Kẻ tìn h nghi cài gián điệp vào chính phủ Úc có liên hệ với quân đội Trung Quốc

Kẻ tìn h nghi cài gián điệp vào chính phủ Úc có liên hệ với quân đội Trung Quốc

Một thông tin được hé lộ gần đây cho biết Bắc Kinh đã cố gắng cài cắm một chính trị gia thân Trung Quốc vào Nghị viện Úc, theo Vision Times ngày 10/12.

Nhà buôn xe hơi hạng sang 32 tuổi anh Nick Zhao từ Melbourne đã được một mật vụ Trung Quốc tiếp cận, đề nghị trả một triệu đô la để đổi lấy lòng trung thành với Bắc Kinh. Anh Zhao đã thông báo cho Cơ quan Tình báo quốc gia Úc (ASIO) về vụ việc và bị phát hiện tử vong trong khách sạn không lâu sau đó. Người đàn ông bị tình nghi tiếp cận anh Zhao và đề xuất thương vụ trao đổi này có mối làm ăn với quân đội Trung Quốc, Vision Times cho hay.

Tòa nhà trụ sở Nghị viện Úc (ảnh: Wikimedia).

Mối liên hệ với Trung Quốc

Trao đổi với ASIO, anh Zhao xác nhận người đàn ông tiếp cận anh là doanh nhân Brian Chen từ Melbourne. Mặc dù ông Chen đã phủ nhận quen biết anh Zhao, nhưng nhà chức trách xác nhận cả hai đã liên lạc với nhau trước khi anh Zhao qua đời. Ông Chen là CEO của Prospect Time International Investment, một công ty thúc đẩy Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc. Một công ty con của Prospect Time là Công ty Thiết bị và Phương tiện Đặc biệt, sở hữu 50% cổ phần của một công ty Trung Quốc tên là “Công ty Công nghệ Quốc phòng và An ninh Li Mao Long ở phía Bắc Bắc Kinh”.

“Công ty này chuyên sản xuất xe tải vận chuyển chống đạn, xe bảo vệ an ninh công cộng và các phương tiện đặc biệt khác được chứng nhận bởi Bộ Công an Trung Quốc – bộ phận an ninh chính của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Một nửa cổ phần công ty thuộc sở hữu của Tập đoàn xe hơi phía Bắc Bắc Kinh (Norveco), một chi nhánh của Norinco, một tập đoàn quốc phòng quốc doanh chủ chốt của Trung Quốc. Norinco là một trong những tập đoàn quốc phòng lớn nhất thế giới và là một trong 10 công ty tham gia cuộc diễu hành quân sự của Trung Quốc hồi tháng 10”, theo The Age.

Norinco tham gia cuộc diễu hành quân sự vào tháng 10 gần đây (ảnh: Wikimedia).

Giới truyền thông cho biết ông Chen có thể là một gián điệp tình báo cấp cao của Trung Quốc. Ông ta thường xuyên được nhìn thấy mặc bộ quân phục Trung Quốc khi tham dự các hội nghị thượng đỉnh quốc tế. Từ năm 2004 đến 2009, giữ chức đồng giám đốc của Prospect Time là một doanh nhân tên Wang Zhenhai, người có quan hệ với Ban Công tác Mặt trận Thống nhất Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc. Ông Chen đã đóng góp đáng kể cho cả hai chính đảng lớn ở Úc và có mối liên hệ với các nhân vật chính trị cấp cao ở Châu Âu và Châu Á. Các quan chức tình báo Úc hiện đang điều tra các hoạt động kinh doanh của ông Chen, cũng như mạng lưới của ông ta trên khắp thế giới.

Làm bia hứng đạn

Trong một bài phát biểu gần đây tại Nghị viện Úc, Thượng nghị sĩ độc lập Jacqui Lambie đã công kích cả hai chính đảng lớn vì chưa làm đủ để chống lại việc Trung Quốc nỗ lực can thiệp vấn đề nội bộ. “Đã đến lúc người dân cần thức tỉnh trước những nỗ lực của Trung Quốc nhằm thâm nhập nền kinh tế và nền dân chủ của chúng ta … Cả hai chính đảng cần phải có một cái nhìn sâu sắc về bản thân và chắc chắn rằng họ đang hành động vì lợi ích quốc gia, mà hiện rõ ràng họ chưa làm được vậy đối với vấn đề Trung Quốc, … Chúng ta đang trở thành các tấm bia hứng đạn”, ABC News trích dẫn bài phát biểu của bà trước Nghị viện.

Thượng nghị sĩ Jacqui Lambie chỉ trích các chính đảng Úc vì thái độ hòa hoãn trước sự can thiệp của Trung Quốc (ảnh: Kate Ausburn/ wikimedia ).

Bà Lambie yêu cầu các đảng ủng hộ đề xuất của Thượng nghị sĩ Rex Patrick nhằm thiết lập một cuộc điều tra để đánh giá mối quan hệ giữa Úc với Trung Quốc. Đề xuất này không được Nghị viện thông qua, khi chỉ nhận được 15 phiếu thuận so với 38 phiếu chống. Không có thượng nghị sĩ nào của hai chính đảng lớn lên tiếng ủng hộ đề xuất này.

Bà Lambie chỉ ra các chính đảng đang bán rẻ các giá trị dân chủ của Úc để đổi lấy một món hời chóng vánh, viện dẫn ví dụ về 120 tỷ đô la Mỹ và 32 tỷ đô la Mỹ mà Úc kiếm được hàng năm từ việc bán nguyên liệu thô (quặng sắt và than) cùng tiền phí đại học của du học sinh Trung Quốc. Bà Lambie yêu cầu Úc tránh phụ thuộc vào Trung Quốc và xem xét các thị trường thay thế.

Theo DKN

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất