Kêu gọi hành động sau báo cáo nghiêm trọng về cá chế t hàng loạt

Kêu gọi hành động sau báo cáo nghiêm trọng về cá chế t hàng loạt

Một báo cáo nghiêm trọng về nguyên nhân khiến hàng triệu cá chế t đã làm dấy lên yêu cầu xem xét lại luật nước của các bang và tăng cường thực thi luật pháp trên hệ thống sông Darling.

Báo cáo của nhà khoa học và kỹ sư trưởng NSW cảnh báo việc lặp lại vụ giết cá hàng loạt tại Menindee vào tháng 3 có thể xảy ra trong bối cảnh khí hậu khô hạn.

Hugh Durrant- Whyte cho biết, nhiều nguyên nhân của sự kiện khiến khoảng 20 triệu con cá chết đã được ghi chép đầy đủ trong các báo cáo trước đó nhưng nhiều khuyến nghị của họ vẫn chưa được thực hiện.

Nhà khoa học trưởng cho biết trong bản tóm tắt điều hành của báo cáo được công bố vào tối thứ Năm: “Việc thiếu hành động này thể hiện một yếu tố góp phần rõ ràng dẫn đến sự suy giảm hệ thống đang diễn ra và cá chết”.

Giáo sư Durrant- Whyte khuyến nghị thực thi các biện pháp bảo vệ môi trường, thúc giục đưa ra các nghĩa vụ và quyền hạn có hiệu lực pháp lý để đảm bảo sức khỏe của toàn bộ hệ sinh thái lưu vực được bảo vệ.

Ông cho biết, các chiến lược cũng cần được phát triển để giảm nguy cơ cá chết hàng loạt và khôi phục lại sự lành mạnh của dòng sông.

Nghị sĩ đảng Xanh Cate Faehrmann hôm thứ Sáu cho biết những phát hiện này đảm bảo cho một cuộc đại tu bộ phận cấp nước của bang.

Bà nói: “Những vụ cá chết hàng loạt khủng khiếp này, hậu quả của cuộc tàn sát mà chúng ta chứng kiến vào năm 2018/19, rõ ràng là biểu hiện của sự suy thoái tổng thể của hệ sinh thái sông rộng hơn do cố tình quản lý nước yếu kém trong nhiều thập kỷ ở NSW”.

Nhà vận động nước của Hội đồng Bảo tồn Thiên nhiên NSW, Mel Gray, cho biết bang có luật mạnh mẽ để đảm bảo dòng sông được chăm sóc trước khi khai thác nước, nhưng những luật đó sẽ vô ích nếu chúng không được áp dụng vào thực tế.

Bộ trưởng Nước Rose Jackson chấp nhận các khuyến nghị của báo cáo và cho biết công việc đang được tiến hành để cải thiện tình trạng dòng sông.

Công việc đó bao gồm giám sát chất lượng nước và nhiều cảm biến oxy hòa tan hơn.

Bà Jackson nói: “Chúng tôi rất biết ơn công sức và hiểu biết sâu sắc mà cộng đồng địa phương đã đưa vào báo cáo này và chúng tôi vẫn cam kết giao tiếp một cách cởi mở và minh bạch với cộng đồng Menindee”.

Bất kỳ thay đổi nào trong việc quản lý Sông Darling cũng sẽ ảnh hưởng đến nhiều người trong số 2,3 triệu người sống ở Lưu vực sông Murray-Darling.

Cơ quan độc lập giám sát kế hoạch quản lý trị giá 13 tỷ USD của lưu vực vào tháng 7 thừa nhận không có cách nào có thể đạt được các mục tiêu pháp lý về các biện pháp phục hồi nước được thực hiện trước tháng 6 năm 2024.

Để đáp lại, chính phủ Albanese đã ký một thỏa thuận mới với NSW, Nam Úc, Queensland và ACT để đảm bảo nước được hứa hẹn theo kế hoạch sẽ được trả lại môi trường vào năm 2027.

Victoria là bang lưu vực duy nhất không đăng ký do chính phủ nước này phản đối việc mua lại nước.

Giám đốc điều hành Hội đồng Thủy lợi NSW, Claire Miller, cho biết việc chỉ mua lại nước từ nông dân không phải là giải pháp tốt nhất và cần phải xem xét chất lượng cũng như khối lượng nước.

Bà cho biết cần phải giải quyết các nguyên nhân gốc rễ của tình trạng suy thoái sông, bao gồm sự lây lan của các loài xâm lấn như cá chép, cản trở sự di cư của cá và ô nhiễm từ nước lạnh.

Bà Miller nói: “Thay vào đó, chúng ta thấy chính phủ liên bang đang chuẩn bị rót thêm hàng tỷ đô la vào các chương trình mua lại không cần thiết từ nông dân”.


Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/action-urged-report-20-million-223939205.html
Thử nghiệm nước đang diễn ra sau khi cá chết hàng loạt ở NSW

Thử nghiệm nước đang diễn ra sau khi cá chết hàng loạt ở NSW

Cơ quan Bảo vệ Môi trường NSW đang chủ động hành động sau khi vụ cá chết lịch sử khiến cộng đồng vùng viễn tây NSW lo ngại về chất lượng nước uống của họ.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất