Khả năng cạnh tranh kinh doanh của Úc 'trượt dốc'

Khả năng cạnh tranh kinh doanh của Úc 'trượt dốc'

Khả năng cạnh tranh kinh doanh của Úc đã tụt dốc khi quốc gia này xếp hạng kém về sự nhanh nhạy của công ty, tinh thần kinh doanh và uy tín quản lý.

Đó là theo IMD World Competitiveness Yearbook 2021, vào thứ Năm đã xếp Úc thứ 22 trong số 64 quốc gia, thấp hơn bốn bậc so với năm 2020.

Nghiên cứu đã xếp Úc trong số các quốc gia kém nhất về sự nhanh nhạy của công ty và uy tín quản lý, sự hài lòng của khách hàng và tinh thần kinh doanh.

Nước này cũng tỏ ra kém cỏi về mức độ tinh vi của hàng xuất khẩu, do Úc phụ thuộc nhiều vào tài nguyên khoáng sản.

Nó cũng xếp hạng thấp hơn thứ 40 về gánh nặng thuế cá nhân và doanh nghiệp, xuất khẩu dịch vụ ICT và cơ sở hạ tầng năng lượng.

Nhà kinh tế trưởng Jarrod Ball của CEDA cho biết Úc không thể nghỉ ngơi trên vòng nguyệt quế của mình bất chấp thành công tương đối trong việc ngăn chặn COVID-19 trong bối cảnh đại dịch.

Ông Ball cho biết các doanh nghiệp sẽ cần phải thực hiện nhiều công việc nặng nhọc trong thời kỳ hậu đại dịch và các chính phủ sẽ cần phải có hành động thay đổi khí hậu mạnh mẽ hơn để thúc đẩy đổi mới xanh.

Chính phủ cũng sẽ cần đẩy nhanh việc triển khai vắc xin và xây dựng các cơ sở kiểm dịch thường xuyên để đẩy nhanh việc mở lại các biên giới quốc tế.

Ông Ball nói trong một tuyên bố: “Chúng ta sẽ cần năng động hơn, sáng tạo hơn và mở ra các thị trường mới cho hàng hóa và dịch vụ mới trong tương lai để mang lại một thế hệ tăng trưởng kinh tế vững chắc, việc làm và thu nhập tăng lên”.

Nhưng ông cho biết lực lượng lao động có tay nghề cao, chính sách ổn định và chăm sóc sức khỏe tốt của Úc là những yếu tố có lợi cho sự thịnh vượng trong tương lai.

Thụy Sĩ đứng đầu trong nghiên cứu với Thụy Điển, Đan Mạch, Hà Lan và Singapore trong top 5.

Nó diễn ra sau khi tỷ lệ thất nghiệp của Úc vào thứ Năm giảm xuống 5,1%, giảm từ 5,5% và trở lại mức trước đại dịch.

"Nền kinh tế Úc đang bùng nổ trở lại, lớn hơn, mạnh hơn và dẫn đầu thế giới", Thủ quỹ Josh Frydenberg nói với các phóng viên tại Canberra.

Nhưng RBA muốn lạm phát bền vững trong phạm vi mục tiêu 2-3% trước khi xem xét tăng tỷ giá tiền mặt từ mức thấp kỷ lục 0,1%.

AnhNguyen
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/aust-business-competitiveness-slipping-173038546.html
Thủ tướng Morrison khẳng định ông không muốn Chiến tranh Lạnh với Trung Quốc

Thủ tướng Morrison khẳng định ông không muốn Chiến tranh Lạnh với Trung Quốc

Ông Scott Morrison khẳng định Australia không muốn chiến tranh với Trung Quốc sau cuộc gặp với các nhà lãnh đạo thế giới, những người đã thề sẽ đứng lên chống lại siêu cường đang trỗi dậy.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất