Kêu gọi tăng cường số lượng bác sĩ nước ngoài tại Úc

Kêu gọi tăng cường số lượng bác sĩ nước ngoài tại Úc

Theo cơ quan cao nhất của quốc gia đại diện cho các bác sĩ đa khoa, các sinh viên tốt nghiệp y khoa quốc tế nên nhanh chóng nộp đơn xin làm việc trong các lĩnh vực có nhu cầu ở Úc.

Đại học Bác sĩ Đa khoa Hoàng gia Úc đã đưa ra một số khuyến nghị trong một bản đệ trình gửi lên Ủy ban Thường vụ Liên hợp Thượng viện về Di cư.

Chủ tịch của nhóm, Tiến sĩ Nicole Higgins cho biết trong bài báo rằng tình trạng thiếu nhân công trong toàn ngành y tế đang dẫn đến tình trạng sức khỏe kém hơn và tuổi thọ thấp hơn, đặc biệt là ở các vùng nông thôn và vùng sâu vùng xa.

Bà nói: “Hệ thống y tế của Úc đang gặp khủng hoảng và một trong những vấn đề chính là chúng ta thiếu nhân lực ở tất cả các lĩnh vực, bao gồm bác sĩ đa khoa, dược sĩ và y tá.”

Bản đệ trình lên ủy ban cũng kêu gọi khôi phục khoản trợ cấp đã bị hủy bỏ vào năm ngoái giúp chi trả cho việc đào tạo cho sinh viên tốt nghiệp ở nước ngoài để hành nghề bác sĩ đa khoa chuyên khoa tại Úc.

“Vào thời điểm mà hệ thống y tế của chúng ta đang gặp khủng hoảng và mọi người trên toàn quốc đang phải vật lộn để có được bác sĩ đa khoa, tại sao chúng ta lại tạo thêm một rào cản nữa trên con đường cho các bác sĩ nước ngoài làm việc tại Úc?” Tiến sĩ Higgins nói.

Kể từ năm 2020, sinh viên tốt nghiệp ở nước ngoài đã đại diện cho khoảng 45% tổng số bác sĩ đa khoa ở Úc và hơn 50% bác sĩ đa khoa đã đạt được bằng y khoa ở nước ngoài.

Phó giáo sư Michael Clements, chủ tịch đại học nông thôn, cho biết sinh viên tốt nghiệp ở nước ngoài từ Châu Âu, Châu Á và Vương quốc Anh luôn quan tâm đến việc làm việc và sinh sống ở Úc, và chính phủ nên làm những gì có thể để tạo điều kiện dễ dàng hơn cho họ.

Ông nói: “Mặc dù các chính phủ cần phải làm nhiều hơn nữa để khuyến khích những người sinh ra ở đây muốn trở thành bác sĩ đa khoa bằng cách tài trợ đầy đủ và đánh giá cao dịch vụ chăm sóc hành nghề tổng quát, nhưng sinh viên tốt nghiệp quốc tế có thể giúp giải quyết các lĩnh vực cần thiết trong thời gian ngắn.”

Một đề xuất khác được nêu trong bản đệ trình là các Cơ quan Lực lượng lao động Nông thôn chủ trì việc điều phối các đơn đăng ký hợp lý hóa, để cho phép nhân viên đi đến những khu vực cần thiết nhất.

Chủ tịch Mạng lưới Cơ quan Lực lượng Lao động Nông thôn Peter Barns cho biết đây là một ý tưởng hay, với sinh viên tốt nghiệp y khoa quốc tế chiếm 53% lực lượng lao động y tế nông thôn hiện tại.

Ông nói: “Họ và gia đình của họ làm phong phú thêm cộng đồng nơi họ làm việc và các Cơ quan Lực lượng lao động Nông thôn hỗ trợ các nỗ lực đơn giản hóa và hợp lý hóa hành trình hành nghề của họ ở Úc.”

Thu Phương
Link nguồn: https://thenewdaily.com.au/news/national/2023/03/17/calls-boost-overseas-doctor-numbers-australia/?breaking_live_scroll=1
Lời cầu xin cho 40.000 giáo viên Victoria trở lại làm việc trong bối cảnh khủng hoảng thiếu hụt

Lời cầu xin cho 40.000 giáo viên Victoria trở lại làm việc trong bối cảnh khủng hoảng thiếu hụt

Quyền Bộ trưởng Giáo dục của Victoria Ingrid Stitt hôm thứ Hai đã đưa ra lời kêu gọi các giáo viên cũ quay trở lại lực lượng lao động và đảm bảo học sinh “được hưởng nền giáo dục tốt nhất”.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất