làm gì để có thể cung cấp nhà ở cũng như bảo tồn di sản của chúng tôi.”

Kế hoạch bị rò rỉ nêu rõ 31 khu vực nhà ga ở Sydney, Wollongong, Central Coast và Newcastle sẽ được phân vùng lại vào tháng 11 năm sau.

Việc xây dựng sẽ bắt đầu vào tháng 1 năm 2026 và có người ở vào cuối năm 2027.

Vẫn chưa rõ liệu kế hoạch định hướng vận chuyển có trùng lặp với một đề xuất tăng mật độ khác được tiết lộ vào tuần trước mà chính phủ cho biết sẽ giao 112.000 ngôi nhà trong 5 năm hay không.

Chính phủ Minns hôm thứ Tư đã từ chối trả lời các câu hỏi về kế hoạch phát triển theo định hướng vận tải công cộng mà họ coi là bản dự thảo.

Một phát ngôn viên cho biết trong một tuyên bố: “Chúng tôi sẽ không bình luận về các đề xuất dự thảo”.

“Tuy nhiên, chúng tôi đã rất rõ ràng về kế hoạch nhà ở của mình – chúng tôi muốn có nhiều nhà ở hơn, xung quanh các trung tâm giao thông và gần nơi mọi người làm việc hơn.”

“Chính phủ sẽ đưa ra thông báo khi chúng tôi sẵn sàng.”


Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/station-centric-housing-plans-appear-052856915.html
Người vô gia cư Australia kêu gọi chính phủ hỗ trợ kinh phí trong bối cảnh khủng hoảng nhà ở quốc gia

Người vô gia cư Australia kêu gọi chính phủ hỗ trợ kinh phí trong bối cảnh khủng hoảng nhà ở quốc gia

Các dịch vụ giúp đỡ những người Úc đang gặp khó khăn đang ở “điểm bùng phát” trong bối cảnh có thể thiếu hụt nguồn tài trợ lên tới 73 triệu đô khi thỏa thuận hỗ trợ quốc gia kết thúc vào năm tới.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất