Kết quả nghiên cứu kinh ngạc về sự hối hận của đàn ông khi ngoại tìn h

Kết quả nghiên cứu kinh ngạc về sự hối hận của đàn ông khi ngoại tìn h

Một cảnh quen thuộc trong những bộ phim tìn h cảm lãng mạn là người bị phản bội đẫm nước mắt đối mặt với bạn đời m ang vẻ mặt hối lỗi thú nhận ngoại tìn h. Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu lại cho ra kết quả ngược lại.

Các nhà nghiên cứu từ Khoa Khoa học Tâm lý và Não bộ của Đại học Johns Hopkins (Mỹ) đã tiến hành khảo sát gần 2.000 người trên Ashley Madison, trang web nổi tiếng dành cho những người tìm kiếm các mối quan hệ ngoài hôn nhân.

Kết quả khảo sát được công bố trên tạp chí Archives of Sexual Behavior cho thấy có sự khác biệt lớn giữa thực tế về sự không chung thủy và cách nó được miêu tả trong phim.

Trên các phương tiện truyền thông phổ biến, chương trình truyền hình, phim ảnh và sách vở, những người ngoại tình đều có cảm giác tội lỗi nặng nề, dằn vặt về mặt đạo đức. Tuy nhiên, chúng tôi không thấy điều đó trong phần lớn người tham gia khảo sát”, Dylan Selterman, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết.

Theo nhóm nghiên cứu, suy nghĩ thông thường cho rằng các cuộc ngoại tình là tồi tệ và để lại vết sẹo tình cảm lâu dài cho những người có liên quan, một phần vì sự không chung thủy làm suy giảm và phá hủy các mối quan hệ quan trọng. Tuy nhiên, bất chấp sự lên án về mặt đạo đức, khoảng 20-25% những người kết hôn và 33-50% người đang hẹn hò đã có quan hệ tình dục ngoài mối quan hệ chính thức của họ.

Những người tham gia cuộc khảo sát hầu hết là nam giới trung niên, hầu hết đều cho biết yêu thương sâu sắc bạn đời và không có vấn đề nghiêm trọng nào trong cuộc hôn nhân, chẳng hạn như cãi nhau hoặc thiếu tình yêu thương lẫn nhau.

Đáng lưu tâm hơn, khoảng một nửa số người tham gia tiết lộ không có hoạt động tình dục với vợ/chồng. Trên thực tế, sự không hài lòng về tình dục với bạn đời được coi là lý do hàng đầu khiến họ ngoại tình.

Phát hiện này giống như dội gáo nước lạnh vào lý thuyết phổ biến rằng người ta ngoại tình vì hôn nhân không lành mạnh, gặp trục trặc hoặc không thỏa mãn về mặt cảm xúc. Thay vào đó, nguyên nhân chính là về tình dục.

“Chúng tôi không thấy bằng chứng rõ ràng về việc các vấn đề của con người có liên quan đến chất lượng mối quan hệ thấp hoặc mức độ hài lòng trong cuộc sống thấp. Đôi khi, họ ngoại tình ngay cả khi mối quan hệ của họ ổn”, Selterman đánh giá.

Phần lớn người sử dụng trang web Ashley Madison nhận xét các cuộc tình ngoài luồng của họ rất thỏa mãn, về cả tình dục và tình cảm. 80% cho biết họ giữ bí mật chuyện ngoại tình với vợ/chồng hoặc đối tác trong mối quan hệ chính thức.

Nhóm tác giả không quên chỉ ra một số hạn chế trong cuộc khảo sát. Theo đó, ý kiến chỉ được lấy từ những người dùng Ashley Madison và phần lớn họ (84-90%) là nam giới ở độ tuổi trung niên và đã kết hôn.

“Điều tôi rút ra là việc duy trì chế độ một vợ một chồng hoặc độc quyền tình dục, đặc biệt là trong suốt tuổi thọ của con người, thực sự rất khó. Tôi nghĩ mọi người xem chế độ một vợ một chồng là điều hiển nhiên khi họ cam kết với ai đó trong hôn nhân. Mọi người cho rằng đối tác của họ sẽ hoàn toàn hài lòng khi quan hệ tình dục với một người trong 50 năm tiếp theo của cuộc đời họ nhưng rất nhiều người đã thất bại với cam kết đó. Điều đó không có nghĩa là mối quan hệ của mọi người sẽ bị hủy hoại, thay vào đó lừa dối có thể là một phần phổ biến trong mối quan hệ của con người”, Selterman kết luận.

Nghiên cứu trước đây phát hiện hầu hết con người đều có cái nhìn ác cảm về sự không chung thủy và ngoại tình là yếu tố hàng đầu dẫn đến ly hôn. Một cuộc thăm dò của Gallup năm 2019 cho thấy 89% người tham gia mô tả ngoại tình là “sai trái về mặt đạo đức”.

Thu Phương
Link nguồn: https://www.24h.com.vn/ban-tre-cuoc-song/ket-qua-nghien-cuu-kinh-ngac-ve-su-hoi-han-cua-dan-ong-khi-ngoai-tinh-c64a1471262.html
Đổ vỡ hôn nhân vì ‘ngoại tình tài chính’

Đổ vỡ hôn nhân vì ‘ngoại tình tài chính’

Khúc mắc tài chính là lý do phổ biến dẫn đến ly hôn. Các cặp vợ chồng có thể bất đồng trong chi tiêu hoặc trở nên xa cách vì sự khác biệt về thu nhập.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất