Kế hoạch tăng lương 1 tỷ USD cho 67 nghìn công nhân Úc

Kế hoạch tăng lương 1 tỷ USD cho 67 nghìn công nhân Úc

Các tài xế giao hàng của Uber Eats và nhân viên lao động thuê ngoài có thể bỏ túi tổng cộng 910 triệu USD tiền lương hàng năm theo luật mới của chính phủ vốn bị các doanh nghiệp chỉ trích vì cho rằng điều đó sẽ làm tăng chi phí cho các hộ gia đình.

Các cải cách quan hệ lao động của chính phủ liên bang, được đưa ra quốc hội trong tuần này, sẽ trả thêm tổng cộng 400 triệu USD cho nhân viên đi chung xe và giao đồ ăn và 510 triệu USD cho nhân công thuê lao động bên ngoài.

Những thay đổi này được dự báo sẽ tiêu tốn của các doanh nghiệp khoảng 9 tỷ USD mỗi năm và đã bị các nhóm vận động hành lang sử dụng lao động chỉ trích là “những thay đổi mang tính can thiệp, cực đoan nhất tại nơi làm việc” từng được đề xuất.

Bộ trưởng Dịch vụ Chính phủ Bill Shorten cho biết hôm thứ Ba: “Sự thật là chúng tôi không muốn có một nền kinh tế hai tầng, nơi chúng tôi trở nên giống như Hoa Kỳ và những nơi khác nơi người dân sống bằng tiền boa”.

“Các nền tảng biểu diễn vẫn tiếp tục tồn tại, điều đó không sao cả. Chúng tôi muốn đảm bảo mọi người không bị lợi dụng. Đơn giản như thế."

Theo luật mới, các công ty có hơn 15 công nhân sẽ phải trả lương cho nhân viên thuê lao động bằng mức lương như những người tham gia theo thỏa thuận doanh nghiệp.

Điều này sẽ ảnh hưởng đến khoảng 67.000 người, hầu hết làm việc trong lĩnh vực khai thác mỏ và nông nghiệp. Những thay đổi khác bao gồm các biện pháp bảo vệ công bằng hơn cho những người làm việc trong ngành kinh tế tự do, bao gồm nhân viên đi chung xe cho Uber và MenuLog cũng như một số nhân viên trong lĩnh vực NDIS và chăm sóc người già.

Bộ trưởng Việc làm Tony Burke cho biết các tài xế giao đồ ăn được trả khoảng từ 3 đến 4 USD một giờ nếu họ thực hiện công việc giao hàng từ 4 đến 6 giờ, khiến việc tăng lương là một thỏa thuận công bằng.

Ông Burke cho biết hôm thứ Ba: “Đó không phải là sự khác biệt đáng kể nếu bạn đặt một vài chiếc pizza đến nhà, nhưng đó là sự khác biệt đáng kể đối với một số người lao động được trả lương thấp nhất ở Úc và những người trả lương thấp sẽ rẻ hơn”.

Giám đốc điều hành Hội đồng Khoáng sản Úc (MCA) Tania Constable cho biết mặc dù chi phí trực tiếp rất cao nhưng những thay đổi này sẽ khiến ngành này rơi vào tình trạng tuân thủ “vòng quay vui vẻ”.

“Việc cải tổ nơi làm việc này sẽ chỉ gây thêm áp lực đáng kể lên những người Úc đang gặp khó khăn trong việc thanh toán các hóa đơn gia đình, chật vật mua nhà hoặc chật vật tìm việc làm, gây áp lực lên chi phí sinh hoạt, chi phí vật liệu và chi phí.” về kinh doanh,” bà Constable nói.

“Đây không phải là việc ‘bịt các lỗ hổng’ như chính phủ đề xuất. Đó là về việc tăng cường đáng kể sức mạnh, khả năng tiếp cận và khả năng tiếp cận của các công đoàn trong các doanh nghiệp Úc, cả nhỏ và lớn.”

Theo MCA, ngành khai thác mỏ của Australia đã thu về doanh thu xuất khẩu kỷ lục 455 tỷ USD trong năm tài chính 2023.

Ông Burke cho biết phần lớn các doanh nghiệp bị buộc phải trả lương cho công nhân nhiều hơn có thể gánh chịu chi phí.

“Nếu bạn nhìn vào lợi nhuận trong lĩnh vực khai thác mỏ và hàng không vào lúc này, tôi nghĩ bạn sẽ đưa ra một lập luận khá khó khăn để nói rằng họ không đủ khả năng trả lương cho công nhân của mình nhiều hơn một chút và chúng ta chỉ đang nói về mức lương mà họ phải trả. đã đồng ý rồi,” ông Burke nói.

Dự luật Đóng lỗ hổng của Đảng Lao động dự kiến sẽ được tranh luận trong bốn tuần tới, với sự hỗ trợ cần thiết của quốc hội để Dự luật được thông qua vẫn chưa xuất hiện.

Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/1bn-pay-rise-plan-67k-020700164.html
Các chính trị gia liên bang được tăng lương lớn nhất trong một thập kỷ

Các chính trị gia liên bang được tăng lương lớn nhất trong một thập kỷ

Tiền lương hàng năm của Anthony Albanese sẽ tăng hơn 22.000 đô la nhờ một loạt các đợt tăng lương sâu rộng nhằm đánh vào túi các chính trị gia liên bang của quốc gia.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất