Kêu gọi cấm bán ô tô chạy xăng vào năm 2035

Kêu gọi cấm bán ô tô chạy xăng vào năm 2035

Úc cần phải cấm bán ô tô chạy xăng mới vào năm 2035 và đưa ra các tiêu chuẩn tiết kiệm nhiên liệu "đẳng cấp thế giới" trong vòng hai năm để đáp ứng mục tiêu phát thải ròng bằng không vào năm 2050.

Phân tích từ Hội đồng Quốc tế về Giao thông sạch cho thấy Úc sẽ không chỉ bỏ lỡ các mục tiêu về khí hậu theo bộ luật tự nguyện hiện tại của ngành ô tô mà ô tô chạy bằng xăng sẽ tiếp tục "thống trị" thị trường địa phương cho đến năm 2050.

Các nhóm môi trường cho biết báo cáo cho thấy các quy định mới là rất cần thiết và ngành công nghiệp ô tô không thể tin tưởng để đặt ra các mục tiêu của riêng mình.

Báo cáo được công bố hôm thứ Ba cho thấy Úc có thể cắt giảm 96% lượng khí thải từ các phương tiện hạng nhẹ nếu nước này áp dụng các quy định đã có ở Châu Âu, New Zealand và bang California của Hoa Kỳ.

Nghiên cứu cho biết những "tiêu chuẩn đẳng cấp thế giới" này nên bao gồm lệnh cấm bán ô tô chạy xăng mới vào năm 2035 để ưu tiên cho xe điện chạy bằng pin và đưa ra các tiêu chuẩn tiết kiệm nhiên liệu để giảm lượng khí thải từ ô tô chạy xăng trước thời hạn.

Tác giả chính của báo cáo, Tanzila Khan, cho biết bà kêu gọi các nhà hoạch định chính sách Úc "áp dụng các tiêu chuẩn đẳng cấp thế giới bắt đầu không muộn hơn năm 2024" để có cơ hội đạt được mục tiêu bằng không.

Nhưng nếu thay vào đó, Úc sử dụng các mục tiêu tự nguyện hiện có do Phòng Công nghiệp Ô tô Liên bang tạo ra, báo cáo cho thấy, quốc gia này chỉ có thể giảm 35% lượng khí thải vào năm 2050.

Theo mô hình này, ô tô chạy xăng cũng sẽ tiếp tục "thống trị" phương tiện giao thông ở Úc theo kịch bản này, chiếm 68% thị trường.

Đồng tác giả Zifei Yang cho biết nghiên cứu đã chứng minh Úc có thể giảm đáng kể lượng khí thải carbon nếu hành động nhanh chóng.

Bà nói: “Rõ ràng là các tiêu chuẩn khí thải sẽ có hiệu quả trong việc giảm đáng kể lượng khí thải CO2 từ đội tàu của Úc.”

Lindsay Soutar, nhà vận động giao thông cấp cao của Greenpeace Australia, cho biết báo cáo cho thấy Australia có "rất nhiều việc phải làm" để đảm bảo nước này không bị tụt hậu so với các quốc gia khác.

Ông nói, ô tô chở khách và xe thương mại hạng nhẹ chiếm 12% lượng khí thải carbon của Úc vào năm 2021, và cần có luật mới để giảm thiểu chúng.

Bà Soutar nói: “Rõ ràng là ngành công nghiệp xe hơi không thể tin cậy được khi nói đến việc điều chỉnh lượng khí thải từ những chiếc xe mà họ bán ra.

"Tiêu chuẩn tự nguyện hiện tại sẽ chứng kiến ​​thị trường xe hơi bị chi phối bởi việc bán các loại xe chạy bằng nhiên liệu hóa thạch, gây ô nhiễm cho đến những năm 2050."

Nhưng giám đốc điều hành của phòng, Tony Weber, đã bảo vệ các tiêu chuẩn tự nguyện của ngành, mà ông nói đã được đưa ra vào năm 2020 trong trường hợp không có chính sách của chính phủ.

Các tiêu chuẩn tìm cách giảm lượng khí thải từ ô tô chở khách và "xe SUV hạng nhẹ" xuống 4% mỗi năm cho đến năm 2030.

Ông Weber cho biết tổ chức hiện đang làm việc với chính phủ liên bang để phát triển các tiêu chuẩn nhiên liệu mới và cảnh báo rằng cần phải làm thêm nhiều việc nữa để triển khai cơ sở hạ tầng sạc và đảm bảo xe điện đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

"Cuối cùng, chính phủ và ngành công nghiệp có thể làm việc trong không gian này nhưng không có gì thay đổi trừ khi người tiêu dùng đồng hành cùng cuộc hành trình," ông nói.

"Người tiêu dùng cần được cung cấp các sản phẩm họ muốn mua ở mức giá mà họ có thể chi trả (và) các sản phẩm đáp ứng nhu cầu làm việc và giải trí của họ."

Chính phủ liên bang đã phát hành tài liệu tư vấn Chiến lược Xe điện Quốc gia vào tháng 9, trong đó đặt câu hỏi về các tiêu chuẩn tiết kiệm nhiên liệu và lệnh cấm xe chạy bằng xăng, và đã nhận được hơn 500 bài nộp.

Cho đến nay, ACT là tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ duy nhất công bố lệnh cấm bán ô tô chạy bằng xăng và dầu diesel vào năm 2035, mặc dù gã khổng lồ năng lượng BHP đã đưa ra một đề xuất tương tự và Ủy ban Sydney đã đề xuất lệnh cấm xe chạy bằng xăng và dầu diesel vào năm 2027.


Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/call-ban-petrol-car-sales-022438009.html
Người thắng, kẻ thua có tên trong cuộc đua xe điện

Người thắng, kẻ thua có tên trong cuộc đua xe điện

Trong khi các nhà sản xuất xe điện Polestar và Tesla đứng đầu trong Cuộc đua về số 0 của Hội đồng Khí hậu thì ba thương hiệu xe hơi hàng đầu của Úc là Toyota, Ford và Kia đều xếp hạng thấp hơn so với doanh số của họ.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất