Kêu gọi chính phủ hạn chế thị trường gas 'mất kiểm soát'

Kêu gọi chính phủ hạn chế thị trường gas 'mất kiểm soát'

Chính phủ thực thi trần giá khí đốt là cần thiết vì hai cơ quan cao nhất cảnh báo chi phí năng lượng tăng đột biến đang đẩy các doanh nghiệp và nhà sản xuất thiếu tiền mặt đến bờ vực.

Hội đồng Dịch vụ Xã hội Úc cho biết cần có quy định về thị trường để giảm bớt chi phí sinh hoạt “khủng khiếp” mà ba triệu người Úc đang sống trong cảnh nghèo đói phải đối mặt.

Giám đốc điều hành ACOSS Cassandra Goldie cho biết: “Đây là một thị trường ngoài tầm kiểm soát vào thời điểm này.”

“Chúng ta cần bảo vệ mọi người khỏi sự tàn phá của những gì đang xảy ra với giá hóa đơn năng lượng mà họ đang nhận được.”

ACOSS và Liên đoàn Công nhân Úc cho biết mức trần về giá bán buôn nên được đặt ở mức giá giao ngay trung bình trong 5 năm từ 8 đến 10 đô la mỗi gigajoule.

Theo Cơ quan quản lý năng lượng Úc, giá đã tăng gấp ba lần so với năm nay ở hầu hết các thị trường.

ACOSS và AWU cho biết bất kỳ sự can thiệp nào cũng phải bao gồm trần giá đối với than và điện, được bổ sung bằng các cam kết khuyến khích sử dụng năng lượng hiệu quả cho các hộ gia đình và ngành công nghiệp, đồng thời xem xét các thỏa thuận thuế rộng hơn áp dụng cho các công ty tài nguyên để đảm bảo cuộc khủng hoảng hiện tại không lặp lại.

Bà Goldie cho biết hầu hết mọi người đang nhận hỗ trợ thu nhập đều đã rơi vào tình trạng khó khăn về tiền thuê nhà nghiêm trọng, khiến việc tăng giá điện trở nên đặc biệt đáng báo động.

“Họ không có chỗ để thay đổi ngân sách của mình.”

Thư ký quốc gia của AWU, Dan Walton cho biết nếu không có hành động, Úc chỉ còn cách tình trạng mất việc làm và các nhà sản xuất chất lượng kém.

Ông nói: “Quốc gia của chúng tôi được thành lập với năng lượng là lợi thế cạnh tranh của chúng tôi.”

“Lợi thế cạnh tranh đó đang biến mất vào túi sau của các công ty khí đốt đa quốc gia và các công ty than đá đa quốc gia.”

Thủ tướng Anthony Albanese cho biết việc hạn chế giá khí đốt là một lựa chọn khi ông chuẩn bị gặp gỡ các nhà lãnh đạo tiểu bang và lãnh thổ vào tuần tới về giá năng lượng tăng cao.

Ông sẽ chủ trì một cuộc họp của nội các quốc gia vào ngày 7 tháng 12, nhằm thực hiện lời hứa sẽ có hành động về giá trước Giáng sinh.

Ông chủ ngân khố Steven Kennedy nói với quốc hội vào ngày 8 tháng 11 rằng ông tin rằng cuộc chiến ở Ukraine đã dẫn đến giá cả và lợi nhuận cao bất thường cho các công ty khí đốt và than đá, yêu cầu một phản ứng khác thường.

Ông nói: “Các biện pháp can thiệp trực tiếp để giải quyết vấn đề giá than và khí đốt trong nước cao hơn là “rất có thể là tối ưu”.

Hội đồng Khai thác mỏ Úc đã cho biết bất kỳ khoản thuế đề xuất nào đối với ngành than và khí đốt sẽ là “ngược lại” và gây rủi ro cho khoản đầu tư của ngành này vào Úc.

Tây Môn - Báo Úc/Melbourne
Link nguồn: https://thenewdaily.com.au/finance/consumer/2022/11/29/gas-price-caps-australia/
Canberra: Hộ gia đình lắp đặt lò sưởi đốt củi khi giá gas tăng quá cao

Canberra: Hộ gia đình lắp đặt lò sưởi đốt củi khi giá gas tăng quá cao

Một chủ căn hộ tại Canberra đã không còn có thể chịu đựng nổi khi nhận được hóa đơn 2,000 đô tiền gas, vì vậy anh đã quyết định dành ra 4,000 đô để lắp đặt một chiếc lò sưởi đốt củi.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất