Kẻ xả sún g không bị ngăn cản khi xông vào trường học

Kẻ xả sún g không bị ngăn cản khi xông vào trường học

Quan chức Texas khẳng định nghi phạm Salvador Ramos không bị ngăn cản khi xông vào trường tiểu học Robb, trái với thông tin y đối đầu một cảnh sát.

"Có thông tin nói rằng một cảnh sát trong học khu đã đối đầu nghi phạm khi hắn xông vào trường. Điều này không chính xác. Ban đầu, hắn không bị ngăn cản", Victor Escalon, giám đốc khu vực Nam Texas của Sở An toàn Công cộng bang nói trong cuộc họp báo hôm 26/5.

Salvador Ramos mang theo khẩu súng trường bán tự động kiểu AR-15 xông vào trường tiểu học Robb ở thành phố Uvalde, bang Texas, hôm 24/5, khóa cửa một lớp học và xả súng vào những người bên trong. Ít nhất 19 học sinh và hai giáo viên đã thiệt mạng trong vụ tấn công.

"Từ nhà bà ngoại đến con mương cạnh trường và cho đến khi vào trường, hắn không phải đối đầu với bất cứ ai. Cần làm rõ chi tiết này. 4 phút sau, cơ quan thực thi pháp luật tới hiện trường", ông Escalon cho hay, thêm rằng cần đính chính vì có nhiều thông tin trái ngược về việc này.

Cũng theo quan chức này, ngôi trường dường như không khóa khi tay súng xông vào.

"Chúng tôi sẽ tìm hiểu càng nhiều càng tốt tại sao trường không được khóa, hoặc có thể đã được khóa. Nhưng đánh giá hiện tại cho thấy có vẻ trường không được khóa", quan chức này nhấn mạnh.

Cảnh sát địa phương, cảnh sát bang và 80 đặc vụ Tuần tra Biên giới có mặt tại hiện trường vụ xả súng, song cảnh sát bị tố hành động chậm trễ, đứng bên ngoài khi tiếng súng vang lên trong trường. 4 đặc vụ Tuần tra Biên giới sau đó vào trường và bắn chết nghi phạm.

Một số video trên mạng xã hội được quay bên ngoài trường tiểu học Robb hôm 24/5 cho thấy phụ huynh đổ xô đến trường và cầu xin cảnh sát vào trong ngăn chặn tay súng hoặc để họ tự vào, khi vụ xả súng đang diễn ra. Trong video, cảnh sát ngăn phụ huynh vào trường và có thể nghe tiếng la khóc.

"Họ đang nổ súng trong đó, còn những cảnh sát ngoài này lại lo cho chúng tôi", ai đó nói trong video.

"Chúng tôi đã cử người vào đó giúp bọn trẻ. Họ đang hành động", một cảnh sát nói với đám đông.

Người phát ngôn Sở An toàn Công cộng Texas (DPS), Chris Olivarez, nói rằng ông hiểu lý do phụ huynh muốn vào trường, nhưng đó là tình huống đầy biến động. Khi xảy ra nổ súng, cảnh sát muốn ngăn chặn thêm bất kỳ thiệt hại nào về nhân mạng và không thể để mọi người vào trường, quan chức này giải thích.

Trả lời các câu hỏi về cách cảnh sát đối phó tay súng, Olivarez khẳng định cảnh sát không hành động lập tức nhưng đã cứu mạng được nhiều người.

"Tại thời điểm đó, nghi phạm đã ở trong lớp học", Olivarez nói. "Nếu cảnh sát không ở đó, rất có thể tay súng đã đến được các lớp học khác và giết nhiều người hơn".

Theo người phát ngôn, cảnh sát không có đủ thông tin về vị trí chính xác của kẻ xả súng để hạ hắn ngay lập tức. "Họ không biết tay súng ở đâu. Họ nghe thấy tiếng súng. Nếu lúc đó họ cứ xông vào mà không biết nghi phạm ở đâu, họ có thể đã bị bắn, bị giết", Olivarez nhấn mạnh.

Thu Phương
Link nguồn: https://vnexpress.net/ke-xa-sung-khong-bi-ngan-can-khi-xong-vao-truong-hoc-4468548.html?fbclid=IwAR1gYf6wXR416w2qt8KE_sCRcEYllcXADXNeCD14K38IR38ajbq9Sc_wa0k
Bé trai sống sót kể phút kẻ xả súng xông vào lớp

Bé trai sống sót kể phút kẻ xả súng xông vào lớp

Bé trai trong lớp học bị xả súng ở bang Texas kể rằng nghi phạm Ramos xông vào, nói với đám trẻ đang sợ hãi rằng "đã đến lúc chết".

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất