Kêu gọi cải cách giáo dục Úc

Kêu gọi cải cách giáo dục Úc

Bộ trưởng Giáo dục Jason Clare thừa nhận cần phải cải cách nghiêm túc các trường học trên cả nước sau khi học sinh ở vùng nông thôn Australia tiếp tục tụt hậu đáng kể so với các học sinh ở thành phố về khả năng đọc viết và tính toán.

Kết quả NAPLAN, được công bố vào sáng thứ Tư, cho thấy chưa đến 30% học sinh ở các trường rất xa được đánh giá là “giỏi” hoặc “vượt trội” về khả năng đọc viết và tính toán.

Con số này được so sánh với ít nhất 60% học sinh tại các trường lớn ở các thành phố lớn trong các lớp 3, 5, 7 và 9 đạt được các mục tiêu cao đó ở hầu hết các lĩnh vực học tập.

Trên toàn quốc, cứ 10 học sinh ở tất cả các lớp thì có 1 em cần được hỗ trợ thêm, trong khi trung bình 1/3 tổng số học sinh Bản địa thuộc nhóm đó.

Cơ quan Báo cáo, Đánh giá và Chương trình giảng dạy Úc, cơ quan giám sát NAPLAN, cho biết kết quả tốt nhất có xu hướng hướng tới các học sinh không phải bản địa ở khu vực thành thị có nền tảng kinh tế xã hội cao nhất.

Ông Clare cho biết kết quả cho thấy "rõ ràng" rằng cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa để cải thiện kết quả giáo dục và thu hẹp khoảng cách.

Ông nói: “Những gì chúng tôi đã làm trong năm nay với NAPLAN là nâng cao tiêu chuẩn. Chúng tôi đã nâng cao các tiêu chuẩn mà học sinh phải đáp ứng và chúng tôi đã cố tình làm điều đó để có thể xác định rõ hơn những học sinh cần trợ giúp thêm”.

“Bằng chứng cho thấy nếu tụt lại lớp 3 thì đến lớp 9 rất khó đuổi kịp. Chỉ có 20% trẻ làm được điều đó.”

“Kết quả là chúng ta đang chứng kiến một số trẻ em bỏ học cấp ba và không học hết lớp 12, và đó là thời điểm mà ngày càng có nhiều công việc yêu cầu bạn phải học hết cấp ba.”

Kỳ thi năm nay là kỳ thi đầu tiên áp dụng phương pháp mới nhằm kiểm tra học sinh theo bốn cấp độ kỹ năng: vượt trội, mạnh mẽ, đang phát triển và “cần hỗ trợ thêm”.

Giám đốc điều hành của chính quyền David de Carvalho cho biết với kỳ vọng được đặt cao hơn so với những năm trước, báo cáo có thể hỗ trợ tốt hơn cho các trường học và học sinh.

Ông nói: “Các kết quả cũng tiếp tục làm nổi bật sự chênh lệch về trình độ học vấn của học sinh từ các khu vực ngoài thành thị, di sản của người Úc bản địa và những học sinh có nền tảng giáo dục xã hội thấp”.

Ông Clare cho biết ông sẽ xem xét việc tài trợ giáo dục với các đối tác ở tiểu bang và vùng lãnh thổ của mình.

Ông nói: “Chúng ta phải khắc phục khoảng cách tài trợ đó, nhưng chúng ta cũng phải khắc phục khoảng cách về giáo dục mà báo cáo này đã nêu rõ”.

“Chúng ta phải đảm bảo rằng chúng ta gắn kết nguồn tài trợ này với những thứ sẽ giúp những trẻ em tụt lại phía sau bắt kịp, và sau đó theo kịp, cuối cùng là học xong trung học.”

Công đoàn Giáo dục Úc cho biết kết quả này phản ánh đáng kể các trường học có nguồn lực hạn chế ở các vùng sâu vùng xa, đặc biệt là ở Lãnh thổ phía Bắc, nơi số học sinh cần hỗ trợ lên tới 85%.

Chủ tịch công đoàn Correna Haythorpe cho biết: “Chúng tôi không thể thu hẹp khoảng cách thành tích nếu không thu hẹp khoảng cách về nguồn lực”.

Báo cáo của NAPLAN cho thấy 65% học sinh trên khắp nước Úc đạt được kỳ vọng cao hơn về đọc viết và tính toán ở mức “mạnh” và “vượt trội”, trong khi 23% ở mức “đang phát triển”.

Các em gái thực hiện tốt hơn các em trai trong môn viết, với tỷ lệ phần trăm "mạnh" và "vượt trội" cao hơn, trong khi các em trai nhìn chung có kết quả tốt hơn các em gái về môn toán.

Các bài kiểm tra trực tuyến, được tổ chức vào tháng 3, có sự tham gia của 1,3 triệu học sinh, trong đó có 1050 học sinh đăng ký học từ xa hoặc học tại nhà, trên 9414 trường học.

Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/calls-reform-naplan-confirms-country-173000782.html
Các chương trình giáo dục của ÚC bị 'phá hoại' do thiếu đánh giá

Các chương trình giáo dục của ÚC bị 'phá hoại' do thiếu đánh giá

Theo một báo cáo kiểm toán, các chương trình giáo dục được thiết kế để thu hẹp khoảng cách giữa học sinh sống ở vùng nông thôn của Úc và học sinh ở các thành phố đang bị hủy hoại do thiếu các quy trình để theo dõi tiến độ.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất