Kêu gọi Anthony Albanese giải quyết những lo ngại về việc thả những người bị giam giữ khỏi trại giam nhập cư

Kêu gọi Anthony Albanese giải quyết những lo ngại về việc thả những người bị giam giữ khỏi trại giam nhập cư

Lo ngại rằng việc kiểm tra thích hợp chưa được hoàn thành trước khi thả gần 150 người nhập cư bị giam giữ đã gây ra làn sóng chỉ trích mới đối với chính phủ liên bang.

Tòa án Tối cao đã ra phán quyết vào tháng trước rằng việc giam giữ vô thời hạn những người không phải là công dân là bất hợp pháp.

Một cựu tù nhân thứ năm, người có lệnh chưa thi hành, đã bị bắt hôm thứ Năm – đặt ra câu hỏi về lý do tại sao anh ta được thả ra cộng đồng.

Cảnh sát NSW xác nhận người đàn ông này đã bị cảnh sát Queensland bắt giữ vì anh ta đã vi phạm lệnh tạm tha vì một tiền án trước đó về tội tấn công gây tổn hại cơ thể thực sự.

Phó lãnh đạo phe đối lập Sussan Ley cho biết công chúng xứng đáng được biết lý do tại sao các cuộc kiểm tra thích hợp không được tiến hành trước khi người đàn ông 39 tuổi được trả tự do.

Bà nói với các phóng viên ở Canberra: “Điều tôi muốn biết từ Anthony Albanese hôm nay là có bao nhiêu người trong số này sẽ bị nhốt lại trước Giáng sinh để cộng đồng có thể cảm thấy an toàn”.

Liên minh đã gây áp lực lên Thủ tướng trong những ngày gần đây để yêu cầu ông đứng ra giải quyết vụ việc, tuyên bố rằng ông đã mất tích trong khi các bộ trưởng “không may” của ông đang mò mẫm.

Bà nói: “Ông ấy đang giao việc đó cho các bộ trưởng của mình, cả hai người mà tôi rất tiếc phải nói rằng thực sự nên từ chức vì ai đó phải chịu trách nhiệm về sự thất bại về an toàn cộng đồng này”.

Phó Thủ tướng Richard Marles cho biết chính phủ hiểu được sự lo lắng của cộng đồng kể từ khi những người bị giam giữ được thả.

Ông Marles nói: “Chúng tôi chắc chắn hiểu được sự lo lắng của cộng đồng xung quanh việc thả những người này.”

“Chúng tôi hiểu điều đó bởi vì tại Tòa án Tối cao, chúng tôi đã phản đối việc trả tự do. Quan điểm của chúng tôi là lẽ ra họ không nên được thả.”

Trước đó vào thứ Sáu, bà Ley tuyên bố chính phủ có thể đợi thêm ba tuần nữa trước khi thả những người bị giam giữ vào cộng đồng.

Nhưng Bộ trưởng Giáo dục Jason Clare đã thẳng thừng bác bỏ đề nghị này.

“Nếu chúng tôi làm theo cách của mình thì không ai được thả ra, nhưng Tòa án Tối cao đã ra lệnh đó và bạn phải tuân theo lệnh của Tòa án Tối cao. Chúng tôi không có lựa chọn nào ở đây”, ông nói.

Người đứng đầu Đảng Lao động cáo buộc phe đối lập đang chơi trò chính trị, cho rằng họ đã không chịu đọc lời khuyên pháp lý do chính phủ đưa ra.

Ông Clare nói: “Lời khuyên pháp lý này đã có sẵn kể từ Chủ nhật trong một căn phòng an toàn tại Tòa nhà Quốc hội.”

“Những người theo dõi sẽ ngạc nhiên khi biết rằng không một thành viên nào của Đảng Tự do bước vào căn phòng đó để đọc lời khuyên pháp lý đó.”

“Điều đó cho chúng ta biết rằng đây hoàn toàn là vấn đề chính trị chứ không phải cố gắng giữ an toàn cho cộng đồng.”

Quốc hội đã thông qua luật giam giữ phòng ngừa của Đảng Lao động để trao cho tòa án quyền bắt giữ lại những kẻ phạm tội nặng nhất trong nhóm được thả.

Các luật này được mô phỏng chặt chẽ dựa trên luật giam giữ phòng ngừa do Liên minh đưa ra để giam giữ những kẻ khủng bố đã được ủng hộ bởi thách thức của Tòa án Tối cao vào năm 2021.

Chính phủ đã gặp khó khăn kể từ khi Tòa án Tối cao làm họ ngạc nhiên khi đưa ra phán quyết, ban đầu không có lý do, sớm hơn dự kiến.

Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/business/calls-for-anthony-albanese-to-address-concerns-about-release-of-detainees-from-immigration-detention-c-12830126
Những con số rõ ràng cho thấy ‘Big Australia’ đang đến

Những con số rõ ràng cho thấy ‘Big Australia’ đang đến

Một nước Úc lớn gần như đã được xác nhận với dự báo dân số mới nhất cho thấy có tới 46 triệu người có thể coi Úc là nhà vào năm 2071.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất