Kêu gọi đóng băng tiền thuê nhà khi chi phí sinh hoạt giảm xuống

Kêu gọi đóng băng tiền thuê nhà khi chi phí sinh hoạt giảm xuống

Lãnh đạo của Greens, Adam Bandt, đã kêu gọi chính phủ liên bang đóng băng giá thuê trên khắp nước Úc, cho rằng giá cho thuê đang vượt quá mức lương ở mức không bền vững.

Ông Bandt cho biết trong một cuộc họp báo ở Melbourne hôm thứ Năm, cùng với nhà lãnh đạo Samantha Ratnam của bang Victorian Greens, “Mọi người đang phải sống trong ô tô, những người trung niên đang bị buộc phải trở lại nhà chung, các gia đình đang bị tăng giá thuê.”

Ông Bandt nói: “Chúng tôi cần tiền thuê nhà bị đóng băng ngay bây giờ, và nói thêm rằng tiền thuê nhà đã tăng gấp bảy lần số tiền lương.”

“Mọi người nên có một mái nhà trên đầu của họ” Ông nói.

Ông Bandt cho biết đề xuất của Greens là việc đóng băng giá thuê trong hai năm, trước khi giới hạn mức tăng tiền thuê ở hai phần trăm, để tăng lương phù hợp với các đợt tăng giá thuê gần đây.

‘Chúng tôi hiện đang trong cuộc khủng hoảng tiền thuê nhà; mọi người hàng ngày không thể đủ khả năng để mái nhà trên đầu của họ. "

Ông Bandt nói: “Chúng tôi đang đưa ra các giải pháp thiết thực, nhưng chính phủ thậm chí không hề nói về điều đó.”

Ông cho biết ngân sách liên bang sắp tới phải giải quyết cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt và nhà ở.

Bà Ratnam cho biết Victorian Greens đã đề xuất với chính phủ Andrews việc đóng băng tiền thuê nhà như một giải pháp tạm thời.

Bà nói: “Chính phủ và phe đối lập không nói về áp lực chi phí sinh hoạt lớn nhất đối với người dân Victoria, đó là cuộc khủng hoảng về khả năng chi trả nhà ở.”

“Cuộc bầu cử này nên là một cuộc tranh luận về các ý tưởng về các vấn đề lớn mà người dân Victoria phải đối mặt, có nghĩa là giải quyết khả năng chi trả nhà ở và đặt giới hạn cho việc tăng tiền thuê nhà.”

Bà Ratnam kêu gọi áp dụng lại mức thuế nhà ở xã hội, và “xây dựng lớn” 100.000 căn nhà công cộng ở Victoria trong 10 năm tới và 200.000 căn nhà giá rẻ trong 20 năm tới.

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://www.news.com.au/finance/real-estate/renting/greens-leader-adam-bandt-calls-on-rent-freeze/news-story/720f0693500b2cacb9b4d56e052d5806
Giá thuê nhà ở Victoria tăng mạnh khi 'khủng hoảng' ngày càng sâu rộng

Giá thuê nhà ở Victoria tăng mạnh khi 'khủng hoảng' ngày càng sâu rộng

Giá thuê nhà ở Victoria đã tăng đáng kể trong năm qua, thúc đẩy các đảng phái chính trị cam kết xây dựng 6000 bất động sản nhà ở xã hội mỗi năm.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất