Kêu gọi mở rộng khả năng tiếp cận với thuố c kháng COVID ở Úc

Kêu gọi mở rộng khả năng tiếp cận với thuố c kháng COVID ở Úc

Các bác sĩ và chuyên gia đang tranh cãi về việc mở rộng khả năng đủ điều kiện cho các loại thuố c kháng vi-rút Covid hàng đầu Paxlovid và Lagevrio, với một số ý kiến ​​cho rằng nên mở rộng quyền tiếp cận trong khi những người khác cảnh báo loại thuố c này không phù hợp với tất cả mọi người.

Bộ trưởng Y tế liên bang, Mark Butler, đang khuyến khích các bác sĩ và bệnh nhân xem xét các loại thuốc, có thể có hiệu quả trong việc làm giảm các triệu chứng của vi rút nếu được dùng ngay sau khi ký hợp đồng với Covid.

Nhưng các bác sĩ của Đại học Tổng hợp Hoàng gia Úc cho biết các loại thuốc này có thể có tác dụng phụ nghiêm trọng nếu dùng cùng với một số loại thuốc thông thường và một số cơ quan chức năng hàng đầu của quốc gia về Covid cho biết cần có thêm dữ liệu về những người đang mắc bệnh.

“Rất nhiều người đủ điều kiện không thể dùng thuốc do các loại thuốc họ đang sử dụng - thuốc không kết hợp tốt. Ví dụ, tôi sẽ không thể lấy nó, ”Giáo sư Mike Toole, cộng sự nghiên cứu chính tại Viện Burnet, cho biết.

"Có một danh sách dài các loại thuốc chống chỉ định nó."

Bà Danielle Cahill-Grey ở Melbourne sống với bệnh hen suyễn và viêm khớp, khiến bà có nguy cơ cao mắc chứng Covid nặng. Sau khi cho kết quả dương tính, bà đã sử dụng thuốc kháng vi-rút để giảm bớt các triệu chứng “khủng khiếp” của mình, nhưng bà chỉ biết về loại thuốc này sau khi gọi đến đường dây nóng.

“Tôi không biết,”

“Ngay lập tức tôi cảm thấy tốt hơn rất nhiều. Tôi cảm thấy mình đã tiến bộ một tuần sau một giờ. Cảm giác như một con voi đang ngồi trên ngực tôi đã không còn nữa ”.

Cahill-Grey giờ đây tự mô tả mình là “cỗ máy công khai dành cho một phụ nữ” dùng để kháng vi-rút, loại thuốc này đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ nhập viện và tử vong do Covid.

“Tôi nghĩ điều đó đã khiến tôi không được tham gia ICU,”

“Tôi không nghĩ nó được quảng cáo đủ. Nó thực sự tạo ra một sự khác biệt quan trọng đối với sự phục hồi của bạn. "

Một số chuyên gia y tế đang kêu gọi mở rộng tính đủ điều kiện của thuốc kháng vi-rút đường uống, với lo ngại hàng nghìn người có thể bị lãng phí nếu nhiều người Úc không được tiếp cận.

Các loại thuốc, được sử dụng sau khi chẩn đoán Covid để làm giảm các triệu chứng, chỉ được trợ cấp theo Chương trình Phúc lợi Dược phẩm cho những người trên 65 tuổi có hai yếu tố nguy cơ cao, những người trên 75 tuổi có một yếu tố nguy cơ cao hoặc bất kỳ người nào bị suy giảm miễn dịch, theo liên bang bộ phận y tế.

Butler trong tuần này đã khuyến nghị các bác sĩ cân nhắc kê đơn thuốc kháng vi-rút cho bệnh nhân và để bệnh nhân hỏi bác sĩ về loại thuốc này, cảnh báo về khả năng tăng đột biến trong các ca bệnh Covid trong mùa đông.

Trang web theo dõi dữ liệu CovidLive đã báo cáo 332 trường hợp tử vong và hơn 196.000 trường hợp trên toàn quốc trong bảy ngày qua, bao gồm 42 trường hợp tử vong và hơn 30.000 trường hợp chỉ tính riêng vào thứ Năm.

Butler cho biết trong một cuộc phỏng vấn với ABC trong tuần này, các loại thuốc “có một số tương tác với các loại thuốc hiện có”, lưu ý rằng những người có các yếu tố nguy cơ có thể đủ điều kiện sử dụng thuốc có thể đang sử dụng thuốc xung đột với Paxlovid và Lagevrio. Điều này bao gồm các loại thuốc được sử dụng bởi bệnh nhân bị suy giảm chức năng gan hoặc thận, cùng với một số loại thuốc thông thường.

Toole cho biết cần có thêm dữ liệu về những người đã được tiêm thuốc kháng vi-rút và tác dụng của nó trước khi tính đủ điều kiện được mở rộng.

Giáo sư Catherine Bennett, chủ nhiệm bộ môn dịch tễ học tại Đại học Deakin, cũng kêu gọi cung cấp thêm dữ liệu về việc sử dụng thuốc, nói rằng khả năng đủ điều kiện nên được mở rộng “chỉ khi những người không mắc bệnh phải nhập viện bệnh nặng”.

“Không chỉ là việc chúng tôi có cung cấp cho họ một loại thuốc được trợ cấp hay không, mà còn là liệu họ có thể dùng thuốc đó hay không.”

“Chúng tôi nên phân tích tất cả những người đang trong bệnh viện và ICU để hiểu liệu có cách nào để can thiệp hay không. Chúng tôi chưa biết vấn đề là gì. Nếu chúng tôi cung cấp cho tất cả mọi người thuốc chống vi-rút, sẽ có rất ít lợi ích. "

Nhưng chủ tịch chi nhánh Victoria của Hiệp hội Dược phẩm Úc, Anthony Tassone, cho biết các tiêu chí về tính đủ điều kiện của PBS “phải được thay đổi” để ngăn ngừa việc bỏ liều.

“Những loại thuốc này có thể giúp giảm nguy cơ nhập viện và tử vong do Covid-19… nhưng hiện tại, các tiêu chí đang hạn chế khả năng tiếp cận của những người cần chúng,” Tassone nói.

“Có một mối lo ngại thực sự là nếu điều gì đó không được thực hiện và được thực hiện sớm, chúng tôi có thể thấy một lượng đáng kể liều lượng cần phải được loại bỏ vì chúng sẽ quá hạn sử dụng.”

Úc là một trong những quốc gia đầu tiên cấp phép điều trị bằng miệng cho điều trị Covid-19 vào tháng Giêng. Nhưng trong khi 1,3 triệu liều thuốc kháng vi-rút đường uống hiện đã có sẵn, thì chỉ có hơn 55.000 người đã được sử dụng.

AnhNguyen
Link nguồn: https://www.msn.com/en-au/health/medical/calls-to-expand-access-to-covid-antivirals-in-australia-splits-experts-and-doctors/ar-AAYQfFC?ocid=EMMX&cvid=8f9ea826a7094285866b094b1a439689
WHO cảnh báo hàng triệu người sẽ chết vì tình trạng kháng kháng sinh

WHO cảnh báo hàng triệu người sẽ chết vì tình trạng kháng kháng sinh

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa ra cảnh báo về tình trạng kháng thuốc kháng sinh ngày càng nghiêm trọng, làm dấy lên lo ngại về một "mối đe dọa sức khỏe toàn cầu".

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất