Kêu gọi nguồn tài trợ lớn hơn dành cho y tế trong đại dịch COVID-19

Kêu gọi nguồn tài trợ lớn hơn dành cho y tế trong đại dịch COVID-19

Chính phủ liên bang đang chịu áp lực mới trong việc tăng cường tài trợ y tế để đối phó với áp lực từ những người Úc đã hoãn chăm sóc y tế trong đại dịch COVID-19.

Thủ tướng Scott Morrison khẳng định chính phủ của ông sẽ đặt sự phục hồi kinh tế của quốc gia lên hàng đầu trước cuộc bầu cử dự kiến ​​vào năm 2022.

“Đây là thách thức lớn mà Australia phải đối mặt,” ông nói với các phóng viên tại Sydney hôm thứ Hai.

"Chúng ta có một trong những nền kinh tế mạnh nhất, nếu không muốn nói là mạnh nhất của các nền kinh tế tiên tiến trên thế giới đang trải qua đại dịch."

Nhưng giám đốc y tế của Victoria Brett Sutton và nhà kinh tế sức khỏe Stephen Duckett đã nhắm vào việc thiếu kế hoạch phục hồi giữa các nhà lãnh đạo tiểu bang, lãnh thổ và liên bang.

“Có vẻ như tất cả chúng ta có thể sớm thở phào nhẹ nhõm và đơn giản là bước tiếp,” bài xã luận của họ trên Tạp chí Y khoa của Úc cho biết.

Cặp đôi đã kêu gọi chính phủ chia sẻ với các tiểu bang và vùng lãnh thổ dự đoán chi phí chăm sóc sức khỏe sẽ tăng lên từ những bệnh nhân không nhận được sự giúp đỡ vì các vấn đề khác ngoài vi rút trong suốt 18 tháng qua.

Theo các thỏa thuận hiện tại, các bang sẽ chịu chi phí do giới hạn tài trợ của liên bang, họ nói.

Giáo sư Sutton và Tiến sĩ Duckett cũng cảnh báo về tình trạng thiếu nhân viên chăm sóc sức khỏe do kiệt sức sắp xảy ra và những hậu quả lâu dài về sức khỏe tâm thần.

“Vào năm 2022, sức khỏe cộng đồng sẽ cần phải quan tâm đến gánh nặng bệnh tật đang nổi lên và những tác hại có thể tránh được liên quan đến những ảnh hưởng sâu sắc của đại dịch COVID-19 trong hai năm qua,”

“Tuy nhiên, bài học thực sự của đại dịch là tác động to lớn của bất bình đẳng và bất lợi về cấu trúc đối với tiến trình và kết quả của nó. ”

Úc được khuyến cáo không nên tự mãn về việc sống chung với COVID-19 đơn giản vì nó đã vượt qua đại dịch tương đối tốt.

Bài báo viết: “Chúng ta phải cảnh giác, để đảm bảo rằng năng lực y tế công cộng ưu tiên hàng đầu của chúng ta không bị suy giảm như một phần của việc thắt chặt vành đai khu vực công”.

Victoria ghi nhận 860 ca nhiễm mới vào thứ Hai và thêm năm ca tử vong, trong khi có 165 ca và một ca tử vong khác ở NSW.

Trên toàn quốc, 83% người từ 16 tuổi trở lên đã tiêm đầy đủ.

Tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ của Queensland đã tăng 70% khi nó tăng cường chương trình kiểm dịch tại nhà cho khách du lịch trong nước.

Những người đã được tiêm phòng đầy đủ có thể cách ly trong hai tuần tại nhà miễn là nơi cư trú của họ đáp ứng các yêu cầu nhất định và họ trả kết quả xét nghiệm âm tính trước đó.

Thủ hiến Annastacia Palaszczuk nói với các phóng viên: “Nhiều người sẽ đợi cho đến khi chúng tôi đạt được liều gấp đôi 80%, nhưng tiêu chí này được đưa ra cho những ai muốn trở về nhà sớm hơn.”

Bà hy vọng tiểu bang có thể đạt mục tiêu liều gấp đôi 80%, điều này sẽ kích hoạt việc loại bỏ kiểm dịch đối với khách du lịch trong nước đã được tiêm phòng, sớm hơn một chút so với dự kiến.

"Nó có thể đến sớm một tuần, nhưng tôi không muốn hy vọng của mình", bà Palaszczuk nói về mục tiêu ngày 17 tháng 12.

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://thenewdaily.com.au/news/coronavirus/2021/11/15/call-greater-covid-19-recovery-funding/?breaking_live_scroll=1
Úc lên kế hoạch mới để đối phó với 'đại dịch thầm lặng'

Úc lên kế hoạch mới để đối phó với 'đại dịch thầm lặng'

Hơn 17.000 người Úc đã chết vì bệnh liên quan đến tiểu đường trong 12 tháng qua, trong khi 120.000 người khác được chẩn đoán mắc căn bệnh mãn tính phát triển nhanh nhất quốc gia này.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất