Kêu gọi hỗ trợ kỹ sư nữ nhằm tránh tìn h trạng thiếu lao động

Kêu gọi hỗ trợ kỹ sư nữ nhằm tránh tìn h trạng thiếu lao động

Úc có thể phải đối mặt với tìn h trạng thiếu 200.000 kỹ sư vào năm 2040, gây rủi ro cho các dự án cơ sở hạ tầng lớn và nỗ lực trở thành quốc gia dẫn đầu về năng lượng tái tạo.

Hỗ trợ các kỹ sư nữ gia nhập và ở lại trong ngành có thể là chìa khóa để tránh sự thiếu hụt, Professionals Australia đã cảnh báo, vì chỉ có 2 trong số 10 sinh viên kỹ thuật là phụ nữ và họ chỉ chiếm 15% lực lượng lao động kỹ thuật.

Báo cáo cũng cho thấy khoảng cách về giới trong lĩnh vực kỹ thuật lớn hơn đáng kể so với các ngành khác, trong đó phụ nữ được trả lương thấp hơn 24% so với nam giới trong các vai trò kiến trúc, kỹ thuật và kỹ thuật.

Các vấn đề xảy ra mặc dù có rất nhiều dự án cơ sở hạ tầng ở Úc, với 248 tỷ đô la được chính phủ tiểu bang và liên bang cam kết trong bốn năm tới.

Báo cáo Kỹ thuật cho Tương lai Tốt hơn đã phân tích số liệu thống kê về lực lượng lao động, nhập cư và giáo dục và phát hiện ra rằng Úc sẽ phải chịu khoảng cách về kỹ năng ngày càng tăng đối với các kỹ sư, do nhu cầu cao hơn và tỷ lệ tiêu hao cao.

Chỉ 2/3 kỹ sư Úc làm việc trong vai trò kỹ sư, và 8,5% sinh viên đại học tốt nghiệp với bằng kỹ sư so với 23% ở Đức và 12% ở Canada.

Giám đốc điều hành của Professionals Australia, Jill McCabe, cho biết các dự đoán về ngành này có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với tăng trưởng và nền kinh tế.

Bà nói: “Thật là khó khăn khi thấy những dự đoán rằng chúng ta sẽ thiếu hụt 200.000 kỹ sư vào năm 2040.”

"Nếu chúng tôi đào sâu vào những số liệu thống kê đó, chúng tôi thấy rằng chúng tôi đã không hỗ trợ đủ số lượng sinh viên theo học và hoàn thành bằng kỹ sư."

Bà McCabe cho biết các xu hướng đáng báo động cũng đang hạn chế số lượng phụ nữ học ngành kỹ thuật và ở lại trong ngành, bao gồm khoảng cách lương cao hơn 10% so với mức trung bình và hỗ trợ hạn chế cho lịch trình linh hoạt.

Bà nói: “Việc thiếu các hình mẫu, thiếu phụ nữ ở các vai trò cấp cao và thiếu khả năng tiếp cận với công việc linh hoạt, tất cả đều góp phần khiến phụ nữ rời bỏ nghề”.

"Các nhà tuyển dụng không thu hút và giữ chân phụ nữ trong ngành kỹ thuật. Số lượng phụ nữ tham gia lực lượng lao động trong ngành kỹ thuật giảm khi họ già đi."

Kỹ sư dân sự đang hành nghề Lindsay Nash cho biết hệ thống giáo dục của Úc không hỗ trợ đủ sinh viên theo học ngành kỹ thuật và nhiều người trong số những người tốt nghiệp đã rời ngành, tạo ra một vấn đề lớn hơn.

Bà Nash nói: “Nếu Úc muốn giải quyết tình trạng thiếu kỹ năng kỹ thuật của mình, thì rõ ràng là chúng ta cần phải làm tốt hơn việc ngăn chặn sự lãng phí kỹ năng quan trọng này”.

Báo cáo khuyến nghị các chính phủ điều tra cách khuyến khích nhiều phụ nữ học các môn học STEM và đạt được sự công bằng trong trả lương trong ngành, trong khi chính quyền các bang xem xét đưa ra một kế hoạch đăng ký cho các kỹ sư và loại bỏ giới hạn tiền lương.

Dự báo về kỹ thuật được đưa ra một ngày sau khi một nghiên cứu của RMIT và Deloitte Access Economics cho thấy sự thiếu hụt kỹ năng kỹ thuật số đang khiến các doanh nghiệp Úc thiệt hại 3,1 tỷ đô la mỗi năm do mất doanh thu, hợp đồng tư vấn và giảm năng suất.

Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/call-support-female-engineers-avoid-163024717.html
Úc xem xét giải quyết tình trạng thiếu lao động

Úc xem xét giải quyết tình trạng thiếu lao động

Các bộ trưởng đang xem xét việc kiểm tra sức khỏe hàng năm cho người lao động và cho phép nhiều nhân viên khách sạn đến từ nước ngoài hơn nhằm giải quyết tình trạng thiếu lao động.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất