Kêu gọi người dân tiến hành xét nghiệm u ng th ư ruột

Kêu gọi người dân tiến hành xét nghiệm u ng th ư ruột

Cuộc đua đang diễn ra để thúc đẩy số lượng người Úc thực hiện các xét nghiệm phát hiện u ng th ư ruột với tỷ lệ tham gia giảm xuống trong thời kỳ đại dịch và thiên tai.

Chỉ 40,9% người đủ điều kiện làm bài kiểm tra trong năm 2020-21, giảm so với 43,9% của năm trước.

Theo nghiên cứu của Hội đồng Ung thư Victoria, các vụ cháy rừng vào mùa hè đen tối vào thời điểm đó đã làm giảm 27% số người tham gia.

Nó cho thấy các sự kiện lũ lụt tàn khốc trên toàn quốc từ năm 2020 đến năm 2022 cũng dẫn đến sự sụt giảm 23% trong các bài kiểm tra được trả lại.

Bộ trưởng Y tế Liên bang Mark Butler đã tiết lộ khoản hỗ trợ 10,8 triệu đô la cho Hội đồng Ung thư Úc để họ có thể triển khai chiến dịch "Get2It" bằng nhiều ngôn ngữ.

Khoảng 6,1 triệu người trong độ tuổi 50-74 đã nhận được các xét nghiệm phát hiện sớm qua đường bưu điện vào năm 2020-21 nhưng chỉ 2,49 triệu người được trả lại, theo báo cáo mới nhất của chương trình sàng lọc ung thư ruột quốc gia.

Gần 77.000 người nhận được kết quả dương tính, cần phải điều tra thêm, tuy nhiên, thời gian chờ nội soi đại tràng tăng lên ở mọi tiểu bang và vùng lãnh thổ.

Tùy thuộc vào nơi họ sống, một số người Tasmania phải đợi 235 ngày trong khi người Tây Úc đợi 119 ngày.

Chỉ một trong sáu người được nhìn thấy trong khung thời gian 30 ngày được đề xuất và hướng dẫn nêu rõ chờ đợi hơn 120 ngày để nội soi có liên quan đến kết quả kém hơn.

Người ta tin rằng 9/10 trường hợp được phát hiện sớm có thể được điều trị thành công, tuy nhiên lợi ích sẽ bị mất đi nếu không được theo dõi nhanh chóng bằng nội soi đại tràng, theo giám đốc điều hành của Tổ chức Ung thư Ruột Úc Julien Wiggins.

“Chúng tôi cần đảm bảo rằng những người tham gia không phải chờ đợi lâu sau khi nhận được kết quả sàng lọc dương tính mà không biết liệu có bị ung thư hay không,” ông Wiggins nói.

Hơn 15.600 người Úc được chẩn đoán mắc bệnh ung thư ruột mỗi năm và cứ 10 người thì có một người dưới 50 tuổi, nghĩa là họ không đủ điều kiện tham gia chương trình sàng lọc quốc gia.

Đây là căn bệnh ung thư nguy hiểm thứ hai sau ung thư phổi, với 5300 bệnh nhân tử vong mỗi năm.

Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/race-catch-missed-bowel-cancer-005558931.html
Những thực phẩm, đồ uống giúp xương chắc khỏe

Những thực phẩm, đồ uống giúp xương chắc khỏe

Sữa đậu nành, sữa chua, cá mòi, mận khô... là những thực phẩm hỗ trợ xương chắc khỏe, giảm mật độ loãng xương.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất