Kêu gọi chấm dứt hành vi 'trộ m cắ p' công nhân Úc trị giá 3 tỷ đô

Kêu gọi chấm dứt hành vi 'trộ m cắ p' công nhân Úc trị giá 3 tỷ đô

Theo luật mới được đề xuất trong tháng này, những người sử dụng lao động cố tìn h trả lương thấp cho công nhân của mình có thể phải đối mặt với án tù 10 năm.

Tuy nhiên, việc không thanh toán hưu bổng sẽ không được tính vào khoản này mặc dù nó khiến người Úc tiêu tốn tới 3,3 tỷ đô mỗi năm.

Các thượng nghị sĩ đầy quyền lực đang kêu gọi thay đổi điều đó để quỹ hưu trí hàng ngày của người lao động không rơi vào túi ông chủ của họ.

Barbara Pocock, phát ngôn viên việc làm của Greens, cho biết: “Siêu trộm cắp là trộm tiền lương và Đảng Xanh muốn hành vi này được xử lý như vậy theo luật tại nơi làm việc”.

Thượng nghị sĩ Pocock cho biết: “Điều này ảnh hưởng đến hàng nghìn công nhân đang bị bóc lột với chi phí ít nhất là 3,3 tỷ đô mỗi năm – gấp 2,5 lần số tiền bị trộm cắp”.

Khoản hưu bổng không được trả gây thiệt hại nặng nề nhất đối với những người lao động trẻ, được trả lương thấp hoặc nhập cư trong các ngành như khách sạn, bán lẻ và xây dựng.

Những công nhân này, thường làm việc theo hợp đồng thời vụ hoặc theo giờ, có thể gặp khó khăn trong việc theo dõi xem liệu họ có được trả lương hưu bổng hay không ngay cả khi phiếu lương cho họ biết như vậy.

Cơ quan Thuế Úc có quyền điều tra các doanh nghiệp không trả lương hưu cho nhân viên và buộc họ phải làm như vậy.

ATO đã trả lại khoảng 365 triệu đô tiền hưu bổng chưa thanh toán cho người lao động vào năm ngoái – nhưng con số này chỉ bằng khoảng 10% số tiền bị mất theo những ước tính thậm chí còn dè dặt.

Các chuyên gia tại Industry Super cho biết số tiền mà người Úc bị mất có thể cao hơn nhiều so với con số mà Đảng Xanh đưa ra, mô tả khoản tiền hưu bổng chưa thanh toán là “một khoản lừa đảo 4,7 tỷ đô mỗi năm”.

Bộ trưởng Việc làm và Quan hệ Nơi làm việc Tony Burke cho biết hồi đầu năm nay khi chính phủ quy định quyền thanh toán hưu bổng trong Tiêu chuẩn Việc làm Quốc gia: “Chính phủ này chống lại mọi hình thức trộm cắp tiền lương và bóc lột người lao động”.

Ông Burke nói: “Trộm cắp tiền hưu bổng làm suy yếu nỗ lực của người lao động Úc trong việc xây dựng một quỹ hưu trí an toàn về mặt tài chính”.

Giờ đây, Đảng Xanh đang kêu gọi chính phủ liên bang tiếp tục thực hiện Dự luật sửa đổi luật lao động công bằng (đóng các lỗ hổng) năm 2023 để phản ánh cam kết ngăn chặn hành vi trộm cắp siêu hạng.

Thượng nghị sĩ Pocock tiếp tục: “Hôm nay, Đảng Xanh đang kêu gọi Đảng Lao động gửi một thông điệp mạnh mẽ tới các tập đoàn như vụ 11/7 và các ông chủ như George Calombaris: Nếu bạn ăn cắp tiền hưu bổng của công nhân, bạn sẽ phải trả giá”.

“Trong những trường hợp nghiêm trọng nhất, bạn sẽ bị truy tố hình sự và phải ngồi tù.”

Tập đoàn MAdE của đầu bếp nổi tiếng Calombaris bị phạt 200.000 đô và phải hoàn trả 7,8 triệu đô sau khi thừa nhận trả lương thấp cho hàng trăm công nhân vào năm 2019. Vào thời điểm đó, Calombaris là cổ đông sáng lập và giám đốc công ty.

Đại gia cửa hàng tiện lợi 11/7 cũng bị buộc phải trả lại hơn 176,3 triệu đô tiền lương, lãi và tiền hưu bổng cho nhân viên trong khoảng thời gian từ tháng 9 năm 2015 đến tháng 2 năm 2020.

Các nhà phê bình không chắc chắn liệu luật pháp có đóng lỗ đen trị giá 3,3 tỷ đô trong quỹ hưu bổng chưa thanh toán hay không.

Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp cảnh báo rằng luật pháp cứng rắn hơn sẽ không giúp người Úc có được số tiền lương hưu khó khăn mới kiếm được.

Giám đốc điều hành Phòng Thương mại và Công nghiệp Úc Andrew McKellar nói với NCA NewsWire: “Một sự thay đổi như vậy sẽ là không cần thiết”.

Ông nói: “Những thay đổi về mặt lập pháp vào đầu năm nay đã đưa quyền hưởng lương hưu vào Tiêu chuẩn Việc làm Quốc gia”.

“Việc đe dọa bỏ tù những người sử dụng lao động vì chưa trả lương hưu bổng sẽ không thể khắc phục được nguyên nhân chính dẫn đến việc trả lương thấp ở nước ta – hệ thống quan hệ nơi làm việc phức tạp một cách vô lý của Úc.”

Đảng Greens cho biết điều quan trọng là việc không thanh toán tiền hưu bổng sẽ bị coi là tội hình sự.

“Super không phải là một tùy chọn bổ sung. Đó là quyền lợi tại nơi làm việc nhằm bảo vệ cuộc sống tử tế khi nghỉ hưu cho hàng triệu người,” Thượng nghị sĩ Pocock nói.

“Trộm cắp tiền hưu bổng nên bị hình sự hóa trong luật nơi làm việc.”


Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/calls-end-3bn-aussie-worker-123000048.html
Aldi đánh bại Coles, Woolworths và IGA ở bảng xếp hạng mới

Aldi đánh bại Coles, Woolworths và IGA ở bảng xếp hạng mới

Trong năm thứ ba, Aldi đã giành được danh hiệu siêu thị được đánh giá tốt nhất về rau quả tươi tại Úc, theo kết quả phát hiện của nền tảng nghiên cứu người tiêu dùng Canstar Blue.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất