Khẩu trang có thể giúp cứu sống tới 70.000 mạn g người Mỹ cho tới Tháng 12

Khẩu trang có thể giúp cứu sống tới 70.000 mạn g người Mỹ cho tới Tháng 12

Một mô hình mới dự đoán rằng nước Mỹ có thể chạm mốc 300.000 ca t ử vong, nhưng 70.000 mạn g người có thể được cứu nếu người Mỹ chịu đeo khẩu trang.

Tiến sĩ William Schaffner của Đại học Vanderbilt nói với CNN vào sáng thứ Sáu (giờ địa phương): "Đó là một con số đáng buồn vô cùng".

"Hãy nghĩ tới việc 70.000 người trong số đó có thể được cứu nếu tất cả chúng ta đều đeo khẩu trang mỗi ngày mỗi khi ra khỏi nhà."

"Loại vi-rút này sẽ không tự nhiên mà biến mất. Vi-rút ở xung quanh chúng ta, và chúng ta sẽ phải chiến đấu với nó, và điều đơn giản mà tất cả chúng ta có thể làm là đeo khẩu trang."

Các chuyên gia y tế vào thứ Năm đã cho biết, khi số ca mắc ở Mỹ bắt đầu chạm mốc 5 triệu, dường như nhóm dân số trẻ đang bị ảnh hưởng nhiều, với số ca mắc tăng vọt ở trẻ em, thiếu niên và thanh niên.

Khi dịch mới bắt đầu bùng phát, các chuyên gia y tế nhấn mạnh rằng người lớn tuổi có nguy cơ mắc bệnh cao nhất, nhưng theo dữ liệu mới nhất của Tổ chức Y tế thế giới, hầu hết các trường hợp - cho đến nay - nằm ở những người từ 25 đến 64 tuổi.

WHO cho biết tỷ lệ các trường hợp mắc bệnh ở thanh thiếu niên và thanh niên đã tăng gấp sáu lần, và ở trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh, tỷ lệ này đã tăng gấp bảy lần.

Sự gia tăng này có thể được giải thích là do các cuộc xét nghiệm trên diện rộng, từ đó phát hiện nhiều trường hợp nhẹ hơn, nhưng "việc hoạt động chủ quan ngay sau khi nới lỏng các biện pháp xã hội và y tế công cộng" cũng là nguyên nhân.

Susan Butler-Wu, phó giáo sư bệnh lý học lâm sàng tại Đại học Nam California, cho biết, nhiều người Mỹ phải đợi đến hàng tuần mới có kết quả xét nghiệm.

"Các phòng thí nghiệm đang làm việc quá sức," cô nói.

"Hệ thống hiện tại có rất nhiều vấn đề."

Khẩu trang có thể cứu đến 70000 mạng sống

Tại Georgia, người dân nên tiếp tục đeo khẩu trang, rửa tay và thực hiện giãn cách xã hội để giảm tỷ lệ lây nhiễm, Trung tá Geoff Duncan nói với CNN hôm thứ Sáu.

Ông ấy đã trả lời câu hỏi về một bức ảnh chụp hành lang trường học vô cùng đông đúc, nơi học sinh không bắt buộc phải đeo khẩu trang - và hầu hết đều không đeo.

Nhà nước cho phép các quận địa phương tự quyết định biện pháp phòng ngừa, ông nói.

Trên khắp đất nước, hơn 160.000 người đã tử vong vì COVID-19 cho đến nay, và con số đó có thể tăng gần gấp đôi vào tháng 12, giám đốc của một mô hình hàng đầu cho biết hôm thứ Năm.

Nhưng liên tục đeo khẩu trang có thể cứu sống được 70.000 mạng người, Giám đốc Viện Đo lường và Đánh giá Sức khỏe (IHME) của Đại học Washington, Tiến sĩ Christopher Murray, cho biết trên Global Town Hall của CNN.

“Thật hiếm khi bạn thấy một thứ gì đó đơn giản, rẻ tiền, dễ dàng sử dụng lại có thể có tác động phi thường như vậy ở Mỹ và cả trên toàn thế giới", Tiến sĩ Murray nói.

Ít nhất 39 bang cũng như Washington DC và Puerto Rico đã có yêu cầu đeo khẩu tran. Thống đốc Kentucky Andy Beshear vào thứ Năm đã gia hạn yêu cầu đeo khẩu trang thêm 30 ngày, nói rằng, "Nó đang cho thấy hiệu quả".

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ đã cập nhật trang web của mình, kêu gọi mọi người không sử dụng khẩu trang có van hoặc lỗ thông hơi. Trong khi van một chiều giúp cho người đeo thở dễ dàng hơn, điều đó cũng có nghĩa là các giọt đường hô hấp mang vi rút có thể thoát ra ngoài và lây nhiễm cho người khác.

Các chuyên gia kêu gọi một kế hoạch mang tính quốc gia

Các quan chức liên bang thường mâu thuẫn với các nhà lãnh đạo địa phương và các chuyên gia y tế, và 5 cựu giám đốc CDC cho biết đã đến lúc đấtnước có một nhà lãnh đạo quốc gia để chống lại đại dịch.

Tiến sĩ Thomas Frieden nói trong một hội nghị bàn tròn do ABC News Live tổ chức: “Thật không thể tin được là đã sáu tháng kể từ khi đại dịch bắt đầu, chúng ta vẫn không rõ ai là người chịu trách nhiệm liên bang."

Theo Tiến sĩ Frieden, việc CDC bị gạt ra ngoài và các thông điệp mâu thuẫn từ chính quyền Trump đã dẫn đến tình trạng đảng phái đấu đá và làm gia tăng sự lây lan của virus.

Tiến sĩ Schaffner của Vanderbilt cho biết: “Đây là những sinh mạng mà tất cả chúng ta đều có thể cứu được nếu chúng ta đeo khẩu trang. Chúng ta cần sự chỉ đạo mang tính quốc gia để làm điều đó”.

Do thiếu đi một nhà lãnh đạo tầm quốc gia, các quan chức từng bang đã và đang tự mình thực hiện các biện pháp chống lại virus.

Phuong Dang
Link nguồn: https://www.9news.com.au/world/coronavirus-usa-news-masks-could-save-70000-americans-by-december/dca44552-a078-4b7e-a264-3da17a44d60e
Trump bất ngờ tuyên bố sai lầm lớn nhất trong lịch sử của Mỹ

Trump bất ngờ tuyên bố sai lầm lớn nhất trong lịch sử của Mỹ

Trả lời phỏng vấn của Axios, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rằng việc gửi quân tới Trung Đông là sai lầm lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Video: Ảnh hưởng covid 19 Gần một triệu người Úc bị mất việc làm

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất