Kêu gọi tăng hỗ trợ 34 đô một ngày để đá nh bại cuộc khủng hoảng chi phí ở Úc

Kêu gọi tăng hỗ trợ 34 đô một ngày để đá nh bại cuộc khủng hoảng chi phí ở Úc

Cơ quan dịch vụ xã hội đỉnh cao của Úc đã kêu gọi tăng mạnh các khoản thanh toán cho Centrelink, tuyên bố rằng ngày càng có nhiều người Úc bỏ bữa và vật lộn để mua thuố c do áp lực chi phí sinh hoạt tăng vọt.

Chính phủ Albanese đã được đưa ra một yêu cầu khẩn cấp rằng gần một triệu người Úc sẽ nhận hỗ trợ khoảng 12.000 đô la mỗi năm.

Trong một nghiên cứu sẽ được công bố vào thứ Ba, Hội đồng Dịch vụ Xã hội Úc cho biết nghiên cứu cho thấy cứ 10 người Úc được hỗ trợ thu nhập thì có 6 người đang ăn ít hơn hoặc đã báo cáo những khó khăn trong việc tiếp cận thuốc men hoặc dịch vụ chăm sóc, vì nó kêu gọi Chính phủ tăng các khoản thanh toán bằng cách lên đến $ 34 mỗi ngày.

Giám đốc điều hành ACOSS Edwina McDonald cho biết những người nhận phúc lợi đang phải đối mặt với “những lựa chọn bất khả thi”.

Bà McDonald nói: “Không ai phải lựa chọn giữa thực phẩm và thuốc, nhưng đây chính xác là những lựa chọn đang bị ép buộc đối với người dân ở Úc, một trong những quốc gia giàu có nhất thế giới.”

Báo cáo kêu gọi các khoản thanh toán hỗ trợ thu nhập như JobSeeker và Youth Allowance được nâng lên 73 đô la một ngày, với các khoản thanh toán hiện được đặt lần lượt là 48 đô la và 38 đô la mỗi ngày.

Các biện pháp khác bao gồm tăng Hỗ trợ cho thuê của Khối thịnh vượng chung lên 50 phần trăm, lưu ý trong số các phát hiện của họ rằng 96 phần trăm người nhận phúc lợi báo cáo đang bị ép thuê.

“ở đây là không có đệm khi thu nhập của bạn là 48 đô la một ngày, chưa kể khi đối mặt với giá thực phẩm, xăng dầu và tiền thuê nhà đang tăng vọt,”

Trong số các phát hiện khác của báo cáo là 57% những người nhận phúc lợi đã rút ngắn thời gian hoặc ít tắm hơn, trong khi 70% người được hỏi cho biết họ gặp khó khăn khi đi làm hoặc các cuộc hẹn khác do chi phí nhiên liệu.

Bà mẹ đơn thân Leilani Sinclair cho biết sau khi trả tiền thuê nhà, cô còn lại 400 USD để sống trong hai tuần, số tiền này cần để trả tiền điện thoại và internet cũng như nuôi hai con trai.

Bà Sinclair nói: “Để kiếm sống qua ngày, chúng tôi dựa vào các khoản vay từ mẹ và cứu trợ lương thực.”

Cặp đôi Mark Goodrick và Jennifer Searson của Sunshine Coast đã được hỗ trợ thu nhập kể từ khi doanh nghiệp của họ phá sản vào năm 2020.

Họ cho biết các khoản thanh toán của họ “hầu như không cao hơn” mức nghèo vì họ phải vật lộn để chăm sóc đứa con gái đang tuổi vị thành niên.

“Đối với chúng tôi, điều quan trọng là phải làm gương cho một tương lai tươi sáng cho cô ấy, nhưng hỗ trợ thu nhập rất ít, mọi quyết định chúng tôi đưa ra đều hoàn toàn được quản lý vi mô - cho đến chi phí đồ dùng vệ sinh cá nhân cho một phụ nữ trẻ,” họ nói chương trình Today.

“Mọi quyết định - không có chỗ cho sai sót nếu trường hợp khẩn cấp xảy ra.”

Chính phủ gần đây đã tăng tỷ lệ JobSeeker lên 25,70 đô la mỗi hai tuần, nhưng ông Goodrick và bà Searson cho rằng điều này không đủ để chống lại các chi phí tăng vọt khác.

Họ nói: “Khi bạn nghĩ về việc giá xăng hiện lại lên tới 2 đô la, các sản phẩm đã tăng 30%, giá thuê tăng ở mức hai con số, thì điều đó thực sự không tạo ra nhiều tác động.”

Nó xảy ra khi Bộ trưởng Ngân khố Úc Jim Chalmers đã đánh dấu ngân sách của tháng tới sẽ có "chi phí cứu trợ sinh hoạt có trách nhiệm" và nằm trong chương trình nghị sự trong tuần này tại quốc hội liên bang, nhưng hàng triệu người đang phải vật lộn để vượt qua mỗi ngày.

Ông Chalmers cho biết chính phủ sẽ tiếp tục giúp đỡ những người Úc đang gặp khó khăn trong việc theo kịp với chi phí sinh hoạt ngày càng tăng cao.

“Tôi nghĩ rằng tình huống đối đầu với Jennifer và Mark là một tình huống mà rất nhiều người Úc phải đối mặt, vì chi phí sinh hoạt tăng cao,” anh nói với chương trình Today.

“Lương hưu và các khoản thanh toán đã tăng lên vào tuần trước, đúng như vậy. Mỗi thứ đều có ích, nhưng chúng tôi biết rằng một số người vẫn đang làm việc đó thực sự khó khăn.”

“Những gì chúng tôi đang cố gắng làm với tư cách là một chính phủ và trong ngân sách mà tôi phân bổ vào tháng 10 là cung cấp một số khoản cứu trợ chi phí sinh hoạt có trách nhiệm theo cách không làm tăng lạm phát hơn nữa và thực hiện nhiệm vụ của Ngân hàng Dự trữ độc lập khó hơn nhiều. ”

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://www.news.com.au/finance/money/costs/aussies-struggling-to-survive-as-cost-of-living-crisis-worsens/news-story/3b54ff6fddec46593fb207c884335eb6
Khoản hỗ trợ nghỉ phép đại dịch có trả lương được kéo dài vô thời hạn

Khoản hỗ trợ nghỉ phép đại dịch có trả lương được kéo dài vô thời hạn

Nội các quốc gia đã đồng ý cho nghỉ việc hưởng lương do đại dịch gây ra cho những công nhân dương tính với COVID-19 sẽ được gia hạn vô thời hạn.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất