Kêu gọi tăng lương tối thiểu do lạm phát tiếp tục tăng

Kêu gọi tăng lương tối thiểu do lạm phát tiếp tục tăng

Bộ trưởng Tài chính Katy Gallagher đã kêu gọi người lao động được tăng lương bền vững, nhưng không cho biết liệu chính phủ có ủng hộ việc tăng lương tối thiểu phù hợp với lạm phát hay không.

Với các đệ trình lên Ủy ban Công bằng Việc làm về việc tăng lương tối thiểu trong năm tài chính sắp tới, các công đoàn đã kêu gọi mức tăng trên bảy phần trăm.

Báo cáo phương tiện truyền thông cho thấy các công đoàn sẽ vận động để tăng lương cho những người lao động được trả lương thấp phù hợp với lạm phát.

Lạm phát đứng ở mức 7,8 phần trăm trong quý tháng mười hai.

Tuy nhiên, Thượng nghị sĩ Gallagher từ chối cho biết liệu chính phủ có thúc đẩy tăng lương phù hợp với lạm phát hay không khi đệ trình lên Ủy ban Công bằng Việc làm.

"Đối với những người lao động có thu nhập thấp, chúng tôi muốn đảm bảo rằng họ được tăng lương bền vững và hợp túi tiền,"

"Năm ngoái (chúng tôi) đã không đưa ra con số trả lương (lần nộp cuối cùng). Tôi nghĩ rằng chúng tôi đã đưa ra lập luận rằng, đặc biệt đối với những người lao động được trả lương thấp, chúng tôi không muốn thấy họ thụt lùi, nhưng chúng tôi đã bỏ qua cho ủy ban."

Ủy ban đã tăng mức lương tối thiểu lên 5,2% cho năm tài chính hiện tại trong quyết định gần đây nhất.

Các cuộc tham vấn sẽ bắt đầu trong vài tuần tới giữa ủy ban, chính phủ, công đoàn và các nhóm kinh doanh về mức lương tối thiểu trước khi quyết định được đưa ra vào tháng Sáu.

Thư ký ACTU Sally McManus cho biết công đoàn sẽ hoàn thành việc đệ trình trong thời gian tới.

Bà nói: “Khi đưa ra yêu sách của mình, phong trào công đoàn sẽ xem xét cẩn thận tất cả những áp lực đối với những người lao động được trả lương thấp nhất, những người đang phải trải qua cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt lớn nhất trong lịch sử.”

Người phát ngôn của nơi làm việc của phe đối lập Michaelia Cash cho biết liên minh ủng hộ quá trình ra quyết định của ủy ban về mức lương tối thiểu.

"Quá trình này tính đến tất cả các thông tin liên quan sẽ dẫn đến một kết quả cân bằng và phù hợp,"

“Lao động hứa tăng lương cho công nhân Úc và cho đến nay vẫn chưa thực hiện được với mức lương thực tế đang đi ngược lại.”

Thủ tướng Anthony Albanese cho biết trước cuộc bầu cử vừa qua, ông "tuyệt đối" ủng hộ việc tăng lương tối thiểu để hỗ trợ chi phí sinh hoạt.

Thượng nghị sĩ Gallagher cho biết chính phủ đang trong quá trình hoàn thiện bản đệ trình của mình.

Người phát ngôn của phe đối lập về nhập cư Dan Tehan cho biết bất kỳ sự gia tăng nào trong mức lương tối thiểu đều cần thiết để gây áp lực giảm lạm phát đang gia tăng.

Ông nói với Sky News: “Bất cứ điều gì sẽ làm tăng và làm tăng lạm phát đang gia tăng ở đất nước này đều có hại cho lợi ích lâu dài của chúng tôi”.

"Chúng ta phải kiểm soát lạm phát ở đất nước này."

Thu Phương
Link nguồn: https://www.msn.com/en-au/money/news/minister-coy-on-inflation-linked-minimum-wage-rise/ar-AA18P7ti?ocid=Peregrine&cvid=444a76acb32245dd947e2258d3fe6b66&ei=16
Hàng triệu người được tăng lương hưu và thanh toán phúc lợi

Hàng triệu người được tăng lương hưu và thanh toán phúc lợi

Những người về hưu, những người thất nghiệp và sinh viên đều sẽ được tăng cường thanh toán phúc lợi theo những thay đổi sắp có hiệu lực.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất